Đựng thực phẩm vào túi ni lông rồi
nhét tủ lạnh:
Bạn đang tự
tay "giết chết" chính mình mà không hay biết
Cập nhật lúc 15:36
Một trong những thói quen cực xấu mà dường như bà nội trợ
nào cũng mắc phải chính là sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm còn tươi sống
ngay khi mua ngoài hàng.
Có thể nói, trong cuộc sống hiện đại như hiện nay, sự tiện
lợi trong tiêu dùng, sinh hoạt luôn được đánh giá cao. Một trong những vật
dụng không thể thiếu đó là đồ nhựa dùng một lần. Điển hình cho thứ đồ nhựa
này chính là túi ni lông.
Có
lẽ, không bao giờ có chuyện bước chân vào hàng quán nào để mua thực phẩm hay
mua sắm trang phục, giày dép… mà bạn không dùng đến túi ni lông để đựng. Sau
khi thanh toán tiền hàng, bạn sẽ được chủ quán để thứ hàng mình mua vào một
dạng túi ni lông nào đó.
Khó có lời nào có thể diễn tả hết được độ tiện lợi với giá
thành siêu rẻ của túi ni lông. Với giá thành rẻ lại có thể đựng được nhiều
món đồ to nhỏ khác nhau nên lượng mua để tiêu thụ túi cũng lớn. Đặc biệt với
người bán hàng, chẳng ai rảnh rỗi ngồi nghĩ loại túi bằng chất liệu này chất
liệu kia để đựng thứ hàng mình bán cho khách, ví dụ như túi dạng vải, túi
dạng giấy… Túi ni lông có độ dày mỏng khác nhau tùy theo nhu cầu, vừa rẻ cho
người bán vừa tiện lợi cho người mua hàng là lựa chọn quá ư hoàn hảo.
Vì rẻ, vì tiện, túi ni lông đang được sử dụng tràn lan,
không đúng cách. Trước mắt, loại túi này đặt ra vấn đề về ô nhiễm môi trường.
Tiếp đến là những nguy cơ gây hại sức khỏe từ loại nhựa tạo nên túi ni lông
có khả năng thôi nhiễm ra đồ đựng trong đó, ở đây chúng ta bàn tới vấn đề
thực phẩm.
Một
trong những thói quen cực xấu mà dường như bà nội trợ nào cũng mắc phải chính
là sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm còn tươi sống ngay khi mua ngoài hàng,
hoặc là thu hoạch rau củ quả thịt ngay tại nhà nhưng không chế biến ngay mà
đóng túi ni lông để vào tủ lạnh dùng dần. Suy nghĩ sai lầm về cách dùng tủ
lạnh, phó thác mọi chuyện cho tủ lạnh như hiện nay khiến người tiêu dùng rước
bệnh vào người.
Bảo quản thực phẩm đúng cách là điều rất quan trọng, nhằm
giúp chúng an toàn khi chế biến và sử dụng. Nếu bạn ăn thực phẩm được bảo
quản không đúng cách, dù là trước hay sau khi nấu xong đều có khả năng gây
bệnh. Túi nhựa nói chung đều có chứa những hóa chất nguy hiểm.
Rất nhiều nghiên cứu khẳng định túi ni lông đe dọa mạng
sống con người
Nghiên cứu của đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy đựng
thực phẩm trong túi ni lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những
nguy hiểm về sức khỏe khi xét về thành phần hóa chất tạo nên: BPA và DEHP.
BPA có liên quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng
trẻ em và thanh thiếu niên.
Theo
Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên
cứu về Ung thư (IARC) cho thấy, BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển,
gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng
gây ung thư cực cao.
Theo Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, các
loại túi nhựa được làm từ polyethylene mật độ cao hoặc polyethylene mật độ
thấp và thường được mã hóa nhãn số 2 hoặc 4. Khi thực phẩm được lưu trữ trong
các túi nhựa các hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và sau đó được hấp thụ
vào cơ thể, kể cả với các dạng màng bọc thực phẩm. Theo thời gian các hóa
chất trong túi ni lông sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm
sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố.
Ở trẻ em, hóa chất chứa trong túi ni lông có thể gây hại đến hệ thống miễn
dịch và kích thích làm gián đoạn các vấn đề về hành vi, nhận thức…
Những nghiên cứu của các nhà khoa học từ xưa đến nay luôn
là hồi chuông cảnh tỉnh về việc hạn chế dùng túi ni lông ít nhất có thể, song
dường như những điều này vẫn chưa đủ khiến người tiêu dùng tỉnh ngộ. Nhất là
thói quen đựng thực phẩm trong túi ni lông rồi ném vào tủ lạnh dùng dần dường
như ai cũng làm theo cách này. Liệu việc bỏ thực phẩm đựng ni lông rồi cho vào
tủ lạnh sẽ làm giảm hay tăng cao nguy cơ mắc những chứng bệnh đáng sợ trên?
Đựng thực phẩm trong túi ni lông ấn vào tủ lạnh làm tăng
khả năng mắc bệnh từ túi ni lông
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công
nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), để thực phẩm vào túi
ni lông trước khi cho vào tủ lạnh rất tốt vì không làm bay mùi, ám mùi vào tủ
lạnh. Ví dụ như mít, sầu riêng đã bóc múi mà không cho vào túi ni lông trước
khi đặt tủ lạnh thì mùi sẽ nồng nặc, khó chịu vô cùng trong nhiều ngày sau
đó.
“Tuy nhiên, việc sử dụng túi ni lông gói, bọc thực phẩm
nói chung sẽ dẫn đến khả năng thôi nhiễm vào thực phẩm, gây hại sức khỏe khi
chúng ta hấp thụ vào cơ thể. Cách tốt nhất là chúng ta không nên bảo quản
thực phẩm bọc ni lông trong tủ lạnh một khoảng thời gian dài. Vì khi ấy, chất
nhựa có khả năng tan ra cao hơn, đặc biệt đối với những sản phẩm chứa nước,
muối mặn, axit, chất béo”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.
Theo
ông, nếu sử dụng đúng cách các loại đồ nhựa nói chung sẽ rất tốt, đảm bảo sự
tiện lợi, tiện dụng cho bạn. Đáng tiếc là cơ chế quản lý của nhà nước còn rất
lỏng lẻo, không thể kiểm soát hết được việc sản xuất cũng như sử dụng đồ nhựa
nên có thể đưa đến những hệ lụy cho sức khỏe.
“Loại túi ni lông đảm bảo hơn bất cứ loại túi nào chính là
túi ni lông được làm từ nhựa trong suốt. Còn nếu chúng ta sử dụng những loại
túi có màu xanh, đỏ, vàng… hoặc túi trắng màu đục để gói thực phẩm hay bất cứ
loại gì khác thì đều không đảm bảo sức khỏe. Và dù là túi ni lông nào đi nữa
hay bất cứ loại đồ nhựa nào đi chăng nữa, chúng ta cũng không nên lạm dụng”.
Theo ông Thịnh, túi ni lông mua ngoài chợ, đặc biệt những
loại có màu xanh, đỏ… thực chất là loại túi không được dùng để đựng thực phẩm
cũng như đặt vào tủ lạnh. “Đây là dạng túi làm từ nhựa tái chế, có chất độc,
khả năng thôi nhiễm chất độc, khiến chúng ngấm vào thực phẩm là chuyện không
thể tránh. Nếu thực phẩm ở dạng chín, ướt, có muối, mỡ đựng trong những loại
túi này rồi cho vào tủ lạnh thì nguy cơ càng cao hơn. Chất nhựa làm loại túi
này là chất nhựa tái sinh có nhiều chất độc hại bao gồm nhựa tái chế và chất
không rõ nguồn gốc, xuất xứ trộn thêm vào để tái chế”.
Vị chuyên gia này cho biết thêm, loại màng bọc thực phẩm
được sản xuất bằng nhựa PE vốn được đánh giá là có chất lượng đảm bảo cũng
không nên lạm dụng vì vẫn có nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm. Chúng ta nên
dùng hết sau khi để thực phẩm vào tủ lạnh 1-2 lần. Việc lôi ra rồi lại bọc
túi ni lông bỏ vào dùng nhiều lần sau còn khiến vi khuẩn sản sinh nhanh, lúc
này không chỉ là khả năng thôi nhiễm mà còn chính thực phẩm cũng bị vi khuẩn
xâm hại.
“Màng bọc PE dạng mềm, trong suốt từng được ca ngợi trong
an toàn thực phẩm thì đến bây giờ liệu có còn tuyệt đối an toàn hay không,
câu trả lời là không. Ngay cả những loại đồ gốm, sành sứ chúng ta nghĩ là an
toàn thì thực ra chúng có rất nhiều kim loại nặng như chì, cadimi, đồng rồi
cả thủy ngân… đựng lâu ngày sẽ bị thôi nhiễm ra khiến cơ thể ăn phải và bị
nhiễm kim loại. Nếu không nhiều thì chúng sẽ được cơ thể đào thải, nếu nặng
rồi thì phải đi thải độc kim loại. Nói như vậy để chúng ta biết rằng, túi ni
lông, đồ nhựa nói chung hay bất cứ một cái gì khiến cuộc sống tiện nghi hơn
đều có những mặt trái của nó và người tiêu dùng phải biết sử dụng một cách
thông minh”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Theo Trí Thức
Trẻ
|
Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét