"Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm có 50 điểm không phù hợp thì
nên dẹp bỏ"
Cập nhật lúc 14:52
“Một
bản dự thảo về tiêu chuẩn nước mắm mà có 50 điểm không phù hợp, thậm chí dùng
từ “khuyết tật” thì nên dẹp bỏ, dừng hẳn việc xem xét thẩm định".
Chiều 12/3, UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Hội sản xuất nước mắm huyện Phú Quốc cùng 2 nhà nghiên cứu độc lập về
nước mắm là TS. Trần Thị Dung và chuyên gia Vũ Thế Thành đã có buổi hội thảo
xoay quanh bản dự thảo TCVN 12607: 2019 - Quy phạm thực hành sản xuất
nước mắm do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT)
chủ trì biên soạn đang làm dư luận dậy sóng trong mấy ngày qua.
Ông Huỳnh Quang
Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc thông tin: tháng 7/2013, Liên minh
châu Âu (EU) đã trao chứng nhận tên gọi xuất xứ “Phú Quốc” cho sản phẩm nước
mắm Việt Nam tại Brussels (Vương quốc Bỉ). Và đây là sản phẩm đầu tiên của
Việt Nam được Liên minh châu Âu cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Nếu dự thảo
Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và phát triển thị trường
nông sản được ban hành, thì chứng nhận này không còn ý nghĩa gì cả.
“Nếu như nước mắm truyền thống mất đi
thì thử hỏi giá trị của giấy chứng nhận này còn giá trị như thế nào mà giá
trị này không chỉ cho nước mắm Phú Quốc mà đây là tài sản quốc gia. Để được
công nhận chỉ dẫn địa lý này phải đáp ứng và thoả mãn rất nhiều điều kiện.
Bên cạnh đó còn được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận làng nghề truyền thống,
Nay nếu nước mắm truyền thống không còn thì những giá trị đó còn nữa hay
không???”, ông Hưng đặt câu hỏi.
Chị Nguyễn Kim Chi, đại diện một cơ sở
sản xuất nước mắm ở huyện Phú Quốc bức xúc cho rằng, “Mình sản xuất một
đường, cái này (bản dự thảo-PV) viết
một nẻo, thử hỏi bà con cô bác có làm theo được không, tôi đọc mấy ngày trời
mà không hiểu gì luôn...”.
TS. Trần Thị Dung, người đã có hơn 20
năm nghiên cứu và được mệnh danh là “tiến sĩ nước mắm” khẳng định, khái niệm
“nước mắm” trong dự thảo TCVN 12607-2019 rõ ràng đã cố tình “đánh lận con
đen”. Bởi theo đúng nghĩa của từ thì khái niệm này đã đánh đồng “nước mắm”
với “nước mắm pha chế” (còn gọi là nước mắm công nghiệp).
TS Dung cho rằng may mắn là bà Vũ Kim
Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã phát hiện sự
có mặt của bản dự thảo. Bởi bản dự thảo này đã lấy được số hiệu, tức rất gần
với việc ký ban hành chính thức.
Còn chuyên gia Vũ Thế Thành cho rằng,
bản dự thảo này thực sự là mối đe doạ với nghề làm nước mắm truyền thống.
Theo ông Thành: “Một dự thảo mà có tới 50 điểm không phù hợp, thậm chí dùng
từ “khuyết tật” để chỉ các lỗi hoặc sai sót trong quá trình sản xuất nước mắm
thì nên dẹp bỏ, dừng hẳn việc xem xét thẩm định, thông qua chứ không nên tạm
dừng làm gì”.
Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội sản xuất
nước mắm huyện Phú Quốc khẳng định, Hội chưa hề nhận được bất kỳ bản dự thảo
nào từ các đơn vị soạn thảo TCVN 12607-2019 nhưng trong bản dự thảo vẫn ghi
“Ban soạn thảo văn bản này đã lấy ý kiến nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm
ở Phú Quốc?”.
“Hội nước mắm sẽ kiến nghị các cơ quan
chức năng xây dựng các quy phạm thực hành sản xuất nước mắm tách ra 2 quy
phạm cho nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Mà muốn tách được cái
này thì phải định nghĩa lại rõ ràng khái niệm nước mắm. Khi xây dựng thì phải
lấy ý kiến của tất cả những người làm nước mắm truyền thống để họ đóng góp”,
bà Liên kiến nghị.
Bà Hồ Thị Kim Liên cho rằng tuy hội thảo diễn ra hơi muộn, vì hiện
nay Thứ trưởng Bộ KHCN đã có ý kiến tạm dừng thông qua quy phạm thực hành sản
xuất nước mắm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có ý kiến chỉ đạo không để ảnh
hưởng đến nước mắm truyền thống…nhưng Hội cũng sẽ có những đóng góp xác đáng để
tổng hợp thành văn bản gửi Quốc hội, Thủ tướng và các bộ ngành liên quan xem
xét và quyết định cho xây dựng hai bộ quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất nước mắm
(nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp); Kiến nghị cho thực hiện đề tài
khoa học cấp quốc gia đánh giá rủi ro cho histamine, kim loại nặng trong nước
mắm; không tạo ra hàng rào kỹ thuật cho nước mắm Việt Nam trên trường quốc tế.
Cuối cùng là đề nghị Phó Thủ
tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các Bộ, ngành cho sớm thành lập Hiệp hội nước mắm
truyền thống Việt Nam để tạo điều kiện, hỗ trợ cho ngành nghề nước mắm Việt Nam
được bảo tồn phát triển ổn định./.
(Theo VOV.VN) Lam Hiếu
Có vẻ vụ thao túng chính sách thông qua Bộ NN&PTNT của tập đoàn nước chấm công nghiệp Nam Ngư đã bị lộ tẩy và thất bại. May mà nước mắm truyền thống thóat được qua cái nạn hiểm nghèo. Tuy nhiên dư luận vẫn cần cảnh giác vì có vẻ họ không muốn dừng lại, thậm chí làm đến cùng.
Thương Giang
|
Thứ Tư, 13 tháng 3, 2019
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét