Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2013

 11:05

Công bố “bún bẩn” là đúng luật
"Trung tâm thực hiện việc lấy mẫu, kiểm nghiệm và công bố chất lượng thực phẩm đúng luật định. Nếu kết quả công bố bất lợi cho doanh nghiệp, thị trường, thì Trung tâm cũng phải chấp nhận vì quyền lợi người tiêu dùng phải đặt lên hàng đầu” - ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn tiêu dùng (gọi tắt là TT) của Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết.  

 
Bún, bánh phở ế vì người tiêu dùng sợ chất độc. Ảnh: Sông Xanh

Cách đây mấy ngày TT công bố bún, bánh canh, bánh cuốn, phở… có chứa độc tố. Với khảo sát nhanh từ 30 mẫu từ 6 loại: bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt được mua ngẫu nhiên tại 9 cơ sở bán thực phẩm có  đến 24/30 mẫu, chiếm tỷ lệ 80% số lượng mẫu  khảo sát có sự hiện diện của chất tẩy trắng quang học (Tinopal). 

Sau khi công bố kết quả kiểm nghiệm "bún bẩn”, TT đã bị cơ quan chức năng (cụ thể là Sở Công thương và Sở Y tế) cùng hệ thống siêu thị tại TP.Hồ Chí Minh phản bác lại với lý do TT lấy mẫu và kiểm nghiệm độc lập. Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh cho rằng, TT lấy mẫu kiểm nghiệm như vậy là sai quy trình bởi đơn phương tự kiểm nghiệm và không gửi kết quả cho cơ quan quản lý xem xét, xác nhận kết quả trước khi công bố. Riêng hệ thống siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh khẳng định họ hoàn toàn không bán bún chứa chất độc. Bởi siêu thị vẫn đem sản phẩm đi kiểm nghiệm định kỳ. Kết quả không phát hiện chất gì độc hại. 

Tuy nhiên, gần đây bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh mới xác nhận việc làm của TT là đúng chức năng. Ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc TT cho rằng: "Việc làm của TT là hoàn toàn đúng với Luật Bảo vệ người tiêu dùng, đúng với điều lệ của TT và quy định của Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam”. Ông Chính cho biết thêm, cũng như mọi lần trước và sau khi công bố kết quả của một số sản phẩm có chứa chất độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, TT thường nhận được sự phản bác của các tổ chức. Tuy nhiên, với tư cách là một tổ chức của Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, TT đã làm đúng pháp luật cũng như trách nhiệm, quyền hạn của mình và người tiêu dùng.

Theo ông Chính, kết quả kiểm nghiệm bún và một số bánh tươi được công bố sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh. Cơ quan chức năng phản ứng là lẽ đương nhiên, nhưng TT luôn đặt quyền lợi của người tiêu dùng lên hàng đầu. TT không vì lợi nhuận bất chính của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bún mà chậm công bố kết quả đến người tiêu dùng.

(Theo ĐĐK) THANH GIANG
Phát hiện thực phẩm có chất độc, nguy cơ ảnh hưởng người tiêu dùng nên phải phát đi cảnh báo, đó là việc làm đương nhiên được pháp luật công nhận theo chức năng nhiệm vụ của tổ chức Bảo vệ người tiêu dùng. Ấy vậy mà nhiều cơ quan chức năng tại TP HCM lại giẫy nẩy như “đỉa phải vôi” khi cơ quan này thông tin sự thật đến người tiêu dùng?! Với họ, có lẽ uy tín cơ quan công quyền cao hơn sự an toàn của người dân! Rồi đây, khi các CƠ QUAN CHỨC NĂNG “vào cuộc” kiểm tra chắc lúc đó tình hình lại chẳng có gì đáng quan tâm vì 100% sản phẩm đều an toàn! Đã được báo trước sẽ kiểm tra thì chẳng có cơ sở sản xuất nào lại ngô nghê trộn chất độc vào nữa. Họ sẽ “Cứ để qua đợt kiểm tra rồi sẽ tính tiếp”!
Thương Giang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét