Ăn đậu
bắp ngừa tiểu đường
Ăn đậu bắp tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
ẢNH:
SHUTTERSTOCK
Theo một số nghiên cứu
gần đây, đậu bắp có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường, cả tuýp
1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.
Tiểu đường nguy hiểm ra sao?
Bệnh tiểu đường cướp đi sinh mạng của 75.578 người Mỹ trong năm 2013,
theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ. Báo cáo của Tổ
chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết trong năm 2014, có 8,5% người lớn trên
toàn thế giới bị bệnh tiểu đường tấn công và đến năm 2030, bệnh tiểu đường có
thể được xếp vào hàng thứ 7 nguyên nhân gây ra cái chết.
Một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là di
truyền, bên cạnh đó lối sống cũng đóng một vai trò chủ chốt trong việc khiến
nguy cơ này tăng lên, vì vậy các bác sĩ thường khuyên cáo chúng ta nên thay
đổi chế độ ăn uống và thường xuyên tập thể dục để ổn định lượng đường trong
máu.
Theo Medicalnewstoday, đậu bắp có thể giúp giảm lượng
đường trong máu ở một số người bị tiểu đường. Nghiên cứu về tác dụng của đậu
bắp tuy vẫn còn trong giai đoạn đầu, nhưng các nhà khoa học cho biết kết quả
đầy hứa hẹn.
Trong y học cổ truyền phương Đông, lá đậu bắp và trái đậu bắp được
dùng làm thuốc giảm đau và điều trị rối loạn tiết niệu. Còn về việc giảm các
triệu chứng của bệnh tiểu đường, đậu bắp đóng vai trò ra sao?
Tăng hấp thụ đường của cơ bắp
Nghiên cứu ảnh hưởng của đậu bắp trên chuột bị tiểu đường được công bố
trên chuyên san Planta Medica năm 2005 cho biết, một chất có
tên myricetin có mặt trong đậu bắp và một số loại thực phẩm khác, bao gồm
rượu vang đỏ và trà có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu lấy myricetin từ đậu bắp, sau đó đưa vào chuột và
phát hiện myricetin làm giảm lượng đường trong máu ở chuột.
Năm 2012 một nghiên cứu khác tiến hành trong phòng thí nghiệm trên một
số động vật cũng đã tìm thấy mối liên kết giữa kết myricetin với tác dụng hạ
thấp lượng đường trong máu. Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học cho rằng
myricetin cũng có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường.
Giảm lượng đường trong máu sau khi ăn
Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Dược phẩm
ISRN cho biết có sự liên kết giữa đậu bắp với việc giảm lượng đường
trong máu sau khi ăn.
Các nhà nghiên cứu cho những con chuột ăn một lượng đường nhỏ cùng với
đậu bắp tinh chế qua một cái ống, và sau đó phát hiện những con chuột tiêu
thụ đậu bắp có xu hướng giảm được lượng đường trong máu sau khi ăn. Các tác
giả của nghiên cứu cho rằng sở dĩ xảy ra hiện tượng này là do đậu bắp ngăn
chặn sự hấp thu đường trong ruột.
Một nghiên cứu khác được tiến hành năm 2011 cũng tìm thấy mối liên hệ
giữa việc ăn đậu bắp và với khả năng hạ thấp lượng đường trong máu. Các nhà
nghiên cứu cho những con chuột mắc bệnh tiểu đường ăn bột chiết xuất từ vỏ và
hạt đậu bắp liên tục trong 14 ngày và nhận thấy không có tác dụng phụ nào
được liên kết với việc sử dụng liều cao của đậu bắp. Không chỉ vậy, những con
chuột ăn đậu bắp đã giảm lượng đường trong máu sau khi ăn.
Đậu bắp không chứa chất béo bão hòa, cholesterol, lại giàu chất xơ,
nhiều canxi, mangan, sắt, đồng, vitamin K và đặc biệt rất giàu các chất bảo
vệ được gọi là chất chống oxy hóa, bao gồm cả myricetin. Nhiều bằng chứng
khoa học cho biết, chất chống oxy hóa có thể làm giảm căng thẳng do oxy hóa -
một quá trình phá hủy tế bào trong cơ thể. Stress oxy hóa đóng vai trò trong
việc làm gia tăng bệnh tiểu đường, cũng như các bệnh như: Parkinson,
Alzheimer, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, ung thư...
(Theo Thanh niên) Ngọc Khuê
|
Thứ Sáu, 15 tháng 7, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét