Vi khuẩn 'ác mộng' xuất hiện tại Mỹ
Cập nhật lúc 08:36
Khi nữ bệnh nhân 49 tuổi, cư dân bang
Pennsylvania nhập viện cách đây không lâu vì nhiễm trùng tiết niệu, các bác
sĩ không ngờ ca bệnh có vẻ đơn giản này lại phức tạp đến thế. Theo tờ Le
Figaro, bệnh nhân nói trên bị nhiễm một loại vi khuẩn bị xem là “cơn ác
mộng” đối với y khoa.
Đây là loại vi
khuẩn siêu kháng thuốc, có thể chống chọi với nhiều dòng kháng sinh, trong đó
đặc biệt là colistine, vốn được xem là một trong những “vũ khí” dự trữ để tiêu
diệt những mầm bệnh lì lợm nhất trên thế giới. “Bí quyết” của siêu vi khuẩn
là gien MCR-1, chuyên vô hiệu hóa colistine. Ca bệnh tại Pennsylvania đánh
dấu lần đầu tiên phát hiện người nhiễm vi khuẩn mang gien này tại Mỹ.
Theo nghiên
cứu của Trung tâm phòng chống và theo dõi bệnh châu Âu (ECDC) công bố hồi
tháng 3, vi khuẩn mang MCR-1 đã được phát hiện ở bệnh nhân tại các nước như
Anh, Canada, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Trung Quốc. Tại Pháp, siêu vi khuẩn được
tìm thấy ở một số loại gia súc, gia cầm (gà tây, heo…) và trong các loại thực
phẩm làm từ thịt gà, thịt heo…
Chưa rõ nguồn
gốc
Báo cáo về ca
bệnh ở Pennsylvania đã được đăng trên chuyên san Antimicrobial Agents
and Chemotherapy. Hiện các chuyên gia vẫn chưa thể xác định bệnh
nhân đã nhiễm bệnh từ đâu vì bà này không hề đi du lịch trong vòng 5 tháng
trước đó. Một trong những giả thuyết là bệnh nhân đã ăn phải thực phẩm hoặc
tiếp xúc với người nhiễm siêu vi khuẩn. Thân nhân của bà này cũng đang được
kiểm tra và theo dõi sát sao.
Vấn đề khiến
các nhà khoa học lo ngại nhất là các loại vi khuẩn có thể dễ dàng trao đổi
“nguyên liệu” di truyền, chẳng hạn gien MCR-1, cho nhau. Trong trường hợp
bệnh nhân nữ ở Pennsylvania, may mắn là dòng kháng sinh carbapénèmes vẫn còn
công hiệu. Carbapénèmes cũng được xếp vào nhóm “những vũ khí sau cùng” như
colistine. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn mang gien MCR-1 lai với một siêu vi khuẩn
khác có khả năng kháng carbapénèmes thì sẽ thật sự là thảm họa.
Bác sĩ Beth
Bell của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) giải thích:
“Bạn hãy tưởng tượng một bức tranh ghép khổng lồ. Hiện vẫn còn thiếu một mảnh
ghép để tạo ra siêu phẩm có thể chống lại tất cả các dòng kháng sinh. Ở Mỹ,
gien MCR-1 chính là mảnh ghép đó”.
Có thể giết 10
triệu người/năm
Từ lâu, các
chuyên gia đã cảnh báo rằng tình trạng lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến sự xuất
hiện của các loại “siêu vi khuẩn”. Khi các nhà khoa học Ernest Duchesne và
Alexander Fleming phát hiện được chất kháng sinh do các loại nấm tiết ra lần
lượt vào năm 1897 và 1928, có lẽ họ không thể ngờ rằng thành tựu y học khi ấy
sẽ có ngày trở thành một mối hiểm họa thật sự chỉ vì bị lạm dụng.
Mới đây, ngày
19.5, báo cáo của chính phủ Anh cảnh báo nếu không có biện pháp hữu hiệu được
thực hiện đồng bộ trên toàn thế giới để “xoay chuyển tình hình”, đến năm
2050, hằng năm sẽ có khoảng 10 triệu người tử vong vì nhiễm các loại vi khuẩn
siêu kháng thuốc.
Hiện nay,
những dòng kháng sinh đã từng cứu sống nhiều triệu người trong suốt thế kỷ 20
đang trở nên ngày càng kém hiệu quả. Nếu tình trạng này trở nên ngày càng tồi
tệ - tức tiến đến giai đoạn như khi con người chưa tìm ra kháng sinh - thì
hậu quả sẽ thế nào? Theo tờ Le Figaro, khi ấy, một ca nhiễm trùng
nhẹ, chẳng hạn nhiễm trùng tiết niệu, có thể nhanh chóng chuyển sang nhiễm
trùng huyết. Những thủ thuật y khoa cần đến kháng sinh như ghép nội tạng, hóa
trị, mổ tim… cũng sẽ khó thực hiện vì quá nhiều rủi ro.
Chuyên gia
Yves Millemann cho biết: “Khả năng chống lại các loại kháng sinh vốn đã tồn
tại ở các loại vi khuẩn trong thiên nhiên. Giữa các chủng vi khuẩn với nhau
hoặc giữa nấm với vi khuẩn, vẫn có những loài thiên địch. Do đó, một chủng vi
khuẩn này có thể tự sản xuất ra kháng sinh để vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt địch
thủ. Và đương nhiên, chúng phải có gien giúp chống lại chất kháng sinh này để
tránh… tự đầu độc”.
Khi kháng sinh
bị lạm dụng, sẽ tạo cơ hội cho những vi khuẩn mang gien chống lại kháng sinh
“trỗi dậy” mạnh mẽ theo quy luật tiến hóa. Con người càng dùng kháng sinh vô
tội vạ, càng dễ sinh ra các loại vi khuẩn “lì lợm”. Và khi những chủng vi
khuẩn có khả năng chống lại các kháng sinh khác nhau xuất hiện dày đặc, khả
năng chúng lai qua lại để tạo nên vi khuẩn siêu kháng thuốc là cực cao.
Điểm đáng chú
ý là với mạng lưới kinh tế “toàn cầu hóa” hiện nay, “siêu vi khuẩn” cũng có
thể chu du khắp thế giới. Nhiều loại thực phẩm được xuất/nhập khẩu phổ biến
như sữa, phô mai, trứng, thịt... không thể đảm bảo hoàn toàn vô trùng. Theo
các nhà khoa học, nếu các nước siết chặt quy định về sử dụng kháng sinh, tình
hình có thể khả quan hơn. Các gien chống kháng sinh cũng ảnh hưởng xấu đến
hoạt động của vi khuẩn nên nếu ít có dịp dùng tới, chúng sẽ dần tự thải loại
các gien này.
(Theo
Thanh niên) Lan Chi
|
Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét