Pha
chế hóa chất thì không thể gọi là nước mắm!
Cập nhật lúc 10:13
Nước mắm truyền thống/nước mắm nguyên chất và nước mắm công nghiệp là
hai sản phẩm có chất lượng và quá trình sản xuất khác nhau, do đó cần có
những tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng khác nhau cũng như tên gọi khác nhau.
Sản xuất nước mắm truyền thống ở phường Phú Hài, TP Phan
Thiết - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH
Trong suốt thời gian qua, có vẻ như các cơ quan chức năng
lại đang đi soạn thảo những quy định quy chuẩn gom hai loại nước mắm này
thành một, thậm chí cố tình bỏ đi tên gọi nước mắm truyền thống?
Nước mắm truyền thống là kết quả của quá trình ủ và lên
men từ cá với muối, đây là cách làm hàng ngàn năm nay của người dân VN. Còn
nước mắm công nghiệp mua một phần nước mắm truyền thống rồi pha chế với các loại
hóa chất, hương liệu tạo mùi nhân tạo cho ra một loại nước làm gia vị hoàn
toàn khác. Như vậy, không thể gọi đó là nước mắm được.
Nếu nói xây dựng tiêu chuẩn để nhận diện các mối nguy
trong sản xuất nước mắm truyền thống là không hợp lý. Đưa ra các quy định đảm
bảo an toàn thực phẩm của nước mắm truyền thống là cần thiết, nhưng thực tế
các nhà sản xuất nước mắm đã có những tiêu chuẩn của riêng họ rồi. Đó là quy
chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-16:2012/BNNPTNT về các điều kiện đảm bảo an
toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất nước mắm.
Sau vụ nước mắm truyền thống bị "đánh" rằng
nhiễm arsen (2016), các nhà sản xuất nước mắm truyền thống đã xây dựng cho
mình bộ tiêu chuẩn cơ sở TCCS 01:2016/NMTT. Đây là cơ sở để phân biệt với
nước mắm pha chế sử dụng nước mắm.
Gom chung nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp,
rồi dựa vào các tiêu chuẩn Codex không hợp lý. Tiêu chuẩn Codex vốn làm cho
nước mắm công nghiệp do Thái Lan và VN thực hiện nhưng chủ yếu là Thái Lan
làm. Nay áp dụng vào ngành nước mắm nói chung của VN thì rõ ràng không phù hợp
với nước mắm truyền thống và có lợi cho nước mắm công nghiệp.
Nhiều nhà sản xuất chỉ mong muốn có sự rõ ràng giữa nước
mắm công nghiệp và nước mắm nguyên chất/truyền thống để người tiêu dùng lựa
chọn, tránh lập lờ. Nếu không phân biệt rõ mà soạn thảo các quy định theo
hướng của nước mắm công nghiệp thì nước mắm truyền thống sẽ gặp khó khăn.
Tôi cho rằng trong những năm gần đây có một kế hoạch loại
bỏ tên gọi nước mắm truyền thống/nước mắm nguyên chất. Sau khi không thành công
với việc loại bỏ tên gọi bao đời đó, người ta đang cố gắng nhập nước mắm
truyền thống với công nghiệp vào làm một. Không chỉ các yêu cầu về kỹ thuật
bất hợp lý gây khó cho nước mắm truyền thống mà còn cả ở lĩnh vực vận động
chính sách.
Hơn 3 năm qua, việc vận động thành lập Hiệp hội nước mắm
truyền thống VN chưa thực hiện được, vì ngay khi làm đơn đã có một số đơn vị
khác xin thành lập Hiệp hội nước mắm VN mà thành phần trong đó đa số là các
nhà sản xuất nước mắm công nghiệp!
(Theo Tuổi Trẻ)
TS NGUYỄN THỊ HỒNG MINH (chủ tịch Hiệp
hội Thực phẩm minh bạch) - TRẦN MẠNH ghi
Ông
TS Trần Đáng có vẻ muốn đánh đồng nước mắm truyền thống với nước chấm công
nghiệp. Ông ấy rất gay gắt trong cuộc hội thảo về tiêu chuẩn nước mắm, rằng “chưa có quy định PL nào
về tên gọi nước mắm truyền thống hay nước mắm công nghiệp”!? Có lẽ ông TS này ăn tiền của các Cty nước chấm CN.
Ví dụ bây giờ
có một DN sản xuất được loại hạt hình thức giống như hạt gạo bằng cách chế biết
một số chất bột, điều vị, bảo quản rồi dùng nấu cơm. Lúc đó chắc TS này cũng cãi
rằng chưa có quy định nào về cơm truyền thống và cơm công nghiệp, tất cả đều
là cơm!!! Một sự “đánh lận con đen” hòan hảo!
Thương Giang
|
Thứ Ba, 12 tháng 3, 2019
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét