Rượu ngâm không đúng
bài, từ bổ thành độc !
Cập nhật lúc 07:35
Phần lớn các
loài cây, con vật đều có công
dụng chữa bệnh. Nhưng theo các nhà chuyên môn, nếu ngâm, chế không
đúng bài thì có khi món bổ sẽ trở thành độc!
Nhiều người quan niệm, “ăn gì bổ nấy”, nhưng theo lương y
Lê Văn Cảnh, điều đó chỉ đúng với một số trường hợp (động, thực vật) và phải biết
chế biến, sao chế, ngâm, tẩm cho đúng bài. Ngược lại, chẳng những không bổ mà
còn hại thân.
Uống hoài sao hổng thấy cương !
Sai lầm của rất nhiều người lâu nay là cứ nghe con vật hay
loài cây cỏ nào có công dụng bổ dưỡng, hay bổ dương, trị bệnh là đem nguyên
con, nguyên cây, nguyên củ thả vào rượu ngâm rồi uống, từ rắn, rết, bò cạp, bìm
bịp đến bào thai nai… Với các con vật, theo lương y Cảnh: “Nếu dùng rượu 40
độ hay thấp hơn để ngâm rồi uống thì sẽ rất bẩn và độc. Bởi vì rượu nồng độ
đó không làm chín con vật, dẫn tới con vật bị phân hủy và sản sinh các vi
sinh và độc tố. Uống loại rượu với kiểu ngâm như thế vừa mất vệ sinh vừa nguy
hiểm, đưa độc chất vào người, và cường dương sẽ chẳng thấy đâu!”.
“Nếu dùng các món rượu bổ dương, được ngâm đúng bài, thì
cũng phải có thời gian, dùng đều đặn, chừng mực - mỗi ngày tối đa 100 ml,
dùng trước bữa ăn thì mới có tác dụng. Còn “nạp” cho nhiều đến mấy mà chỉ có
một bữa thì sẽ không hiệu quả, mà còn đưa quá nhiều lượng cồn vào máu gây hại
cơ thể”, lương y Cảnh nói. Ông Cảnh còn cho biết nhiều người đem lá dâm dương
hoắc, loại thực vật có tác dụng bổ dương, ngâm rượu để uống, uống hoài mà
chẳng thấy bổ dương đâu. Đó là vì với loài thực vật này, cần phải sao tẩm
hoặc phối hợp với những vị thuốc khác, hoặc chí ít đem sao với mỡ dê thì mới
cho ra bài thuốc bổ dương, còn để vậy đem ngâm thì uống hết bình rượu ngâm
này qua bình khác cũng chẳng hề bổ dương”.
Thời gian qua, con mối chúa và con ong bầu cũng được nhiều
quý ông truyền tai nhau đem ngâm rượu uống để tăng cường sinh lực. Họ cho
rằng con mối chúa “quản” cả đàn mối cái; còn con ong bầu thì tần suất giao phối
của nó liên tục tù tì trong ngày, nên “chuyện đó” của hai loài vật này phải
“dữ” lắm! Nhưng phần lớn các quý ông cũng bị sai về cách ngâm như nói trên.
“Về mặt y học cổ truyền, đúng là mối chúa có công dụng sinh tinh, cường lực,
bổ dưỡng (có nhiều đạm); còn con ong bầu thì công dụng khai thông hoạt lạc,
chữa đau nhức phong thấp và giúp mạnh về sinh lý - là có. Nhưng với cách ngâm
sai như trên thì có thể bị ngộ độc khi uống, vì các con vật chứa nhiều đạm
càng dễ bị phân hủy, sinh độc tố”, ông Cảnh khuyến cáo.
Tương tự, lương y Phạm Như Tá cũng cho hay: “Nhiều quý ông
đến khám thắc mắc, sao mua vị thuốc ba kích về tự ngâm rượu uống mà hổng thấy
hiệu nghiệm tráng dương, bổ thận?! Đúng là vị thuốc ba kích có công dụng giúp
mạnh gân xương, bổ dương, nhưng phải kết hợp với nhiều vị thuốc khác nữa mới
có công hiệu”.
Theo các lương y, việc ngâm các vị thuốc, từ thực vật,
động vật cần phải biết quy luật “Quân, thần, tá, sứ”, nghĩa là phải biết vị
(nguyên liệu) nào là chủ lực, vị nào là phụ trong bài thuốc, biết cách gia
giảm tỷ lệ của các vị, thì bài thuốc mới đem lại hiệu quả cao được.
Dao hai lưỡi
Nhiều lương y cho biết những con vật, cây, lá vừa có công
dụng trị bệnh, vừa có tính độc. Lương y Huỳnh Văn Quang (Hội Đông y Q.5,
TP.HCM) dẫn chứng trái nhàu là trái rất quen thuộc, dân gian, y học cổ truyền
hay dùng ngâm rượu để uống giúp hạ huyết áp, trị đau mỏi lưng, đau nhức người.
Nhưng người dùng cần biết rượu ngâm quả nhàu chỉ có hiệu quả khi dùng cho
người đau lưng do công việc, đau nhức do trái gió, trở trời; còn với người
đau lưng do bệnh lý về thận, sỏi thận thì cần đi khám, chứ uống rượu ngâm
nhàu thì bệnh tình thêm trầm trọng. Hay cây dương địa hoàng, đừng nghe nói
loài cây này có tác dụng chữa bệnh tim mạch, mà đem ngâm rượu uống sẽ bị
trúng độc rất nguy hiểm vì cây này phải qua điều chế mới có tác dụng chữa rối
loạn tim mạch được.
“Nhiều loại động vật có công dụng bổ dưỡng hoặc trị bệnh,
nhưng nếu dùng sai, chế biến không đúng bài thì từ món bổ có thể thành món
độc. Chẳng hạn sứa biển dùng chế biến món ăn rất ngon, nhưng đã có nhiều người
bị trúng độc vì không biết dùng loại sứa lửa (có độc tố), bị dị ứng khiến
miệng, môi sưng tấy, da nổi mẩn đỏ, ngứa. Hoặc bọ cạp, y học cổ truyền gọi là
vị thuốc toàn yết, dùng chữa chứng phong thấp rất hay. Nhưng loài côn trùng
này có chứa độc tố, ngâm rượu chỉ để dùng thoa ngoài da; còn nếu dùng trong
thì phải có chuyên môn chế biến để không gây độc. Tương tự, rượu ngâm con rết
cũng có tác dụng chữa đau nhức phong thấp rất hay nhưng chỉ xoa bên ngoài,
không được uống!”, lương y Huỳnh Văn Quang cho hay.
Lương y Cảnh cho biết thêm với con tắc kè, cũng là loài
vật hay được người dân ngâm rượu để dùng, nhưng cần biết tắc kè vừa có công
dụng trị bệnh lại vừa rất độc. Về y học, tắc kè có công dụng giúp mạnh sinh
lý, chữa đau nhức phong thấp (ít hơn), nhưng khi ngâm rượu cần bỏ hai con mắt,
vì mắt của tắc kè có chứa độc tố nguy hiểm, và đã có người bị ngộ độc do dùng
rượu ngâm không đúng. Vì vậy, cần làm sạch tắc kè, nướng sơ qua, sau đó bỏ
nội tạng trước khi ngâm rượu.
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y VN) đúc kết: “Với các
loài cây, con vật, côn trùng, nếu dùng đúng sẽ là vị thuốc hay; nếu dùng bừa
bãi không đúng cách thì nó sẽ trở thành độc hại. Đặc biệt, với loài cây, cỏ hoang
dã - thường có chứa độc tố tác hại lên thần kinh, tim mạch, hô hấp... rất
nguy hiểm, nếu không rõ về nó thì tuyệt đối không dùng, rất dễ tử vong như
nhiều trường hợp đã xảy ra”.
(Theo
Thanh niên) Thanh Tùng
|
Thứ Bảy, 30 tháng 8, 2014
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét