Máy "sục ozone" phòng chống thực
phẩm bẩn: Chuyên gia ung thư nói gì?
Cập nhật lúc
09:35
Lo ngại thực phẩm không an toàn, nhiều người đã tìm đến máy khử
trùng ozone như một vũ khí lợi hại để chống lại thực phẩm bẩn nhằm bảo vệ sức
khỏe. Tuy nhiên, thực tế máy "sục ozone" có “vạn năng” như nhiều
người vẫn nghĩ hay không…Để hiểu rõ về vấn đề này, phóng viên Báo Sức khoẻ
& Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Phạm Duy Hiển – Nguyên Giám
đốc BV K Trung ương – Người đã có phản biện về việc nhà sản xuất đưa máy khử
trùng ozone vốn dành cho công nghiệp để sử dụng cho mỗi gia đình như một cách
chống lại thực phẩm bẩn.
PV:
Xin PGS cho biết xuất phát từ đâu mà ông lại có phản biện về việc nhà sản
xuất đưa máy khử trùng ozone vốn dành cho công nghiệp nhưng lại được đưa vào
sử dụng cho mỗi gia đình như một cách chống lại thực phẩm bẩn?
PGS
Phạm Duy Hiển: Tôi
rất ngạc nhiên khi người ta đưa máy khử trùng ozone vào sử dụng trong gia
đình với hi vọng loại bỏ được các độc tố, vi khuẩn trong thực phẩm. Đây là
một sai lầm rất tai hại mà nhiều người biết nhưng không có dịp để nói ra. Tôi
thử vào mạng tìm kiếm xem có nước nào dùng máy ozone trong gia đìnhđể xử lý
thực phẩm bẩn không, thì tôi thấy không có nước nào cả chỉ có Việt Nam mới sử
dụng máy này. Có thể tôi tìm chưa hết vì thời gian có hạn.
Tiêu chuẩn về mức ozone an toàn cũng
chưa được công bố rộng rãi, theo tiêu chuẩn của FDA (Mỹ) lấy đơn vị là C.T
=0,1 ppm hay 0,1 mg/l (C: nồng độ khí ozone; T: thời gian tiếp xúc = 8 giờ)
là an toàn. Nhưng để đo được là cực kỳ khó nhất là C.T là bao nhiêu thì gây
hại cho sức khoẻ măc dù liều chết hay nồng độ chết và thời gian tiếp xúc gây
chết cho động vật và cả con người (lethal dose hay concentration-LDor Lc) đã
được công bố.
Mặt khác, các chỉ số ngưỡng nguy hại
thấp nhất của ozone cũng không được xác định.
Người tiêu dùng cần cân nhắc khi lựa chọn mua máy sục ozone (ảnh
Internet)
Theo cơ quan Quản lý môi trường của Mỹ
thì nồng độ trong không khí thông thường của tầng khí quyển trước đây là 1
phân tử ozone trên 1 tỷ phân tử không khí thường nhưng con số này đang được
chấp nhận tăng lên đến 8 phân tử trên 1 tỷ phân tử khí thường (đang được đề
nghi nâng lên con số 12).
PV:
Vậy, đã có nghiên cứu nào cho thấy tác hại của việc gia tăng quá cao nồng độ
ozone đối với sức khỏe chưa, thưa ông?
PGS.TS
Phạm Duy Hiển: Theo
Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FPA) Hoa Kỳ tiền chi cho bệnh lý mãn tính
của phổi tăng từ 2,5-3 tỷ USD năm 1981 lên 5 tỷ USD vào năm 1997. Song hành
cùng việc chấp nhận tăng nồng độ ozone là tăng chi phí cho chữa trị riêng các
bệnh mạn tính của phổi. Được biết, năm 1990 riêng Mỹ đã thải vào không khí
ước tính 90 triệu tấn ozone và 18 triệu tấn SO2 từ ô tô, công nghiệp, cháy
rừng...
Ô nhiễm không khí một phần là do ozone
trong tầng đối lưu tăng quá cao. Nhân loại đang sống trong một sự cân bằng
rất mỏng manh đầy bất trắc, đang bị xâm hại.
Nồng độ ozone trong tầng đối lưu (cao
khoảng 8-17km từ mặt đất) ngày càng gia tăng do ô nhiễm môi trường không khí.
Các chất ô nhiễm không khí gồm C02, CO,
SO, SO2, NOx,HCl, HF, các chất hữu cơ tổng hợp như sơn, xăng bốc hơi,... dưới
tác dụng của áng sáng, qua nhiều phản ứng hoá học liên tiếp rồi tạo ra khí
ozone. Khí này ngày tạo ra càng nhiều trong không khí.
Trong khi tầng bình lưu nằm ngay sát
bên trên tầng đối lưu có độ cao từ 17-50km trở lên là tầng khí chủ yếu là
ozone, tầng này có chức năng bảo vệ trái đất khỏi các tia cực tím từ mặt trời.
Tầng này đang có xu hướng bị mỏng dần do ô nhiễm từ tầng đối lưu phía dưới và
đã có những chỗ "bị thủng".
Hiện tượng được gọi là "hiệu ứng
nhà kính" đang đe doạ mọi sinh vật trên trái đất, khí hậu đang nóng lên,
các hiện tượng như El Nino, La Nina...ngày càng gay gắt và kéo dài.
Nhiều hội nghị quốc tế về chống biến
đổi khí hậu toàn cầu chính là chống biến đổi ở 2 tầng này. Các nước phải cam
kết giảm lượng khí thải trong đó ozone vào không trung.
Nhưng tại Việt Nam người ta lại sản
xuất máy tạo ozone để cho mỗi gia đình sử dụng. Nếu cứ dùng như thế này, tôi
không biết sức khoẻ, môi trường của người Việt Nam mình sẽ đến đâu. Xin lưu ý
là các tầng khí quyển quanh trái đất không có biên giới. Việt Nam cần phải có
trách nhiệm trong vấn đề này.
PV:
Thực tế là nhiều người sử dụng máy ozone đều rất hài lòng vì sau khi cho
thịt, hoa quả, rau…vào máy sục ozone thì thấy bọt trắng xóa nổi lên và họ cho
rằng quá trình thải độc đã được thực hiện, ông giải thích sao về điều này?
PGS.TS.
Phạm Duy Hiển: Khí
ozone có thể tiêu diệt sạch vi khuẩn bám trên bề mặt thực phẩm nhưng không
thể diệt được nếu chúng ngấm sâu vào thực phẩm. Ozone diệt vi khuẩn nhờ tác
dụng oxy hoá làm hỏng màng tế bào của vi khuẩn, bẻ gãy các mối liên kết của
ADN, đông vón Protein và các chất mỡ...Các chất sủi bọt tạo váng khi sục
ozone chính là các chất này. Nhưng khi thực phẩm sạch hoặc các chất độc được
các cây, con, củ, quả hấp thu vào trong cơ thể thì dù sục ozone trực tiếp
cũng không loại bỏ được hết các độc tố, siêu vi khuẩn đó.
Mặt khác, "sục ozone" vào
thực phẩm tạo ra các váng nhầy, nhưng phía sau đó là các chất đang phân huỷ
thối rữa, các chất độc hại được oxy hoá khử sẽ ra chất trung gian. Chất trung
gian này không ai biết là chất gì. Nếu như các chất tận cùng trong quá trình
chuyển hoá tự nhiên của cơ thể sống được đào thải qua phân, nước tiểu, hơi
thở, mồ hôi... Thì ở đây là các chất trung gian do oxy hoá chưa biết là gì mà
cứ yên tâm ăn, rất nguy hiểm.
Đồng thời, bạn nên hiểu rằng, Ozone
phải được tạo ra từ oxy sạch và làm khô để sản xuất và để có được oxy sạch
nhà sản xuất sẽ phải lắp thêm bộ phận làm sạch oxy và làm khô nó.
Tuy nhiên giá của bộ phận này rất cao,
vì thế giá thành máy "sục" cũng phải rất cao, không ai đủ sức mua
nên họ bỏ qua khâu này. Vì trong không khí oxy sạch chỉ chiếm 20,9% thể tích
khí thường mà chứa đến 70% là khí ni tơ, khi máy sục ozone hoạt động với khí
trời sẽ tạo ra NO3 là chủ yếu và kết quả chúng thải ra không khí NO3 và ozone
đầy độc tính.
Trên không trung NO3, SO2 và Ozone dưới
tác dụng của ánh sáng và nhiệt độ a-xit ni-tơ ric (HNO3)& a-xit
sul-fu-ric ( H2SO4) được tạo ra và đó là nguyên nhân của các cơn mưa a-xit mà
báo chí thường nhắc đến.
Nhưng nhà sản xuất lại lách lỗ hổng là
khoa học chưa tìm ra ngưỡng của nó là bao nhiêu để có mức an toàn nên họ cứ
sản xuất và bán cho người dân.
Còn người dân cứ mua về sử dụng trước
nỗi lo thực phẩm bẩn như hiện nay. Và như vậy có thể "thay một phần thực
phẩm bẩn bằng không khí bẩn".
Nếu ozone giải quyết được phần nào thực
phẩm bẩn nhiễm trùng thì các phương pháp khác an toàn hơn cũng làm sạch vi
trùng!
PV:
Như PGS đã nói, nguy cơ ô nhiễm ozone từ không khí đang xảy ra, và lỗ
hổng về mức an toàn của ozone thì cũng chưa có, vậy ảnh hưởng của ozone trong
môi trường cũng như việc "sục ozone" đang phổ biến hiện nay đến sức
khỏe con người như thế nào?
PGS
Phạm Duy Hiển: Ngoài những tác hại do "sục
ozone" với thực phẩm, ozone còn ảnh hưởng tới sức khoẻ con người ở khía
cạnh toàn cầu. Khi dùng máy "sục ozone gia đình chúng ta vô tình làm gia
tăng khí ozone ở trong bầu khí quyển, còn gọi là ozone tầng đối lưu hay ozone
xấu.
Bình thường, chúng ta sử dụng máy
"sục ozone" trong gia đình tạo ra ô nhiễm ozone, khi ozone tiếp xúc
với mô phổi, nó tấn công và làm tổn thương các tế bào biểu mô lót của đường
dẫn khí, gây viêm các tế bào, làm chúng ta ho, ngứa họng, thấy khó chịu trong
lồng ngực, đồng thời làm giảm chức năng phổi, khiến ta không thể thở sâu như
bình thường, gây viêm mũi…
Vì vậy, ô nhiễm ozone có thể làm cho
bệnh hen suyễn, khí phế thủng, viêm phế quản mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn
tính nặng lên và làm giảm khả năng của cơ thể chống lại vi sinh vật xâm nhập
vào hệ hô hấp.
Xin nói thêm, máy "sục ozone"
đúng là có 2 mặt nhưng nhìn chung mặt "lợi" là rất khiêm tốn mà mặt
"hại" lai nổi trội. Chất khí này đã được biết đến từ năm 1785 bởi
nhà Hoá học người Hà Lan và được nhà Bác học người Đức (C. F. Schoenbein) đặt
tên là "Ozone" năm 1840 (theo nghĩa tiếng Hy Lạp là
"thối" vì nồng độ cao có mùi tanh-thối).
Tác dụng sinh hoá học của nó cũng được
biết từ rất lâu nhưng gần đây (# 10 năm) mới được áp dụng rộng rãi tại Việt
Nam. Nếu nó tốt như các nhà sản xuất quảng cáo cớ sao ngưới các nước Âu, Mỹ,
Nhật... không dùng?
Nhà nhà đua nhau sản xuất ozone vơi các
máy nhất là từ Trung Quốc chế tạo, các trung tâm kỹ thuật trong nước nghiên
cứu, giá chỉ từ trăm ngàn đến vài triệu đồng Việt Nam một chiếc, dùng như
"vĩnh cửu", chúng ta sẽ phải chi bao nhiêu tiền chữa trị các bệnh
phổi như hen xuyễn, viêm phế quản mãn, các bệnh tai mũi họng do viêm teo niêm
mạc nhất là ở trẻ em...và cả ung thư và tim mạch ở người lớn! Và cái giá phải
trả cho môi trường sống!
(Theo SK & ĐS) Nguyễn Hồng thực hiện
|
Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét