13:51
Hạt trân châu trong trà
sữa... bán tràn lan ở HN
(kienthuc.net.vn) - Có giá từ 18.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, hạt
trân châu đủ màu sắc, không rõ nguồn gốc trong các cốc "trà sữa trân
châu Đài Loan" được bày bán tràn lan tại Hà Nội.
Sản
phẩm trà sữa trân châu của công ty Sunright (Đài Loan – Trung Quốc) vừa bị
thu hồi do chứa chất axit maleic có thể phá hủy thận đang khiến dư luận thế
giới xôn xao. Trong khi đó, tại Việt
Dạo
quanh các tuyến phố tại Hà Nội, không khó để thấy các cửa hàng trà sữa mọc
lên nhan nhản, có thể kể tên một số quán trà sữa quy mô lớn, khá nổi tiếng
như Felling Tea (89 Giảng Võ, 10 Trần Thái Tông…), Sago (100 Cầu Gỗ, quận
Hoàn Kiếm, Hà Nội), Trà sữa Đài Loan (117 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội)…
Theo
quan sát của Kiến Thức,
hầu hết trà sữa trân châu tại các quán đều được làm từ những nguyên liệu,
hương liệu đã được chế biến sẵn, khi khách gọi, chỉ cần pha trộn các nguyên
liệu với nhau để có những cốc trà sữa đầy đủ hương vị theo yêu cầu.
Tại
quán trà sữa Đài Loan trên phố Nghĩa Tân, Cầu Giấy, trên tấm bảng giới thiệu,
trà sữa có đến 30 hương vị khác nhau như sữa dừa, xoài, đào, táo, cam, thập
cẩm… nhưng khi khách gọi, nhân viên chỉ tốn chưa đến 2 phút để pha chế một
cốc trà sữa theo hương vị khách yêu cầu.
Theo
quan sát, hạt trân châu tại đây được đựng trong các hộp nhựa màu trắng, không
nhãn mác, còn trà sữa được chứa trong những chiếc thùng nhựa chất đầy tủ lạnh
cùng với các loại nước ép hoa quả cũng…“vô chủ”.
Tuy
nhiên, khi chúng tôi tỏ ý lo lắng về thông tin trà sữa trân châu Đài Loan có
chất gây suy thận, chủ quán khẳng định, tên quán là trà sữa trân châu Đài
Loan nhưng 100% những hạt trà sữa trân châu tại đây được sản xuất ở…Việt Nam.
Để
trấn an khách hàng, nhân viên một cửa hàng trà sữa trên phố Giảng Võ, cũng
không ngần ngại trưng ra gói hạt trân châu đen có ghi nơi sản xuất ở Hoàng
Mai - Hà Nội khi chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc nguyên liệu. “Tuy những gói
trân châu ghi là sản xuất ở Việt Nam nhưng nguyên liệu và cách chế biến thì
không khác gì so với trân châu ở Đài Loan, mặc dù khác nhau về nhãn hiệu
nhưng nhìn chung nguyên liệu cũng như cách thức làm trân châu ở nước ta với
Đài Loan gần giống nhau”, nhân viên này giải thích thêm.
Khi
chúng tôi ngỏ ý muốn tìm mua nguyên liệu làm trà sữa để thử làm tại nhà, nhân
viên này mách nước, cứ ra các chợ đầu mối lớn, nhỏ ở Hà Nội đều có bán đầy
đủ.
Đúng như lời mách nước, tại một số chợ lớn như Đồng Xuân,
Đồng Xa, Cầu Diễn,… hầu hết các sạp hàng khô đều bán hạt trân châu, sữa bột, thạch
giá rẻ.
Tại
chợ Đồng Xuân, các loại hạt trân châu nhiều màu sắc, mẫu mã được đựng trong
những chiếc tải lớn không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ cũng như hạn sử dụng
được bày la liệt ở các sạp hàng. Hạt trân châu loại này được bán với giá phổ
biến từ 18.000 đồng đến 30.000 đồng/kg.
Bên
cạnh đó, còn có loại trân châu được đóng gói sẵn trong hộp hoặc bao nilon
theo khối lượng từ 1kg, 2kg đến 5kg…Điều khó hiểu là những loại trân châu này
được chủ hàng giới thiệu sản xuất tại Việt Nam, trên bao bì có in các địa chỉ
tại TP HCM hay Hoài Đức - Hà Nội, Hoàng Mai - Hà Nội… nhưng lại lẫn cả những
dòng chữ…Trung Quốc.
Trong vai một người đi tìm mua nguyên liệu làm trà sữa để bán, chúng tôi tỏ ý băn khoăn về việc hạt trân châu loại này để được trong bao lâu, một chủ hàng tại chợ khẳng định: “Hàng khô em cứ để thoải mái, giữ cả năm cũng không sao. Loại trân châu này chỉ cần luộc 10-15 phút là xong”.
Chị
này còn cho biết, khách mua hàng tại đây chủ yếu là các cửa hàng trà sữa,
quán giải khát tại Hà Nội, ngoài ra, rất nhiều mối ở các tỉnh thành lân cận
như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên… cũng tới đây để lấy hàng.
(Theo Kiến thức)
Hiền-Hương
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét