Gặp chủ quán "ấm trà mạn
giá gần nửa triệu đồng" nơi chùa Hương
Cập nhật lúc 08:13
Xuôi theo
cánh chèo của chị lái đò tên Vịnh, chúng tôi ngược dòng suối Yên lên bến Trò.
Cô lái đò khuyến cáo chúng tôi, trên đường lên động không nên ăn thứ gì mà
không hỏi tiền trước.
Không hỏi giá
trước sẽ bị "chặt chém"
Xuôi theo cánh
chèo của chị lái đò tên Vịnh, chúng tôi ngược dòng suối Yên lên bến Trò. Trên
đường đi, cô lái đò có dáng người mảnh khảnh của cô nông dân khuyến cáo chúng
tôi, trên đường lên động không nên ăn thứ gì mà không trả trước.
Thậm chí, không
được ngồi vào chiếu hoặc ghế của bất cứ hàng quán nào ven đường nếu không
muốn trả tiền. Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng gặp được người lái đò
tốt bụng như chị Vịnh.
Quán Hà Thanh (nằm cách động Hương Tích chừng 50 mét) khiến du
khách bức xúc vì thường xuyên bán hàng với giá cao.
Có mặt tại quán
Hà Thanh (quán nước "chém đẹp" ấm trà mạn giá 320 nghìn đồng, theo
lời tố cáo của chị Hạnh qua đường dây nóng) chiều ngày 20/2, chúng tôi được
dịp được chứng kiến nhân viên của quán "chặt chém" một nhóm khách
du lịch đến từ Đồ Sơn, Hải Phòng.
Theo ghi nhận,
nhóm du khách Hải Phòng sau khi rời động Hương Tích thì vào quán Hà Thanh
nghỉ chân, gọi 3 cốc nước mía nhưng không hỏi giá trước. Sau khoảng 10 phút
ngồi uống nước trò chuyện khá vui vẻ, nhóm du khách từ Hải Phòng giật nảy
mình vì chủ quán Hà Thanh yêu cầu trả 90 nghìn đồng cho 3 cốc nước mía.
Theo ghi nhận
của PV, quán Hà Thanh nằm trên đường lên động Hương Tích (cách đường xuống
động chừng 50 mét). Diện tích quán rộng chừng 30 mét vuông, có 3 phản nằm
danh để phục vụ du khách. Các mặt hàng tại quán Hà Thanh cũng khá đa dạng, từ
bán trà, nước mía, kem và các nước giải khát...
Nhân viên quán Hà Thanh cho biết từng thu của một đoàn khách
ngồi ăn của tại quán 6,3 triệu đồng.
“Bên cạnh 15
nghìn mà sao ở đây bán 30 nghìn đồng một cốc. Buôn bán nơi cửa phật mà như
thế à. Đúng là ăn cướp mà…”, chị Yến (một người trong nhóm du khách từ Đồ
Sơn, Hải Phòng) bức xúc. Dù rất bức xúc song nhóm du khách đến từ Hải Phòng
vẫn phải "ngậm cục tức" trả cho đủ số tiền cho nhân viên quán Hà
Thanh.
Như đã phản ánh, qua đường dây
nóng của Dân Việt, chị Nguyễn Thị Hạnh (39 tuổi, Thanh Hóa) tới Dân Việt
phản ánh, vừa qua chị Hạnh cùng 4 người trong gia đình về chùa Hương dự
hội. Trên đường lên động Hương Tích, chị Hằng cùng gia đình có ghé vào quán
Hà Thanh (cách động Hương Tích 50 mét) để nghỉ chân uống trà. Tuy nhiên,
khi tính tiền cả gia đình Hạnh chị phát hoảng vì chủ quán yêu cầu trả 320
nghìn đồng cho ấm trà vừa uống.
“Sau khi leo từ bến đò lên đến
gần động Hương Tích, chúng tôi mệt quá nên ngồi ngay vào quán nước Hà Thanh
bên đường. Chúng tôi ngồi uống được 2 chén trà thì gọi chủ quán tính tiền.
Họ đòi chúng tôi trả 320 nghìn cho ấm trà vừa uống. Chúng tôi hỏi sao đắt
thế thì chủ quán giải thích “đưa được nước lên đây rất vất vả”. Dù rất bức
xúc nhưng chúng tôi vẫn phải trả đúng 320 nghìn cho họ”, chị Hạnh cho biết.
|
Theo một nhân
viên quán Hà Thanh, họ chỉ bán giá cao hơn mức bình thường tại khu di tích
khi khách vào quán chưa hỏi giá tiền mà đã sử dụng hàng hóa của quán.
"Nếu khách
hỏi mua một quả trứng gà bọn em sẽ bán 12 nghìn đồng/1 quả. Nhưng nếu khách
vào quán chưa hỏi giá bao nhiêu đã ăn thì sau đó họ sẽ lấy 25 nghìn/1 quả. Có
hôm một nhóm khách vào quán em leo lên chiếu ngồi, gọi đủ thứ đồ. Đến khi
chúng em lấy 6,3 triệu đồng. Họ bức xúc gọi công an, nhưng chẳng làm được
gì”, một nhân viên trong quán Hà Thanh nói.
Một con sâu làm
rầu nồi canh?
Trở lại với câu
chuyện của người lái đò trên suối Yến, sau khi biết chúng tôi rời động Hương
tích với những câu chuyện "chặt chém" trên, một đồng nghiệp với chị
Vịnh tâm sự với chúng tôi, chuyện hàng quán ở chùa Hương cao hơn so với giá
thị trường là chuyện thường bởi chi phí vận chuyện hàng hóa vào đây cao hơn.
Tuy nhiên, chuyện "chặt chém" như quán Hà Thanh chỉ là số ít.
"Em là
người chùa Hương và làm nghề chèo đò đã hơn chục năm nay nên em biết, thực tế
ở đây có chuyện chủ hàng quán "chặt chém" du khách về hành hương.
Tuy nhiên, số đó rất ít "một con sâu làm rầu nồi canh".
Du khách vẫn có
thể được thỏa mãn nhu cầu của mình mà không phải bức xúc nếu như họ tỉnh táo
trả giá trước và chịu khó tìm hiểu.
Đồ ăn uống ở
các hàng quán cạnh bến Trò thường thấp hơn hàng quán trên đường lên động
Hương Tích.
Ví như, du
khách muốn ăn uống thì nên chọn các hàng quán ở cạnh bến Trò thay vì ăn uống
dọc đường leo lên động Hương Tích. Giá một suất cơm ở bến Trò chỉ 50 nghìn
nhưng trên đường lên động có thể cao hơn.
Sở dĩ các hàng
quán ven đường lên động Hương tích cao hơi vì để đưa được thực phẩm lên trên
đó họ phải thuê người gánh hoặc tự gánh bộ lên. Có cáp treo nhưng không ai
cho mang hàng hóa lên", một chị lái đò tâm sự.
Trao đổi với
PV, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban quản lý khu di tích và thắng cảnh chùa
Hương, Phó ban chỉ đạo Lễ Hội chùa Hương 2014 cho biết, khi du khách về dự
hội chùa Hương, Ban chỉ đạo Lễ Hội đã cảnh bảo du khách “khi mua hàng có sự
thỏa thuận trước” ngay trên vé vào.
Trên đường vào
khu di tích, chúng tôi cũng lắp hệ thống loa truyền thanh và các biển cảnh
báo người du khách. Về vấn đề giá các mặt hàng các hộ ở chùa Hương bán cao
hơn so với giá thị trường là vì họ mất rất nhiều công vận chuyển từ bên ngoài
vào bến Thiên Trù và động Hương Tích.
“Chúng tôi cho
rằng, việc du khách bức xúc là vì họ chưa hiểu hết những khó khăn khi các hộ
dân thuê buôn bán ở khu di tích chùa Hương. Ví như, để dựng một cái quán trên
đường đi lên động Hương Tích, họ phải vận chuyển bàn, chiếu, phản… từ bên Yến
vào bến Trò, sau đó lại phải thuê người gánh từng ít lên động khu vực Hương
Tích. Các mặt hàng cũng phải vận chuyển như vậy nên giá cao hơn so với ở đồng
bằng cũng là điều dễ hiểu.
Vấn đề là nhiều
khi du khách bức xúc vì phải trả giá cao nhưng các chủ quán không biết cách
giải thích. Có trường hợp, một nhóm du khách mang đồ vừa lễ vào một quán trên
đường, ngồi ăn trong khoảng 1 tiếng nhưng chỉ gọi 1 bát mỳ. Sau đó, khi chủ
quán thu 100 nghìn thì họ bức xúc và gọi Ban tổ chức lễ hội. Tuy nhiên, sau
khi được Ban tổ chức giải thích, số tiền 100 nghìn đồng một bát mỳ ở đây như
là phí phục vụ, phí thuê cho khi anh mang rượu vài quán thì du khách họ hiểu
và chấp nhận”, ông Thanh cho hay.
Về việc nhân
viên quán Hà Thanh cho biết, thu 6,3 triệu đồng nhóm khách khi vào quán, ông
Nguyên Chí Thanh phân vân: "Không biết quán này bán cái gì mà thu của
khách tới 6.3 triệu đồng. Ở trên đó cùng lắm là con gà.... sao có thể thu cao
như vậy".
Ông Thanh cho
biết, sẽ cho người kiểm tra việc bán hàng của quán Hà Thanh. Nếu phát hiện
quán Hà Thanh bán giá cao cho du khách sẽ có biện pháp xử lý.
(Theo Dân
Việt) Xuân Lực - Đoàn Cung
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét