“Quan
chức Việt uống rượu xịn hơn Nhật, viện trợ cho VN làm gì nữa?"
Cập
nhật lúc 11:15
"Có lần tôi nói chuyện với trưởng JICA, cơ quan viện trợ của
Nhật Bản cho Việt Nam, ông nói có lần quan chức địa phương mời ông những chai
rượu hàng nghìn đôla mà ở Nhật cũng không dám uống. Vậy thì Nhật Bản còn viện
trợ cho VN làm gì nữa?"
Đánh giá về mức độ tiêu thụ rượu bia
của người Việt, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói: “Tôi nghĩ có một con số
mà người Việt chẳng đáng tự hào gì đó là người Việt tiêu thụ bia nhiều nhất
trong khu vực. Nhất là trong điều kiện Việt Nam là một nước nghèo, thu nhập
thấp, chắt chiu nhiều, vẫn phải ngửa tay đi xin viện trợ và còn nhiều chương
trình xóa đói giảm nghèo cần phải làm trong nước”.
Theo bà Lan, trong điều kiện khó khăn
như vậy nhưng mức tiêu thụ rượu bia lại ở mức cực kỳ vô lý.
“Tôi cũng không hiểu nổi những người
đàn ông Việt Nam. Trong khi người phụ nữ trong gia đình phải vất vả kiếm
tiền, chung sức làm việc nuôi gia đình, cùng nuôi con cái, tạo điều kiện cho
con cái học hành, thì đàn ông lại tiêu thụ rượu bia nhiều đến thế”, vị chuyên
gia nhấn mạnh.
Càng tàn tệ hơn, rượu bia là nguyên
nhân của tai nạn giao thông, bạo lực trong gia đình. Chỉ vì rượu bia mà mất
hết lí trí, tàn sát, đâm chém kể cả người thân, gia đình, hàng xóm...
Theo thống kê
của các Sở y tế trên cả nước, chỉ trong 8 ngày Tết, cả nước có hơn 5.000
trường hợp nhập viện vì đánh nhau, trong đó có 13 người tử vong. Nguyên nhân
của rất nhiều vụ đánh nhau ngày Tết là do say rượu bia.
“Mỗi dịp Tết tôi quá buồn về những con
số về tai nạn giao thông. Mà trong đó có hơn 70% tai nạn giao thông nguyên
nhân do rượu bia. Đó là chưa kể, bệnh tật do rượu bia, gây ra gánh nặng cho
xã hội, gia đình.Tôi làm việc, biết những người có trình độ hẳn hoi nhưng có
thói quen uống rượu bia quá nhiều, đến lúc bệnh tật, tử vong ở độ tuổi còn
rất trẻ”, bà Lan xót xa.
Bà Lan cho rằng, mặc dù Nhà nước đã có
lệnh cấm không sử dụng rượu bia trong giờ làm việc, bữa trưa nhưng thực tế
không cấm được hoàn toàn. Thậm chí đi về các nơi có thể thấy, người nhà nước,
quan chức ở các địa phương dùng những chai rượu rất đắt tiền.
“Đã có lần tôi ngồi nói chuyện với
trưởng JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) ở Việt Nam, ông ấy nói có
lần về địa phương, quan chức địa phương mời ông những chai rượu hàng nghìn
đôla mà ở Nhật họ cũng không dám uống. Ngoài ra, quan chức Việt tiêu dùng
những thứ rất đắt tiền, đồng hồ, điện thoại, ô tô… cao hơn rất nhiều
với mức sống. Thế nên ông ấy mới nghĩ bụng, như vậy thì Nhật Bản còn đi viện
trợ cho Việt Nam làm gì nữa”, bà Lan kể lại câu chuyện.
Theo bà, Việt Nam không chỉ đứng top
đầu về mức độ tiêu thụ rượu bia nhiều nhất thế giới mà còn có tình trạng,
nhiều quan chức của tỉnh nghèo đang phải ngửa tay xin viện trợ nhưng tiêu
dùng rất hoang phí, không thích đáng.
“Tuy ông ấy không nói ra nhưng tôi nghĩ
trong đầu ông ấy đang đặt câu hỏi những người đó sử dụng như vậy, phải chăng
một phần tiền viện trợ đang chảy vào túi quan tham chứ không phải về đến tay
người dân nghèo”, bà Phạm Chi Lan nói.
Cũng có nhiều ý kiến cho rằng cần đánh
mạnh vào thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia để hạn chế tình trạng này.
Trước ý kiến này, chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng đây là việc nên làm. Theo
bà nên đánh vào thuế rượu bia để giảm thuế, những chi phí khác cho người dân
như xăng dầu, chi phí tăng lên cho giáo dục, y tế…Nên tăng thêm thuế rượu bia
để giảm đi những chi phí khác cho xã hội.
Hiện nay các nhà máy bia đua nhau mở
ra, đó là nguồn thu cho địa phương. Chính vì thế mà có những chuyện như tỉnh
nọ, tỉnh kia ra lệnh cho các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng sản phẩm trong
tỉnh nhà.
Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, để giải
quyết bài toán giữa một bên là thu ngân sách và một bên là hạn chế tiêu thụ
rượu bia, thì nên tăng thu từ những cửa hàng kinh doanh rượu bia.
“Đã có lần tôi ngồi nói chuyện với
trưởng JICA ở Việt Nam, cơ quan viện trợ của Nhật Bản cho Việt Nam, ông ấy
nói có lần về địa phương, quan chức địa phương mời ông những chai rượu hàng
nghìn đôla mà ở Nhật họ cũng không dám uống. Ngoài ra tiêu dùng những thứ rất
đắt tiền, đồng hồ, điện thoại, ô tô…cao hơn rất nhiều với mức sống.
Thế nên ông ấy mới nghĩ bụng, như vậy thì Nhật Bản còn đi viện trợ cho Việt Nam làm gì nữa”, bà Phạm Chi Lan kể .
“Các
cửa hàng bia mở ra tràn lan chứng tỏ họ thu được lời ghê gớm trong việc tiêu
thụ. Đã có lần báo chí đã đưa, có người nước ngoài nhận xét cái dễ tìm nhất ở
Việt Nam là cửa hàng bia vì nó có ở khắp nơi. Chính vì vậy tôi nghĩ đánh vào
người tiêu dùng, người sản xuất đã đành nhưng đánh vào người kinh doanh như
vậy. Họ là người trực tiếp đưa rượu bia tiêu thụ ra thị trường, trực tiếp
khuyến khích người sử dụng”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nêu ý kiến.
Tuy nhiên thuế má cũng chỉ là một phần
bởi người uống rượu bia đủ tầng lớp, người giàu, nghèo đều có. Người giàu
dùng rượu bia đắt tiền, còn người nghèo kiếm được 1 chút tiền, một chút tích
lũy thì việc đầu tiên là mang đi nhậu. Chính vì thế, vị chuyên gia cho rằng,
đòn về kinh tế không thể giải quyết được các vấn đề rượu bia ở Việt Nam, gốc
rễ của vấn đề nằm ở văn hóa tiêu dùng. Ngoài việc giáo dục, tuyên truyền,
theo bà Lan cần có biện pháp trừng phạt mạnh hơn với trường hợp sử dụng rượu
bia quá nhiều.
Trong một cuộc họp bà Phạm Chi Lan đã
từng phát biểu, Việt Nam xuất khẩu gạo được 3 tỷ USD, nhưng chi ra 3 tỷ USD
để tiêu thụ bia.
Con số mà bà nêu ra đủ cho thấy mức độ
tiêu thụ rượu bia của người Việt như thế nào. Mỗi năm Việt Nam chỉ xuất khẩu
gạo được khoảng 3 tỷ USD, trong đó chưa kể tiền đầu tư giống, phân bón, thuốc
trừ sâu, thủy lợi, đường sá…Nếu tính tất cả các chi phí thì trong 3 tỷ
đó chúng ta chỉ thu được hơn 1 tỷ.
“Vậy bao nhiêu công sức của hơn 5 triệu
nông dân vật lộn với ruộng đồng làm ra gạo chỉ đáng ngang tiền uống bia, như
thế có đáng không? 3 tỷ đó có đáng với công sức của nông dân hay không. Điều
này không bõ chút nào với việc tiêu thụ rượu bia nhiều như thế”, bà Lan nhấn
mạnh.
Theo Infonet
|
Thứ Hai, 22 tháng 2, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét