WHO cảnh báo virút cúm A(H7N9) thay đổi độc
lực cao
Cập nhật lúc 16:25
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa thông tin chính thức về một số
thay đổi độc lực của vi rút cúm A(H7N9) ở gia cầm.
Cụ thể như sau: Ngày 18/2/2017, WHO đã
được thông báo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Trung Quốc về kết quả giải
trình tự gien của vi rút được phân lập từ 2 bệnh nhân cúm A (H7N9) tại Quảng
Đông, đã phát hiện một số thay đổi của vi rút cúm A (H7N9) cho thấy vi rút đã
thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm.
Trước đó, ngày 17/2/2017, theo thông
báo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Đài Loan (Trung Quốc) về kết quả giải
trình tự gien của vi rút được phân lập từ 1 bệnh nhân cúm A (H7N9) tại Đài
Loan (Trung Quốc) cũng phát hiện sự thay đổi của vi rút cúm A (H7N9) từ độc
lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm.
Sự liên tục thay đổi như là một đặc
điểm tự nhiên của vi rút cúm do quá trình tái tổ hợp, do đó quan trọng là
phải tiếp tục cảnh giác với sự thích ứng của vi rút cúm gia cầm ở người và
các loài động vật có vú khác. Hiện nay, chưa có bằng chứng về sự thay đổi của
vi rút cúm A (H7N9) làm lây truyền dễ dàng từ người sang người.
Theo thông báo từ phòng xét nghiệm
chuẩn thức của WHO tại Bắc Kinh, trong đợt dịch lần thứ 5 này, có 8/86 (9%)
mẫu vi rút cúm A (H7N9) trên người có dấu hiệu chỉ điểm về gen (genetic
markers) kháng neuraminidase; tuy nhiên WHO chưa có bằng chứng để khuyến cáo
các thay đổi về quản lí lâm sàng đối với trường hợp nhiễm vi rút cúm A (H7N9)
ở người.
Hơn 1.200 ca nhiễm vi rút cúm A (H7N9)
Từ tháng 10/2016 đến 22/2/2017 tại Trung Quốc đã ghi nhận 425 trường
hợp cúm A (H7N9) ở người. Cho đến nay, tổng cộng 1.223 trường hợp được chẩn
đoán nhiễm vi rút cúm A (H7N9) đã báo cáo đến WHO từ tháng 3 năm 2013, trong
đó từ tháng 10/2016 đến nay là 425, cao hơn nhiều so với cùng kì năm 2016.
Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm A (H7N9) sang
người, xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân
không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm
bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không
rõ nguồn gốc.
Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng
mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa
bàn.
Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến
gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Theo Sức khỏe và Đời sống
|
Thứ Ba, 28 tháng 2, 2017
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét