PepsiCo thừa nhận Aquafina làm từ nước máy,
người dùng có nhầm?
Cập nhật lúc 07:11
PepsiCo thừa nhận Aquafina làm từ nước máy,
sắp tới nhãn hiệu Aquafina sẽ phải bổ sung thêm thông tin là nguồn
nước công cộng. Chuyên gia và người dùng nói gì?
Tập đoàn PepsiCo vừa chính thức thừa nhận nguồn nước được
sử dụng cho nhãn hiệu nước đóng chai Aquafina của họ là nước máy thông thường
nhưng đã qua xử lý.
Theo Russia Today, dưới áp lực của dư luận phàn nàn về
việc tiếp thị gây hiểu lầm, sắp tới đây, nhãn hiệu Aquafina sẽ phải bổ sung
thêm thông tin P. W. S, tức “pulic water source” (nguồn nước công cộng) để
thừa nhận về nguồn gốc nước sử dụng trong các sản phẩm này.
Nhiều bạn đọc tỏ ra không hề bất ngờ trước thông tin
PepsiCo thừa nhận Aquafina làm từ nước máy.
Tuy vậy nhiều người vẫn yêu cầu phải ghi rõ trên bao bì
nguồn nước được sử dụng để lọc thành sản phẩm.
Nước
tinh khiết làm từ nước máy, người tiêu dùng có hiểu nhầm?
Theo Thông tư 34/2010 của Bộ Y tế ban hành về Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai, thuật
ngữ “nước uống đóng chai” được sử dụng để chỉ các sản phẩm nước đóng chai có thể
uống trực tiếp nhưng không phải là nước khoáng thiên nhiên.
Còn “nước khoáng thiên nhiên đóng chai” là sản phẩm được
phân biệt rõ ràng với các loại nước uống thông thường khác do được khai thác
trực tiếp từ nguồn thiên nhiên và có hàm lượng một số muối khoáng nhất định.
Trong thông tư này cũng không đề cập đến quy chuẩn của
“nước tinh khiết”.
Việc ghi nhãn nước khoáng thiên nhiên đóng chai phải tuân
theo các quy định như phải có dòng chữ “Nước khoáng thiên nhiên”, phải ghi rõ
nước khoáng thiên nhiên có ga tự nhiên, không ga, ít ga tự nhiên hay bổ sung
ga từ nguồn.
Ngoài ra, tên nguồn nước khoáng, khu vực có nguồn nước
khoáng và thành phần hóa học của sản phẩm cũng phải được ghi rõ trên nhãn của
sản phẩm.
Bên cạnh đó còn quy định rõ việc nghiêm cấm ghi nhãn về
tác dụng chữa bệnh của sản phẩm cũng như nghiêm cấm quảng cáo gây sự hiểu
nhầm về bản chất, xuất xứ, thành phần và tính chất của nước khoáng thiên
nhiên đóng chai khi lưu hành trên thị trường.
Nhầm
lẫn khái niệm nước tinh khiết
Nước tinh khiết được dùng trong phòng thí nghiệm và y tế
PGS.TS.BS Nguyễn Duy Phong ( giảng viên khoa bác sĩ
gia đình Trường ĐH Y dược TP.HCM) cho rằng các nước có sự phân biệt rất kỹ
giữa các định nghĩa nước suối, nước khoáng và nước tinh khiết. Tuy nhiên ở VN
còn có sự nhầm lẫn giữa các khái niệm này.
“Trước đây chỉ có nước khoáng hay nước suối mới đóng chai,
còn nước dùng để uống thì thường dùng nước đun sôi để nguội. Đời sống phát
triển, nước uống bình thường cũng được khử khuẩn, đóng chai rồi gọi là nước tinh
khiết. Bởi vậy mới có sự nhầm lẫn, cho rằng nước đóng chai phải là nước suối
hay nước khoáng”, BS Nguyễn Duy Phong lý giải.
BS Trần Ngọc Lưu Phương (giảng viên ĐH Y Phạm Ngọc Thạch)
thì cho rằng nước tinh khiết chỉ là H2O đơn thuần và thường được dùng trong phòng
thí nghiệm hoặc trong y tế.
Còn loại nước uống đóng chai mà nhiều người gọi là nước
tinh khiết thật ra là nước được lọc sạch và không có các chất hòa tan, không
chứa hoặc chứa các vi sinh vật (bao gồm vi trùng và vi nấm) dưới ngưỡng cho phép
và không phải là nước nặng.
PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa học, ĐH Khoa học tự nhiên,
ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng cho rằng nước tinh khiết được sử dụng chủ yếu trong
kỹ thuật và trong phòng thí nghiệm. Nếu được dùng để uống thì chỉ có nhiệm vụ
cung cấp nước cho cơ thể.
“Nhưng cơ thể con người cũng cần các loại vi chất, muối
khoáng và các chất cần thiết khác ở trong nước. Tuy vậy việc dùng nhiều nước
khoáng quá cũng không nên vì có thể có hại cho ruột hoặc gan”, ông Côn giải
thích.
Nước
nào cũng không nên quá lạm dụng?
BS Lê Quang Hào - Viện Dinh dưỡng quốc gia còn cho biết
nước khoáng có chứa các chất ion, canxi, maggie, sắt, kẽm,… rất tốt cho người
sử dụng, đặc biệt là trẻ em.
“Tuy vậy, việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể là chủ yếu
thông qua lương thực thực phẩm, sử dụng các loại nước khoáng để tăng cường
các chất thật ra cũng không quan trọng lắm”, BS Hào cho biết thêm.
Theo BS Nguyễn Duy Phong, riêng người bị sỏi thận
không nên uống nhiều nước khoáng vì khoáng chất có trong nước có thể làm tăng
kích thước sỏi.
“Trường hợp người bị viêm bao tử, loét dạ dày cũng không
nên uống nước khoáng vì một vài vi chất trong nước khoáng có thể gây kích
thích dạ dày”, ông Phong cho biết.
Ông Côn cho rằng nước đun sôi để nguội có thể còn chứa một
vài chất độc, kim loại nặng không thể khử được vì đun sôi chỉ diệt vi khuẩn. “Người
sử dụng có thể dùng các loại máy lọc nước giữ nguyên khoáng”, ông Côn đề xuất.
Về băn khoăn của các bà mẹ là nên pha sữa cho con bằng
nước nào là tốt nhất, BS Lê Quang Hào cho biết chỉ cần đun sôi các loại nước
máy hoặc nước uống đóng chai, sau đó để nguội đến dưới 70 độ là có thể pha sữa
cho trẻ.
TS Trần Hồng Côn cũng cho rằng không nên dùng nước khoáng
pha sữa cho con vì điều đó có thể làm thay đổi các thành phần hóa học có
trong sữa.
“Các loại sữa đã được bổ sung đầy đủ khoáng chất cho trẻ
em, nếu được pha bằng nước khoáng nữa thì có thể khiến trẻ bị cường khoáng,
rất có hại cho sức khỏe của trẻ”, ông Côn lý giải.
(Theo Tuổi trẻ) VÕ HƯƠNG
- AN NHIÊN - MAI NGUYỄN
|
Thứ Bảy, 31 tháng 10, 2015
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét