Lợi ích tuyệt vời của đậu bắp với người bị
tiểu đường
Cập nhật lúc 20:21
Đậu
bắp từ lâu đã được sử dụng như một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức
khỏe. Đậu bắp có chứa kali, vitamin B, vitamin C, axit folic và canxi, lại
chứa ít calo và rất giàu chất xơ, úp kiểm soát lượng đường máu ở những bệnh
nhân bị tiểu đường typ 1, typ 2 hoặc tiểu đường thai kỳ.
Các nghiên cứu y khoa về đậu bắp và việc kiểm soát
bệnh tiểu đường vẫn đang ở những giai đoạn đầu tiên. Một số nghiên
cứu đã chỉ ra rằng, nước đậu bắp có thể cải thiện lượng đường huyết ở chuột
đang mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Hạt đậu bắp nướng, từ lâu là được
sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ điều trị tiểu đường, và cũng được các nghiên
cứu chứng minh là có tác động tích cực trong việc giảm đường huyết.
Cung cấp chất xơ
Đậu bắp rất giàu chất xơ. 8 quả đậu bắp kích thước trung
bình có thể cung cấp khoảng 3 gam chất xơ. Lượng chất xơ này có rất nhiều lợi
ích: hỗ trợ tiêu hóa, giảm cơn thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Những
thực phẩm giàu chất xơ cũng là một phần rất quan trọng trong kế hoạch điều
trị của bệnh nhân tiểu đường. Tăng lượng chất xơ được hấp thụ vào cơ thể đã
được chứng minh là có thể kiểm soát chỉ số glycemic tốt hơn và cải thiện tình
trạng nhạy cảm với insulin.
Giảm căng thẳng
Có những bằng chứng cho thấy chiết xuất từ hạt đậu bắp có
chứa các chất chống oxy hóa, và có tác dụng giảm căng thẳng trên chuột. Kiểm
soát căng thẳng cũng là một phần không thể thiếu trong việc kiểm soát bệnh
tiểu đường. Căng thẳng cường độ cao, trong thời gian dài có thể làm lượng
đường huyết tăng vọt. Sức khỏe tinh thần nên là một phần quan trọng của bất
kỳ kế hoạch điều trị tiểu đường nào, và sử dụng đậu bắp cùng với chiết xuất
từ hạt đậu bắp cũng nên là một phần của kế hoạch đó.
Giảm cholesterol
Đậu bắp được chứng minh là có thể làm giảm lượng
cholesterol ở chuột bị tiểu đường. Thực phẩm giàu chất xơ và chất chống
oxy hóa thường được khuyến nghị nên sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng
có khả năng làm giảm cholesterol.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng, những người bị bệnh
tiểu đường thường có nguy cơ có lượng cholesterol ngoài giới hạn cho phép.
Khi lượng cholesterol tăng cao, cùng với đó là bệnh tiểu đường sẵn có, thì
kết quả điều trị thường sẽ không được tốt. Đó là lý do vì sao việc lựa chọn
những loại cholesterol tốt lại vô cùng quan trọng trong chế độ ăn của người
bệnh tiểu đường.
Giảm mệt mỏi
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian hồi phục và mức độ
mệt mỏi sẽ được cải thiện bằng việc sử dụng cây đậu bắp. Bằng việc bổ sung
đậu bắp vào chế độ ăn cùng với việc thường xuyên tập luyện, bạn sẽ có thể tập
thể dục với thời gian lâu hơn và sẽ hồi phục nhanh hơn sau mỗi bài tập. Các
hoạt động của hệ tuần hoàn là một phần rất quan trọng trong việc dự phòng và
điều trị tiểu đường. Điều này có nghĩa là cây đậu bắp cũng có thể góp phần
giúp bạn có một lối sống lành mạnh hơn.
Các dạng sử dụng của cây đậu bắp
Nước đậu bắp
Một số nghiên cứu chứng minh rằng: uống nước đậu bắp
có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Nước đậu bắp được
làm bằng cách ngâm quả đậu bắp trong nước qua đêm. Bằng cách này, một số chất
dinh dưỡng vô cùng quý giá ở vỏ và hạt đậu bắp sẽ tan vào trong nước. Nếu mùi
của nước đậu bắp không làm bạn khó chịu, thì uống nước đậu bắp là một biện
pháp nhanh chóng và đơn giản để có thể tận đụng được hết những lợi ích của
đậu bắp mà lại không cần phải ăn chúng. Một số người sẽ cắt đậu bắp ra thành
từng miếng mỏng rồi mới ngâm với nước, chứ không ngâm nguyên cả quả đậu bắp.
Nếu bạn áp dụng cách này, bạn nên biết rằng, nước sẽ có vị hơi đắng một chút.
Vỏ và bột từ
hạt đậu bắp
Vỏ đậu bắp là một nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng
với nhiều mục đích y học. Trong một nghiên cứu sơ bộ để kiểm tra lợi ích của
đậu bắp, các nhà nghiên cứu thấy rằng, sử dụng vỏ đậu bắp cắt vụn hoặc bào
mỏng được xem là con đường thuận lợi nhất để tiêu hóa đậu bắp. Mặc dù chưa ai
biết giới hạn của việc bạn nên ăn bao nhiêu vỏ đậu bắp một lần nhưng ăn
khoảng 1 thìa cà phê vỏ đậu bắp bào nhỏ được coi là có lợi cho sức khỏe.
Hạt đậu bắp sẽ được phơi khô trước khi được gieo xuống
đất. Sử dụng bột được chiết xuất từ hạt đậu bắp như một loại thực phẩm chức
năng từ lâu đã được nghiên cứu và chứng minh là có rất nhiều lợi ích. Quá
trình tạo ra loại bột này sẽ hơi mất thời gian và công sức. Nhưng, bạn có thể
dễ dàng mua được bột làm từ hạt đậu bắp tại các cửa hàng bán thực phẩm chức
năng.
Mức độ an toàn
Nếu bạn đang theo một kế hoạch điều trị tiểu đường, bạn
nên cho bác sỹ biết bạn muốn áp dụng một phương pháp tự nhiên như đậu bắp.
Trong một nghiên cứu, đậu bắp được chứng minh là có thể ngăn cản quá trình
hấp thu metformin. Metformin là một loại thuốc thường được dùng để kiểm soát
đường huyết. Nếu bạn đang uống metformin, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ về việc
liệu mình có thể sử dụng đậu bắp được không.
Nếu bạn không thích mùi vị của đậu bắp, thì có 2 loại cây
khác cùng họ với đậu bắp là atiso đỏ và đương quy. Đương quy từ lâu đã được
sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc như một phương pháp điều trị tiểu
đường. Mới đây, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đương quy có khả năng giảm
nhẹ lượng glucose trong máu, nhưng sự giảm này không đáng kể trong việc điều
trị tiểu đường. Atiso đỏ cũng được dùng như một phương pháp cổ truyền để điều
trị tiểu đường ở Ấn Độ. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của nó vẫn đang là vấn đề
thảo luận giữa các nhà khoa học.
(Theo Sức khỏe và Đời sống)
Liên Hương - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
|
Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét