Phát hiện 106 ca nhiễm Covid-19, ổ dịch ở Bắc Kinh có thể nguy
hiểm hơn ở Vũ Hán
Cập nhật lúc 10:27
Số
ca nhiễm Covid-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc tiếp tục tăng trong bối cảnh thành
phố cố gắng kiểm soát ổ dịch bằng cách mở rộng xét nghiệm và cô lập nguồn lây
nhiễm.
Giới chức Bắc
Kinh đang tích cực xét nghiệm, khoanh vùng nguồn lây nhiễm từ chợ nông sản
Tân Phát Địa.
Theo SCMP, giới chức y tế Bắc Kinh thông báo có thêm 27 ca
nhiễm nội địa ở thành phố trong ngày 15.6, nâng số ca nhiễm Covid-19 ở Bắc
Kinh lên con số 106 sau 5 ngày.
Ngoài 27 ca nhiễm mới ở Bắc Kinh, 4 ca nhiễm được ghi nhận
ở Hà Bắc và 1 ca nhiễm ở Tứ Xuyên.
Số ca nhiễm nội địa ở Bắc Kinh không ngừng tăng kể từ khi
xuất hiện ổ dịch phức tạp tại chợ nông sản Tân Phát Địa, phía nam quận Phong
Đài.
Gao Fu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch
bệnh Trung Quốc, nói quá trình phân tích kiểu gene và mẫu virus đã hoàn
tất. Ông Gao nói các chuyên gia đang gấp rút truy tìm nguồn gốc ổ dịch.
Trả lời trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, một chuyên gia virus
học cho rằng ổ dịch ở chợ nông sản Tân Phát Địa nguy hiểm hơn nhiều so với ổ
dịch ở chợ hải sản Vũ Hán.
Yang Zhanqiu, phó giám đốc khoa sinh học mầm bệnh tại Đại
học Vũ Hán, nói trên tờ Hoàn Cầu rằng, chỉ trong 4 ngày có tới 79 ca nhiễm
Covid-19 ở Bắc Kinh, cho thấy virus Corona lây nhiễm nhanh hơn rất nhiều so
với giai đoạn đầu ở Vũ Hán.
Tính đến ngày 15.6, nhà chức trách Trung Quốc đã sàng lọc
được gần 200.000 người từng đến chợ nông sản Tân Phát Địa trong 14 ngày.
Yang viện dẫn số liệu của Ủy Ban Y tế thành phố Vũ Hán,
cho thấy kể từ cuối tháng 12 cho đến ngày 17.1, số ca nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán
mới chỉ lên tới 62.
Dù Bắc Kinh có năng lực xét nghiệm lớn hơn rất nhiều, con
số 79 ca nhiễm chỉ sau 4 ngày là vượt xa nhiều dự đoán, Yang nói.
Ổ dịch ở Vũ Hán lây nhiễm vào mùa đông, là yếu tố có lợi
cho sự lây lan của virus. Nhưng ở Bắc Kinh đang là mùa hè, không phải môi
trường phù hợp với virus, Yang nói thêm.
Nhưng đối với ổ dịch lần này, mọi người bày tỏ sự lạc quan
vì Trung Quốc đã có kinh nghiệm chống dịch và áp dụng các biện pháp cần thiết
rất nhanh để cô lập nguồn lây nhiễm, Yang nói.
Về nguồn gốc của virus lây lan ở Bắc Kinh, Yang nói các nghiên
cứu trước đây đã khẳng định rằng virus Corona không lây nhiễm cho sinh vật sống
dưới nước. Điều đó có nghĩa là cá hồi không phải vật trung gian.
Có khả năng thịt cá hồi nhiễm Covid-19 từ trước khi du
nhập vào Trung Quốc, hoặc lây nhiễm trong quá trình vận chuyển, chế biến.
“Trung Quốc kiểm soát dịch rất tốt, nhưng ổ dịch ở Bắc
Kinh khiến nhiều người bất ngờ”, Yang nói, cho rằng nhà chức trách cần phải
giám sát hàng nông sản ngoại nhập gắt gao hơn nữa.
(Theo Dân Việt) Đăng Nguyễn
Nguồn SCMP
|
Thứ Ba, 16 tháng 6, 2020
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét