PGS
Trần Hồng Côn 'chỉ mặt' thủ phạm thải ra phenol
Cập nhật
lúc 16:22
Vừa
qua các cơ quan chức năng đã phát hiện 30 tấn cá tại một kho lạnh tại tỉnh
Quảng Trị được xác định có chứa chất cực độc Phenol. Trao đổi với PV, PGS.TS
Trần Hồng Côn – Khoa hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) khẳng định:
Phenol không tự có trong tự nhiên mà chắc chắn được nhân tạo, chủ yếu là
trong quá trình luyện cốc hoặc chế biến dầu khí.
“Trong quá trình luyện thép thì
chắc chắn sẽ phải dùng than cốc. Khi cốc hóa than thì sẽ phải thải phenol ra”
– PGS Trần Hồng Côn cho biết.
Cũng theo PGS Côn, phenol là
hóa chất độc không được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Phenol cũng là
tên riêng của hợp chất cấu tạo bởi nhóm phenyl liên kết với nhóm hiđroxyl,
chất tiêu biểu cho các phenol.
“Phenol là một họ chất hóa học
có phenol đơn vòng và phenol đa vòng thơm. Đây đều là những chất độc hại và
có những chất người ra nghi ngờ gây ung thư. Nếu trong cá kiểm nghiệm có chất
phenol đơn vòng thì tác dụng nguy hiểm cũng như độc tính ít hơn. Đối với
Phenol đa vòng thơm rất nguy hiểm cho sức khỏe của con người.
Phenol được dùng trong nhiều
lĩnh vực khác nhau. Ví dụ cụ thể trong ngành công nghiệp phenol là nguyên
liệu để điều chế nhựa phenol formaldehyde. Từ phenol người ta tổng hợp ra tơ
polyamide” – PGS Côn nói.
PGS Côn cũng khẳng định, con người
hoàn toàn có thể bị nhiễm phenol nếu sử dụng phải các nguồn nước bị ô nhiễm
từ các lò luyện cốc, các cơ sở hóa chất, hóa dầu hoặc có thể thông qua chuỗi
thức ăn. Khi con cá, con tôm, con ốc… bị nhiễm phenol và con người ăn nó thì
cũng sẽ bị nhiễm theo. Phenol cực kỳ dễ hòa tan vào trong các loại thực phẩm,
và một khi đã vào được cơ thể thì sẽ rất khó để đẩy ra ngoài.
Theo các chuyên gia, biểu hiện
của việc ngộ độc phenol có hai mức độ. Ngộ độc nhẹ thì có triệu chứng rối
loạn tiêu hóa (nôn mửa, buồn nôn, ỉa chảy); Rối loạn thần kinh và toàn thân
(mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, gầy sút nhanh). Nếu ngộ độc thì sẽ bị rối loạn
tiêu hóa; Giãy giụa, co giật, hôn mê; Rối loạn tuần hoàn và hô hấp, sốc nặng…
Như đã đưa tin, ngày 10.6, Sở Y
tế tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh này kết quả kiểm nghiệm các lô
cá tại kho đông lạnh trên địa bàn. Kết quả phân tích, kiểm nghiệm cho thấy
5/6 mẫu các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng mẫu cá nục đại
diện cho lô hàng thu mua ngay sau thời điểm cá chết đã phát hiện có hàm lượng
Phenol 0,037mg/kg là chất cực độc, tuyệt đối cấm, không được phép có trong
thực phẩm, dùng trong công nghiệp hóa dẻo.
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho mọi
người, Sở Y tế Quảng Trị đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành cho phép tiêu
thụ 5 lô hàng có kết quả đạt yêu cầu và tiêu hủy 30 tấn cá nục có chứa chất
phenol.
(Theo Dân trí) Nguyễn Hùng
|
Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Mang mấy tấm cá mhiễm phenol nhét vào mồm mấy thằng quan lại bảo dân cứ ăn cá không sao cả!
Trả lờiXóa