Quy chuẩn nước mắm để “tham khảo”
nhưng lại phi thực tế
Cập nhật lúc 14:12
Ông Phan Thành Đức – Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Nam Ô, một
trong những nơi đang duy trì sản xuất thương hiệu nước mắm Nam Ô nổi danh tại
Đà Nẵng cho rằng, những người soạn Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm
thực hành sản xuất nước mắm chỉ là để “tham khảo”, nhưng nó lại phi thực tế
với nước mắm truyền thống và có nguy cơ "giết chết" các doanh
nghiệp.
Một số cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại
làng Nam Ô nổi tiếng Đà Nẵng vẫn đang cố gắng bám trụ với nghề.
Ông Phan Thanh Đức phân tích, quy chuẩn này yêu cầu kiểm tra
thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh trong con cá làm nước mắm; nhưng
cá đánh bắt từ biển lên mà cơ quan chức năng đặt sự hồ nghi như vậy thì chẳng
khác nào nói là người dân bỏ thuốc vào cá!
Dù có thông tin người dân dùng hoá chất ủ cá thì đó chỉ là với cá
bán tươi, sử dụng ngay. Còn với con cá làm mắm phải là cá đánh ở biển lên
được ủ ngay. Nếu có bất kì hoá chất nào, sẽ hỏng cả mẻ.
Về cơ sở vật chất, cơ quan chức năng đề ra các quy chuẩn nhà
xưởng, thiết bị như một xưởng đông lạnh – nơi dành cho hàng tươi, trong khi
đó hũ nước mắm truyền thống tồn tại hàng nghìn năm qua với người dân Việt Nam
bên mái nhà tranh, bên hè nhà, giữa trời mưa nắng… Vậy tại sao lại lấy quy
chuẩn mới cho một ẩm thực đã được chứng minh bằng thực tiễn qua nghìn năm như
thế?
“Vậy nên, người khác nghe về quy chuẩn này có thể thấy có lý, còn
với chúng tôi thì các anh không hiểu gì về thực tế. Thậm chí, quy chuẩn này
nếu được thông qua sẽ gây khó khăn cho người dân, chứ không chỉ mang tính
“tham khảo” như nhiều người phản biện" - ông Đức cho hay.
Thực tế là bao năm qua, một bộ phận người dân vẫn dành một tình
cảm nhất định cho nước mắm truyền thống, đó là động lực để các cơ sở dù lớn
hay nhỏ bám trụ với nghề.
Ông Đức chia sẻ: “Không phải tôi làm nước mắm truyền thống
mà đi nói cho mình, nhưng cơ quan chức năng đề ra cái gọi là quy chuẩn chứ
không phải là tiêu chuẩn và phản biện rằng nó không quan trọng, chỉ mang tính
tham khảo. Vậy nếu đã không quan trọng thì các anh không cần làm”.
(Theo Lao Động) THUỲ TRANG
Mục đích
chính của họ là như vậy. Đằng sau họ có các hãng nước chấm công nghiệp đầy
tiền, những đại gia phất lên nhờ thứ nước chấm hóa chất. Nhiều người nghi vụ tố
xằng nước mắm cá nhiễm asen năm trước cũng do các đại gia nước chấm dật dây.
Thương Giang
|
Thứ Hai, 11 tháng 3, 2019
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét