‘Thủ phạm’ chính có
nguy cơ hại nước mắm truyền thống:
Luật sư công ty nước chấm công nghiệp
tham gia soạn thảo pháp luật!
Cập
nhật lúc 08:38
Các nước đều trân trọng và bảo vệ những loại
thực phẩm truyền thống với cách thức sản xuất truyền lại từ thế hệ này đến
thế hệ khác.
Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước
mắm đã bị tạm dừng thẩm định nhưng nước mắm truyền thống (NMTT) vẫn còn nhiều nỗi lo.
Không phù hợp với Việt Nam
Sau khi bị phản ứng mạnh vì có nhiều nội dung bất hợp lý,
gây thiệt hại cho sản xuất NMTT, thành viên của ban soạn thảo dự thảo tiêu
chuẩn này là ông Đào Trọng Hiếu, Phó phòng Phát triển thị trường thủy sản,
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông thôn (Bộ NN&PTNT), giải thích:
Tiêu chuẩn Codex (Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế), cập nhật thêm quy
phạm thực hành sản xuất nước mắm do văn phòng Codex Việt Nam và Thái Lan chủ
trì biên soạn. Từ đó Việt Nam có tiêu chuẩn căn cứ dựa trên những tiêu chuẩn
Codex.
“Các tiêu chuẩn nhận diện mối nguy về dư lượng thuốc bảo
vệ thực vật, thuốc thú y, nguy cơ hàm lượng histamine cao… của dự thảo được
viện dẫn từ tiêu chuẩn Codex quốc tế” - ông Hiếu giải thích thêm.
Tại hội nghị đóng góp cho bản dự thảo TCVN 12607: 2019 về
quy phạm thực hành sản xuất nước mắm vừa được Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc tổ
chức, đại diện Masan Phú Quốc ủng hộ dự thảo quy định về tiêu chuẩn nước mắm
nói trên và cho rằng dự thảo đã tuân thủ được tiêu chuẩn quốc tế và rất khả
thi. “Đối với Masan, chúng tôi thấy tiêu chuẩn này là cơ hội để chúng ta vươn
tầm sản phẩm mình hơn. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi tin
tiêu chuẩn này là khả thi” - đại diện Masan Phú Quốc nhận định.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng gom chung NMTT với NMCN
rồi dựa vào các tiêu chuẩn Codex là không hợp lý, có hại cho NMTT. Bởi trong
tiêu chuẩn này có yêu cầu kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực
vật… với NMTT; nhà sản xuất phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh
(có histamine)...
Do vậy, nếu áp dụng vào ngành nước mắm nói chung của Việt
Nam rõ ràng không phù hợp với NMTT, chỉ có lợi cho NMCN.
Tài trợ
Đa số các ý kiến đề nghị cần tách bạch quy chuẩn NMTT và NMCN. Ảnh: TRẤN GIANG
Tạo ra rào cản với NMTT
Phân tích rõ hơn về vấn đề trên, ông Lê Trần Phú Đức, Chủ
tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nước mắm Phan Thiết, cho rằng
nội dung có thể “bức tử” NMTT chính là những quy định về hàm lượng histamine
trong nước mắm. Vì theo quy định của Codex, hàm lượng histamine trong nước
mắm không được quá 400 mg/lít.
Đây là hàng rào kỹ thuật làm NMTT ở Việt Nam không thể
xuất khẩu được vì có hàm lượng histamine luôn ở mức cao 700-1.200 mg/lít. Chỉ
tiêu về histamine thấp như thế chỉ có NMCN là đáp ứng được vì là nước mắm pha
loãng nên không thể có nhiều histamine.
“Để cho mọi người dễ hiểu, tôi xin ví dụ một ngày một
người có thể ăn 250 g cá tươi nhưng trung bình chỉ ăn khoảng 5 ml nước mắm.
Điều đó có nghĩa hàm lượng histamine hấp thụ vào cơ thể qua nước mắm rất ít,
chỉ khoảng 5 mg. Như vậy khó có thể xảy ra ngộ độc histamine do ăn nước mắm”
- ông Đức khẳng định.
Đồng quan điểm, chuyên gia Vũ Thế Thành cho rằng dự thảo
này đã tham khảo từ tiêu chuẩn nước mắm của Codex quốc tế. Tiêu chuẩn Codex
là do các ủy ban Codex Thái Lan và Việt Nam cùng soạn thảo. Song Thái Lan sản
xuất NMCN là chính, cho nên tiêu chuẩn Codex cũng như những hướng dẫn của họ
không phù hợp với ngành sản xuất nước mắm của Việt Nam.
Theo ông Thành, các nước đều trân trọng và bảo vệ những
loại thực phẩm truyền thống với cách thức sản xuất truyền lại từ thế hệ này
đến thế hệ khác. Do đó, cơ quan hữu trách của các nước đều có các tiêu chí về
an toàn cho phù hợp với cách sản xuất truyền thống hầu hết đều nhỏ lẻ, quy mô
gia đình.
Chẳng hạn, pho mát là sản phẩm truyền thống lên men của
châu Âu. Họ ủ lên men cho chín đậm càng lâu càng phát sinh nhiều histamine,
tới cả hơn 1.000 ppm. Nhưng các cơ quan an toàn sở tại chỉ khuyến cáo những
người tiêu dùng nào nhạy cảm với histamine thì nên lưu ý khi dùng sản phẩm
pho mát.
“Do đó, tôi đề nghị Nhà nước cho thực hiện đề tài khoa học
cấp quốc gia đánh giá rủi ro histamine trong nước mắm, xem có nguy hại gì hay
không. Qua đó để không tạo ra hàng rào kỹ thuật cho nước mắm Việt Nam trên
trường quốc tế vì đến nay cũng chưa có trường hợp nào bị ngộ độc từ chất này.
Trên cơ sở đó đưa ra chuẩn giới hạn cho chỉ số này và ban hành hai bộ quy
chuẩn về kỹ thuật sản xuất nước mắm riêng biệt cho NMTT và NMCN” - chuyên gia
Vũ Thế Thành đề xuất.
TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh
bạch (AFT), khi trả lời báo chí cũng nhấn mạnh tiêu chuẩn Codex mà cơ quan
soạn thảo dự thảo đưa ra làm dẫn chứng không rõ ràng. Tiêu chuẩn này thực tế
chỉ do hai quốc gia là Thái Lan và Việt Nam đứng ra soạn thảo.
“Tôi nghiên cứu thì thấy rằng phần lớn nội dung tiêu chuẩn
nước mắm Codex là do phía Thái Lan đưa ra và họ tập trung vào quản lý NMCN.
Như vậy, tiêu chuẩn Codex chỉ nên áp dụng với loại NMCN của Việt Nam, còn NMTT
thì cần có một tiêu chuẩn riêng” - TS Minh nói.
(Theo Pháp luật TPHCM) TÚ UYÊN - HẢI DƯƠNG
|
Thứ Năm, 14 tháng 3, 2019
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét