Thứ Ba, 15 tháng 3, 2022

An toàn thực phẩm

 

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cả làng giàu nhanh nhờ mổ heo lậu

 Cập nhật lúc 09:23      

 Quanh khu vực chợ Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) được xem là "làng mổ heo lậu" khi nhà nhà mổ heo, người người mổ heo. Mỗi ngày nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn con heo mổ lậu, trong số đó có nhiều heo dịch bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.


Một trong những lò mổ heo lậu tại quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: Huân Cao

Đến phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM), chúng tôi không thể tin được nơi đây trở thành một phường mổ heo lậu với quy mô lớn. Tại “làng mổ heo lậu” này, nhiều người dân đến từ các tỉnh phía Bắc đã trập trung về các con hẻm trên các tuyến đường Phạm Văn Bạch, Huỳnh Văn Nghệ, Tân Sơn, Nguyễn Tư Giản,... để thuê phòng trọ, thuê nhà nguyên căn hoặc mua nhà tại đây để mổ heo lậu.

Một ngày đầu tháng 3, chúng tôi đến thuê mặt bằng tại một con hẻm trên đường Phạm Văn Bạch (phường 12, quận Gò Vấp) để mở lò sản xuất giò chả. Nhờ vậy, chúng tôi mới có cơ hội kết nối với nhiều hộ gia đình làm nghề mổ heo lậu tại đây.


Một trong những lò mổ heo lậu, thịt heo mổ xong bỏ ngay trên nền nhà dơ bẩn, kế bên là nơi nuôi nhốt heo sống.

Ông A từ Vĩnh Phúc vào đây làm nghề mổ heo được gần 20 năm và nhanh chóng “phất lên” từ công việc này. Sau nhiều năm mổ heo, gia đình ông đã mua được căn nhà phố tại đây với giá nhiều tỉ đồng. Căn nhà sau khi mua vừa để ở, nhưng cũng biến thành một lò mổ heo quy mô lên đến cả chục con heo mỗi ngày. Tầng 1 của căn nhà dùng làm nơi nuôi nhốt heo và mổ heo. Ông A cho biết, ở khu vực này phần lớn là dân Vĩnh Phúc vào đây làm nghề mổ heo, người đi trước giới thiệu người đi sau thế là cả làng kéo vào đây mổ heo.

Tương tự như vậy, cả gia đình chị B từ Bắc vào đây làm nghề mổ heo, nhờ công việc này mà gia đình chị mua được căn nhà phố nhiều tỉ đồng tại đây. Căn nhà của chị B và của mẹ chị đều biến thành các lò mổ heo, vừa là nơi để nuôi nhốt heo vừa là nơi mổ heo. Theo quan sát của chúng tôi, căn nhà của chị B đang làm lò mổ heo, là căn nhà cấp 4 xuống cấp, việc nuôi nhốt và mổ heo được thực hiện trên nền nhà xi măng dơ bẩn.


Các lò mổ lậu đều chật chội, dơ bẩn và ẩm thấp như thế này.

Trong khi đó, do chưa mua được nhà nên anh C cùng với một hộ gia đình khác hùn tiền thuê một căn nhà cấp 4 cũ nát, xuống cấp và biến thành 2 lò mổ heo. Căn nhà được phân làm đôi, anh B sử dụng một phần, phần còn lại do một hộ mổ heo khác sử dụng. Phần nhà trọ anh B sử dụng khoảng 20m2, vừa làm nơi nuôi nhốt heo, vừa làm nơi mổ heo và cũng là nơi sinh hoạt cho cả gia đình.

Điều đáng nói, việc mổ heo được thực hiện ngay trên nền nhà xi măng nhớp nhúa dơ bẩn này, sau đó thịt, lòng và đầu heo cũng đều được bỏ ngay trên nền nhà này để chờ đưa đi tiêu thụ. Bằng mắt thường có thể thấy, những nơi như vậy không đảm bảo vệ sinh, khi khu vực nuôi nhốt heo sống nằm sát bên khu giết mổ thịt.

Ngoài những hộ dân mua nhà nguyên căn, thuê nhà nguyên căn, thì cũng có nhiều hộ dân chỉ thuê mỗi căn phòng trọ vừa để ở vừa biến thành lò mổ heo lậu. Người đi trước làm ăn được, sau đó dẫn người thân, bà con ở quê vào làm cùng. Người làm lâu thì có tiền mua luôn nhà, người mới vào thì thuê nhà, thuê phòng trọ để mổ heo, khi có được nhiều tiền thì mua luôn căn nhà đang thuê đấy.

Có nhiều hộ làm nghề mổ heo lậu này mà giàu nhanh, mua căn nhà thứ nhất rồi đến căn nhà thứ 2, thứ 3. Dần dần khu vực này trở thành "làng mổ heo lậu" có quy mô lớn nhất phía Nam, khi nhà nhà mổ heo, người người mổ heo.

Nguy cơ ăn nhiều thịt bẩn từ lò mổ lậu


Những chiếc xe tải chở heo vào các lò mổ heo lậu.

Mỗi ngày, tại khu vực đường Tân Sơn (phường 12, quận Gò Vấp) có nhiều xe tải chở heo tập trung về đây để xuống heo, nhất là vào khung giờ từ 22- 24h đêm là có nhiều xe tải chở heo đổ về đây. Heo được xuống xe tải, sau đó lùa đi trên phố để vào các các nhà dân mổ lậu, người dân tiếp nhận rồi nuôi nhốt heo ngay trong nhà, sau đó mới đem ra mổ.

Mỗi ngày khu vực này có 2 đợt mổ heo, buổi sáng từ khung giờ 3-5h sáng để kịp cung cấp cho chợ sáng, các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn công nhân phục vụ bữa trưa. Sau đó, từ 9 đến 12h giờ trưa là mổ đợt 2 để phục vụ cho chợ chiều và các quán ăn, nhà hàng phục vụ buổi tối. Do vậy, khu vực này luôn tấp nập kẻ bán, người mua cả ngày lần đêm với lượng heo tung ra thị trường lên đến cả nghìn con (trung bình mỗi nhà mổ cả chục con heo/ngày).


Việc mổ heo và thịt heo được bỏ ngay trên nền nhà dơ bẩn thế này.

Một người có nhiều năm mổ heo tại khu vực này tiết lộ với chúng tôi, trong số cả nghìn con heo được mổ mỗi ngày tại đây, có nhiều con heo dịch bệnh, heo nái nhiều lứa (bị tiêm rất nhiều thuốc trong quá trình sinh sản), heo chết, heo loại ở các trang trại,…Bởi theo người này, các loại heo này có giá bắt vào rất rẻ, nhưng bán ra thì giá cũng ngang với giá thị trường, nên được các lò mổ lậu ưu tiên mua về mổ vì mức lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với bắt heo ngon.

Cũng theo người này, ngoài việc mổ cả heo dịch bệnh, heo chết, nơi đây không loại trừ tiềm ẩn nguy cơ tiêm thuốc an thần để dễ vận chuyển, thịt có màu đỏ và tươi lâu.


Heo được lùa ngang nhiên trên phố và đưa vào nhà để mổ lậu.

Chính vì nhờ lợi nhuận cao như vậy, nên nhiều căn nhà tại các hẻm thuộc khu vực đường Tân Sơn, Phạm Văn Bạch, Nguyễn Tư Giãn,... được nhiều người mổ heo lậu mua lại. Có những người làm nghề mổ heo lậu, sau khi mua được căn nhà thứ nhất, thì tiếp tục mua được căn nhà thứ 2, căn nhà thứ 3,…Những người mổ heo lậu càng giàu lên, thì cũng đồng nghĩa lượng thịt heo bẩn tung ra thị trường càng lớn, hàng triệu người dân có nguy cơ ăn nhiều thịt bẩn hơn.

Điều đáng nói, việc mổ heo lậu này được diễn ra trong nhiều năm qua, trung bình mỗi ngày có cả nghìn con heo lậu được đưa đi tiêu thụ, thế nhưng chưa bị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng liên quan vào cuộc xử lý triệt để.


Heo nuôi nhốt trong nhà, rồi mổ ngay tại chỗ không đảm bảo vệ sinh. Vì lợi nhuận, nhiều lò mổ lậu tại đây đã mổ cả heo chết, heo dịch bệnh.

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO LAO ĐỘNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét