07:29
Nhiều mẫu thực phẩm có hóa chất độc hại
TT - Trước tình trạng một số mẫu cá, mực khô lấy ở Thanh Hóa bị
phát hiện có nhiễm thuốc trừ sâu, trao đổi với báo chí ngày 17-12, cục trưởng
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Quang Trung cho hay cơ quan này và Cục
Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn)
đang mở rộng việc lấy mẫu kiểm tra.
Theo ông Trung, hiện chưa đánh giá thuốc trừ sâu trong mực và cá
khô là bị cố ý cho vào hay bị ô nhiễm trong quá trình phơi, chế biến. Cục An
toàn thực phẩm sẽ lấy mẫu kiểm tra trên phạm vi rộng và công bố với công luận.
Ông Trung cũng cho biết qua kiểm tra trên mẫu chuối và đu đủ
chín, cơ quan chức năng phát hiện thương lái sử dụng cồn công nghiệp 40% để
dấm chuối và đu đủ. Một số loại hóa chất khác cũng được sử dụng trong quá
trình này nhưng chưa phát hiện được tên, thành phần và mức độ nguy hại.
Theo ông Trung, Cục An toàn thực phẩm còn phát hiện 100% mẫu thịt
và gan gà thải loại được lấy từ Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn còn tồn
dư kháng sinh nhóm tetracyclin, cloramphenicol, trong đó cloramphenicol đã bị
cấm sử dụng trong chăn nuôi.
(Theo Tuổi trẻ) L.ANH
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét