Đừng
im lặng: Cua nào ở vùng nguy hiểm, ghẹ nào ở Campuchia, thưa Bộ trưởng?
Cập nhật lúc
16:16
Bộ trưởng Tiến
ăn hải sản giữa thời điểm khủng hoảng cá chết ở miền Trung tháng 5.2016 (NLĐ)
Là
những người hôm trước vừa sốc với Chu Văn Quềnh, hôm qua vừa rưng rưng với
Minh Thuận, có một câu hỏi chính đáng của người dân thiết nghĩ không thể
không đặt ra ở đây: Vậy làm thế nào để biết con cua nào trong vùng nguy hiểm
25km?
Tháng
5.2016, giữa cuộc khủng hoảng cá chết ở 4 tỉnh miền Trung, khiến việc đánh
bắt và tiêu thụ hải sản gần như tê tiệt do cái lắc đầu của người tiêu dùng,
Bộ trưởng Y tế có một động thái trấn an nhân dân.
Bà đã
vào Hà Tĩnh, ăn tối tới tôm, cá và hải sản tươi sống ngay sau cuộc họp về cá
chết bất thường.
Bức
ảnh, khi được đưa lên mạng XH lập tức gây bão với hàng ngàn lượt like, hàng
trăm lượt share.
Người
dân ủng hộ bà khi ấy là ủng hộ sự thông cảm, chia sẻ với ngư dân đang chết
ngắc với cá chết. Chứ nói thật, sau khi bấm like rồi vẫn thầm hỏi nhau: “Bao
giờ thì ăn được cá”.
Sự chờ
đợi của nhân dân, sự mỏi mòn của ngư dân đang gác thuyền treo lưới suốt từ đó
đến sáng nay khi lời hứa “công bố ăn cá được chưa” vừa được thực hiện.
Tin
chính thức từ Bộ Y tế cho biết các loài cá sống ở tầng nổi và đầm nuôi của
ngư dân như cá ngừ, cá thu, cá nục, chỉ vàng, các hố, cá bò, cá cam, cá
chích, cá đối, cá cơm, cá bạc má... đã có thể ăn được. Những kiểm nghiệm từ
Bộ Y tế cho thấy các chỉ số thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen, sắt....đều “nằm
trong giới hạn cho phép”.
Trong
khi đó tôm tít, ốc, mực, cá đuối, bạch tuộc, cua đá sống ở tầng đáy trong
vòng 13,5 hải lý chưa đảm bảo an toàn. Đây là những loài “có phát hiện
Phenol” với tỉ lệ mẫu nhiễm cao nhất tại Hà Tĩnh và Quảng
Bình. (13,5 hải lý, tương đương khoảng 25km).
Dù hơi
trễ hẹn, nhưng nhân dân biết, đó là sự trễ hẹn cần thiết, xuất phát từ sự cẩn
trọng và có trách nhiệm khi đó là những thông tin về loại hàng hóa “ăn vào
mồm”, liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tật bệnh, ung thư, thậm chí là tính
mạng người dân.
Cảm ơn
Bộ trưởng đã thực hiện lời hứa, đã cẩn trọng vì sức khỏe nhân dân.
Nhưng
là những người hôm trước vừa sốc với Chu Văn Quềnh, hôm qua vừa rưng rưng với
Minh Thuận, có một câu hỏi chính đáng của người dân thiết nghĩ không thể không
đặt ra ở đây:
Vậy làm
thế nào để biết con cua nào trong vùng nguy hiểm 25km?
Làm thế
nào để tường đó là con ghẹ ở Campuchia chứ không phải là ghẹ từ vùng nguy
hiểm?
Thưa Bộ
trưởng, người dân muốn trở thành “người tiêu dùng thông thái” lắm, nhưng
chuyện phân biệt con cua an toàn, con ghẹ chứa phenol khó quá. Khó đến bất
khả thi.
Chẳng lẽ cứ phải ăn bằng
niềm tin. Tin rằng biết đâu đó là một con ghẹ sạch?!
(Theo Lao động) Anh Đào
|
Thứ Ba, 20 tháng 9, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét