Đặc điểm nhận dạng một số loại nấm độc thường gặp
Cập
nhật lúc 13:17
Mùa
xuân, thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển và đây cũng
là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với các loại ngộ độc khác
thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.
Theo PGS.TS. Hoàng Công Minh – nguyên chủ nhiệm bộ môn Độc
học, Trung tâm Phòng chống nhiễm độc - Học viện Quân y, ở Việt Nam có khoảng
50 - 100 loài nấm độc khác nhau.
Mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm
phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với
các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử
vong lại rất cao.
Các dấu hiệu
nhận diện nấm độc:
1. Nấm có đủ: mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc
thường là nấm độc.
2. Bên trong thân cây nấm mầu hồng nhạt, mũ nấm mầu đỏ có
vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc
3. Bộ phận độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm (mũ, phiến,
vòng, cuống, bao gốc nấm), độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh
trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu
Xin giới thiệu
đặc điểm nhận dạng một số loại nấm độc
1. Nấm độc
tán trắng (Amanita verna)
- Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong
rừng và một số nơi khác...
- Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn
hình trứng, mũ nấm
đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với
đường kính khoảng 5 –
10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống.
- Phiến nấm: Màu trắng.
- Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần
sát với mũ.
- Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa.
- Thịt nấm: Mềm, màu trắng, mùi thơm dịu.
- Độc tố chính: các amanitin (amatoxin) có độc tính cao
2. Nấm độc trắng
hình nón (Amanita virosa)
- Trông gần giống nấm độc tán trắng
- Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong
rừng và một số nơi khác...
- Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, mũ nấm lúc non đầu
tròn hình trứng, mép
khum đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm thường
khum hình nón với
đường kính khoảng 4 – 10 cm.
- Phiến nấm: Màu trắng.
- Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần
sát với mũ. Chân
cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa.
- Thịt nấm: Mềm, màu trắng, mùi khó chịu.
- Độc tố chính: các amanitin (amatoxin), có độc tính
cao
3. Nấm mũ khía
nâu xám (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa)
- Mọc trên mặt đất trong rừng, nơi có nhiều lá cây
mục nát và một số nơi khác...
- Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi
tơ màu từ vàng đến nâu
tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm.
- Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ;
Đường kính mũ nấm 2 –
8cm.
- Phiến nấm lúc non mầu hơi trắng gắn chặt vào cuống nấm
và khi già có màu xám
hoặc nâu tách rời khỏi cuống nấm.
- Cuống nấm: Mầu từ hơi trắng đến vàng nâu dài 3-9cm,
không có vòng cuống.
- Thịt nấm: mầu trắng
- Độc tố chính: muscarin
4. Nấm ô tán
trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites)
- Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu,
chuồng bò, trên bãi cỏ,
ruộng ngô và một số nơi khác...
- Mũ nấm: Lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có
các vảy nhỏ màu nâu
nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc
trải phẳng, màu trắng,
đường kính mũ: 5 – 15 cm . Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy
mỏng màu nâu bẩn,
vảy dày dần về đỉnh mũ.
- Phiến nấm (mặt dưới mũ nấm): Lúc non có màu trắng, lúc
già có ánh màu xanh
nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ.
- Cuống nấm: Màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn
trên gần sát với mũ.
Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc; Dài 10
– 30 cm.
- Thịt nấm: Màu trắng
- Độc tính thấp, chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa.
Theo thống
kê của Cục An toàn thực phẩm chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2015, cả nước đã ghi
nhận 12 vụ ngộ độc nấm độc, làm 56 người mắc, 52 người đi viện và 04 người tử
vong; so với cùng kỳ năm 2014, số vụ tăng 01 vụ, số mắc tăng 10 người, số đi
viện tăng 07 người, tuy nhiên tử vong giảm 09 người. Riêng trong tháng 5/2015
đã xảy ra 10 vụ ngộ độc nấm, Kon Tum là địa phương ghi nhận nhiều nhất với 04
vụ, tiếp đến là một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu với 02 vụ, Sơn La,
Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái xảy ra 01 vụ.
Do đó, để phòng chống ngộ độc nấm độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo: 1. Tuyên truyền người dân “tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại, nấm lạ, không rõ nguồn gốc, nấm nghi ngờ không bảo đảm an toàn dù chỉ một lần”. 2. Phát hiện sớm các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm (buồn nôn, nôn, đau bụng, ỉa chảy, đau đầu…) cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời. 3. Khuyến cáo nhận dạng nấm độc: - Nấm có đủ: mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc. - Bên trong thân cây nấm mầu hồng nhạt, mũ nấm mầu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc. (Theo Sức khỏe và Đời sống) Thái Bình |
Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét