Tiểu xảo vi diệu: Đường hóa học làm ra ly nước mía 5
ngàn
Cập nhật lúc 07:20
''Hàng nào tử tế thì nó dùng đường kính còn hàng nào bất chấp
thì nó dùng đường hóa học, vừa rẻ mà lại ngọt gấp cả chục lần...''.
Nước mía là đồ
uống được mọi người yêu thích trong những ngày hè oi bức này. Một ly nước mía
có giá từ 7.000 - 15.000 thậm chí cá biệt có nơi giá chỉ 5.000 đồng một ly.
Nước mía không
chỉ có hương vị tuyệt vời, mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện
tình trạng mệt mỏi. Giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật như, chữa bệnh vàng da,
ngăn ngừa sỏi thận, giải độc gan, ngừa mụn, làm đẹp da, thậm chí nước mía còn
giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Tuy nhiên,
trong quá trình chế biến, nhiều cửa hàng nước mía đã sử dụng những tiểu xảo,
mánh khóe để có thể thu được mợi nhuận cao nhất, mà không quan tâm đến chất
lượng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.
Những tiểu xảo... vi diệu
Trong vai một
người muốn mua một chiếc máy ép nước mía, phóng viên đã liên hệ với một cửa
hàng chuyên cung cấp loại máy này. Được biết, mỗi chiếc máy ép mía có giá dao
động từ 3 triệu đến 15 triệu đồng.
Muốn
nước mía ngọt hơn thì có thể làm thêm một hộc đường bên trong máy. Trong quá
trình ép mía lượng đường này sẽ tự động chảy ra cùng với nước ép được mà
người sử dụng sẽ không thể phát hiện ra đượcKhi đặt vấn đề là có cách nào
giúp cho lượng nước mía khi ép được nhiều hơn và ngọt hơn không, thì nhân
viên kinh doanh của cửa hàng này trả lời là có.
Ngoài ra, anh
này còn cho biết thêm: ''Nếu muốn nhiều nước hơn nữa thì có thể liên hệ với
mấy nhà máy cơ khí, chế thêm một chiếc phễu bên trong máy để chứa nước, đồng
thời đặt sẵn tỷ lệ đường, mía, nước sao cho phù hợp. Làm được như vậy thì
lượng nước sau ép có thể tăng 1/3 mà vị thì không đổi''.
Trao đổi với
báo Phụ nữ TP HCM, ông Quốc Thiên (50 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội), một người
có thâm niên trong nghề bán nước mía ở bến xe Mỹ Đình, hiện đã ''giải nghệ''
cho biết:
''Thông thường
1 bó mía có giá 70 - 80 ngàn, ép ra được khoảng 20 - 30 ly nước. Nếu bán với
giá 10 ngàn đồng 1 ly, trừ các chi phí đi mỗi bó chỉ lãi được khoảng 50 - 100
ngàn. Tính ra, lượng thu nhập như vậy không bằng bán trà đá, mà lại vất vả
hơn nhiều.
Mía đầu mùa còn
ngọt thì không nói, càng về sau mía càng chua và khó bán. Chính vì vậy, nhiều
cửa hàng đã chế thêm một ngăn chứa đường bên trong máy. Mỗi lần ép nó tự động
thêm đường vào nước mà người mua không hề biết.
Hàng nào tử tế
thì nó dùng đường kính (Đường tinh luyện - PV) còn hàng nào bất chấp thì nó
dùng đường hóa học, vừa rẻ mà lại ngọt gấp cả chục lần...''
Ông Thiên chia
sẻ thêm, nước mía pha đường thì vị mía vẫn thế, cộng với mùi của chanh quất
được thêm vào khi ép mía thì rất khó có thể phát hiện. Một khi nước đã ngọt
rồi thì có nhiều cách để tăng lượng nước ví dụ như, cho thêm nhiều đá mà
không lo bị nhạt.
Ngoài ra còn
một cách nữa đó là, thêm trực tiếp nước bằng một chiếc phễu được thiết kế bên
trong hộp chứa máy. Chiếc phễu này sẽ tự động thêm lượng nước phù hợp với
lượng đường cho thêm.
"Với cách
làm như vậy, mỗi ly nước mía họ có thể lãi gấp đôi mà giá bán vẫn vậy. Khách
đến mua nườm nượp mà không hề biết rằng mình đang bị lừa, cái gì cũng có giá
của nó cả'' ông Thiên nói.
Tác hại của
đường hóa học đến sức khỏe của con người là vô cùng nguy hiểm. Chưa kể quy
trình chế biến nước mía không đảm bảo vệ sinh mà chúng ta có thể bắt gặp ở
bất kì một quán nước mía nào, có lẽ nhiều người sẽ phải cân nhắc thật kỹ
trước khi sử dụng món đồ uống này.
Theo PNO
|
Thứ Ba, 24 tháng 5, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét