Giảm 95% nguy cơ tim mạch
nhờ lối sống lành mạnh
Cập nhật lúc 20:45
Ăn uống khoa học kết hợp vận động, ngưng hút
thuốc, giảm cân nặng, hạ cholesterol giúp phòng tránh tối đa nguy cơ mắc bệnh
tim mạch.
Tại hội thảo
“Dinh dưỡng đậu nành và sức khoẻ tim mạch” vừa diễn ra ở Hà Nội, Giáo sư,
Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến - Thứ Trưởng Bộ Y tế cho biết: “Nửa thế kỷ trước,
các bệnh nhiễm khuẩn cướp đi sinh mạng của rất nhiều người thì thời gian gần
đây, mô hình bệnh tật thay đổi rõ rệt. Các bệnh lý nguy hiểm, nan giải nhất,
tạo gánh nặng cho kinh tế và xã hội chính là tim mạch, rối loạn chuyển hoá và
ung thư. Trong đó, bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp để lại những bàng hoàng
cho con người và xã hội”.
Theo Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Doãn Lợi - Viện trưởng Viện Tim
mạch, đối tượng mắc bệnh tim mạch ngày càng gia tăng và trẻ hóa, cứ 4 người
từ 25 tuổi có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đây là một thực trạng
đáng báo động. Bệnh trước đây chỉ gặp ở những người ngoài 50 tuổi thì nay
không hiếm trường hợp mắc phải khi mới đôi mươi. Nhiều bệnh nhân tử vong chỉ
25 tuổi, do không cấp cứu kịp thời cơn đột quỵ. Số bệnh nhân trẻ (dưới 40
tuổi) mắc bệnh tim mạch có xu hướng tăng lên.
Lối sống công
nghiệp hóa kéo theo nhiều thói quen xấu như thức ăn nhanh, rượu bia, lười vận
động, béo phì, stress... là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Giáo sư Đỗ
Doãn Lợi cho biết, mỗi người có thể giảm 95% nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu ăn
uống lành mạnh kết hợp vận động thể lực 150 phút mỗi tuần, ngưng hút thuốc,
giảm cân nặng, hạ cholesterol và huyết áp. Trong đó, dinh dưỡng có vai trò
quan trọng, giúp giảm đến 45% nguy cơ mắc bệnh và kiềm chế các yếu tố khác.
Ở một khía cạnh
khác, hội chứng rối loạn chuyển hóa được xem là nguyên nhân gây ra béo phì,
tình trạng cao huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường. Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Danh
Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, năm 2008, có
đến 26% dân số Việt Nam thừa cân béo phì, trong đó khu vực thành thị chiếm tỷ
lệ cao (40%) với bữa ăn ngày càng nhiều thịt và mức dư thừa cholesterol 44%.
Theo các chuyên
gia, chế độ ăn hàng ngày nên ít đạm và chất béo động vật (chứa nhiều acid béo
có hại và cholesterol gây bệnh tim mạch), ưu tiên chất xơ từ rau củ quả và
đạm thực vật.
Đạm đậu nành (thành phần chính chiếm 34% trong hạt đậu
nành) chứa 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể, được đánh giá cao trong việc
phòng ngừa bệnh tim mạch.
Giáo sư Craig Gundersen - Giám đốc điều hành Trung tâm
Nghiên cứu Đậu nành Quốc gia Mỹ chia sẻ thêm, đạm đậu nành được Cục Quản lý
Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận có tác dụng làm giảm cholesterol xấu,
tăng cholesterol tốt và đưa ra khuyến cáo nên sử dụng 25g mỗi ngày. Có 38
nghiên cứu trong 29 bài báo khoa học trên thế giới chứng minh, lượng cholesterol
toàn phần giảm đến 25% khi đưa đậu nành vào thực đơn, qua đó hạn chế nguy cơ
mắc bệnh tim mạch.
Các sản phẩm được chế biến từ đậu nành nguyên hạt như sữa
đậu nành, có tác động hiệu quả đến sức khỏe tim mạch hơn các sản phẩm chiết
xuất từ tinh chất khác. Giáo sư Gundersen cũng cho hay, theo khuyến nghị của
FDA, 25g đạm đậu nành có thể quy thành 3-4 khẩu phần ăn mỗi ngày, mỗi khẩu
phần tương đương 200ml sữa đậu nành.
Tại hội thảo,
Tiến sĩ Chisato Nagata, Đại học Gifu (Nhật Bản) cũng phân tích tác động của
đậu nành tới chuyển hóa lipid máu. Isoflavones trong đậu nành là chất chống
oxy hóa, có khả năng làm tan các hạt mỡ máu, hạ huyết áp. Cách đây 40 năm,
Nhật Bản là nước có tỷ lệ dân mắc bệnh tim mạch cao. Con số này giảm sau khi
người dân tích cực đưa đậu nành vào các món ăn truyền thống như đậu phụ
chiên, luộc, canh miso, natto, sữa uống... Ngoài ra, thực phẩm này còn hỗ trợ
nam giới phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, làm chậm quá trình tiền mãn kinh
ở phụ nữ, giúp chắc xương cho người cao tuổi.
Hội thảo
khoa học "Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe tim mạch" do Viện Tim
mạch Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức ngày 20/7 tại Hà Nội, với
sự đồng hành của Trung tâm Nghiên cứu Đậu nành Quốc gia Mỹ - Đại học Illinois
(NSRL), Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Đậu nành quốc gia Mỹ - Đại
học Missouri (NCSB) và Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy.
(Theo VnExpress) An San
|
Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét