Bác sỹ Viện K nói về nghiên cứu thịt đỏ gây ung thư
Cập nhật lúc 20:33
Trong bản công bố đưa ra ngày 26/10, Tổ
chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ăn các loại thịt qua chế biến (xúc xích,
giăm bông, thịt nguội...) và thịt đỏ (thịt bò, lợn, cừu...) có thể tăng nguy
cơ gây ung thư ruột già.
22 chuyên viên của IRAC, cơ quan quốc tế nghiên cứu ung
thư thuộc WHO, qua phân tích 800 công trình nghiên cứu đã xác nhận thịt ăn
chế biến cũng nguy hại như hút thuốc lá. Công trình vừa công bố ngày 26/10
này đã gây chấn động trên toàn thế giới
Các chuyên viên của IRAC tính ra rằng, mỗi 50 grams thịt
chế biến (xúc xích, bò khô, thịt đóng hộp, hun khói) một người tiêu thụ trong
một ngày có thể tăng rủi ro mắc ung thư ruột già lên tới 18%.
Các chuyên viên lý giải, những hóa chất sử dụng trong quá trình
chế biến thịt có thể tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư. Quá trình chế biến thịt với
nhiệt độ cao cũng có thể tạo ra các hóa chất có khả năng gây ung thư. Ngoài ra,
WHO cho biết các loại thịt đỏ (bao gồm thịt bò, heo, cừu, ngựa và dê) cũng có
"nguy cơ tăng tỉ lệ mắc ung thư" nhưng bằng chứng chứng minh điều
này khá hạn chế.
Theo nghiên cứu, 2 chất hiện diện trong thịt đỏ là các
amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Hai chất này được
hình thành khi thịt đỏ được nấu dưới nhiệt độ cao như nướng, rán. Khi amin dị
vòng xuất hiện, các axit amin, creatine, protein, đường sẽ phản ứng với nhau
ở nhiệt độ cao làm kích hoạt tế bào ung thư.
Tuy nhiên WHO nhấn mạnh rằng các loại thịt chế biến và
thịt đỏ như thịt bò cũng mang lại những lợi ích sức khỏe cho con người.
Với phạm vi rộng như vậy, công bố của WHO không chỉ gặp phản ứng của ngành công nghệ thịt và các tiệm ăn, mà còn va chạm đến văn hóa, thói quen của nhiều dân tộc. Ví dụ ở Châu Âu người dân ưa thích xúc xích và đùi heo hun khói còn Châu Á lại yêu chuộng lạp sườn và bò khô. Ở Mỹ thịt lợn muối và hot dogs (một loại đồ ăn nhanh) cũng là những món ăn quen thuộc đến trở thành truyền thống của dân tộc này. Công bố của IARC/WHO được nhiều giới y khoa tán thưởng, tuy nhiên cũng có nhiều chuyên gia và khoa học gia không đồng ý.
Tại
Việt Nam, thông tin này cũng gây lo lắng cho nhiều người dân. Trao đổi với PV
VietNamNet, BS Phạm Thị Việt Hương, Bệnh viện K Hà Nội, cho biết, nhiều người
dân hiểu sai thông tin này cho rằng cứ ăn xúc xích, thịt muối... là gây ung
thư.
Cách hiểu này chưa đúng, theo đó, ăn các thực phẩm thịt
qua chế biến có thể tăng nguy cơ gây ung thư. Nói như vậy, không có nghĩa là
1 người ăn 01 cái xúc xích có chứa chất gây ung thư thì sẽ bị ung thư mà phải
ăn đạt đến nồng độ nhất định mới gây bệnh.
BS Hương cũng nhấn mạnh, thông tin này không có nghĩa là
bạn cần bỏ không ăn chút thịt đỏ hay thịt đã qua chế biến nào, nhưng nếu bạn
ăn nhiều thì nên giảm bớt.
Đồng thời, trên một diễn đàn trả lời bạn đọc BS. Đoàn
Lực, Bệnh viện K Hà Nội, cũng khẳng định, chế độ dinh dưỡng thích hợp có
thể ngăn ngừa được ung thư. Theo đó, có 3 giải pháp chính để giải quyết những
vấn đề dinh dưỡng có liên quan đến ung thư:
- Duy trì cân nặng lý tưởng (tăng ít hơn 10% cân nặng lý tưởng,
tăng trên 20% là nguy cơ cao mắc một số bệnh ung thư).
- Thực hành dinh dưỡng hợp lý, khuyến khích sử dụng khẩu phần ăn đầy đủ và cân đối. - Chọn thực phẩm phù hợp, đảm bảo chất lượng về nguồn thức ăn, hiểu biết về chất lượng dinh dưỡng trong thành phần thức ăn đảm bảo đúng, đủ, tránh thừa chất béo có hại.
(Theo VietNamNet) Ngọc Trang |
Thứ Tư, 28 tháng 10, 2015
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét