Người
Việt, đừng tự đầu độc!:
Rau trái - bất an và
bất thường...
Cập nhật lúc 08:03
“Bây giờ dịch bệnh
dữ lắm nên 3 ngày là tôi pha trộn 3-4 thứ thuốc để phun một lần, và sau mỗi
lần phun là tôi đổi thuốc mới để tránh bị “lờn”… thuốc” - anh Lê Văn Kề (ấp
Long Bình, Long Kiến, Chợ Mới, An Giang) khiến chúng tôi chết lặng khi cho
biết quy trình thu hoạch ớt là 4 ngày/lần. Bởi với thời gian này, khi đến
người tiêu dùng, trái ớt ngậm cả chục loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang
trong thời kỳ “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn”…
Mỗi vụ ớt phun cả chục loại thuốc
Mây đen kịt báo hiệu sắp mưa lớn, vậy mà anh Lê Văn Kề (Long
Bình, Long Kiến) hối vợ phụ mang thuốc BVTV để phun lên 2 công (2.000m2) ớt
cạnh nhà. Thấy lạ, tôi bám theo và tận mắt chứng kiến toàn cảnh buổi “tắm”
hóa chất lên cây trồng.
Từng bước thật chậm rãi, anh Kề lia cần phun có 5 chiếc “béc” vào
tận ngóc ngách… nên từ lá, trái đến thân cây ớt ướt như… tắm. Nhưng chỉ một
loáng, những giọt nước li ti ấy đồng loạt chuyển sang màu trắng đục… khiến
toàn thân cây ớt như được rắc đều lớp bột. “Trời sắp mưa mà phun, thuốc trôi
hết… uổng quá anh!”, sau câu gợi chuyện của chúng tôi, anh Kề ngước mắt lên
bầu trời xám xịt rồi buông tiếng chặc lưỡi có vẻ… khó xử: “Bây giờ dịch bệnh
dữ lắm, 3 ngày là phải xịt 1 lần, hôm nay tới “cữ”, không phun không được”.
“Thường mình phun thuốc gì?”. “Làm sao nhớ hết. Mỗi lần phun là mỗi lần đổi
thuốc. Một vụ ớt phun cả chục lần” - anh Kề thật lòng: “Tôi chỉ biết khai
bệnh rồi cửa hàng kê toa, bán thuốc. Mà cũng toàn là tiếng tây, tiếng TQ lạ
hoắc nên tui cũng không nhớ”.
Đây cũng là “chuyện thường ngày” ở vùng trồng rau màu ĐBSCL. Mỗi
khi phát hiện cây trồng có dịch bệnh, nông dân đến cửa hàng nông dược gần
nhà, kể lại triệu chứng để nơi đây định ra thuốc. Thường là cửa hàng kê bao
nhiêu, nông dân nhận bấy nhiêu, nhưng phần lớn là mỗi lần có đến vài ba loại
thuốc. Thậm chí với nhiều nông dân “kỹ tính” như anh Kề, sau mỗi lần phun, là
đề nghị cửa hàng đổi “toa” mới để dịch bệnh không bị “lờn” thuốc. Tuy nhiên
với anh Kề, điều này “chưa có gì”, bởi cũng như phần lớn người trồng rẫy
ĐBSCL, “thủ phủ” rau màu của cả nước, hằng ngày anh còn làm nhiều điều dữ dằn
hơn thế…
Gì cũng nhiễm…
“Một lần hút hàng, lái đến hỏi mua đám cải tôi vừa sạ được 20
ngày. Do còn gần tháng mới tới kỳ thu hoạch, nên tôi từ chối” - anh Kề nhớ
lại: “Nhưng khi biết được, chủ cửa hàng thuốc BVTV gần nhà đã đưa viên thuốc
hình tròn màu trắng có giá 38.000đ/viên và khuyên tôi nhận lời với cam kết:
Không hiệu quả không lấy tiền”. Chiều hôm đó, anh Kề phun 1 viên/công như chỉ
dẫn, sáng ra thân cải dài, to lớn như đúng độ thu hoạch và mập mạp hơn tất cả
những lứa cải anh trồng đủ ngày, đủ tháng trước đó.
Do không đọc được chữ TQ trên bao thuốc, nên cũng như nhiều nông
dân ở đây, anh Kề nôm na đó là “thuốc vượt”, tức thuốc làm cho cây trồng vươn
lóng, vượt lên khác thường”. Sau thành công với thuốc giá rẻ đã nhanh chóng
đưa anh Kề “bén duyên” và gắn bó với thế giới thuốc “thần kỳ” này. Bởi bên
cạnh thuốc vượt, còn có “phì” làm cho dưa leo, bầu bí, hay rau cải to tròn,
non mướt sau một ngày phun thuốc. “Thấy cũng ớn ớn, nhưng nhìn quanh ai cũng
dùng, mình không dùng thì khó bán được hàng” - anh Kề thật lòng.
Đó không phải là lời nói đùa. Kết quả thu mẫu giám sát năm 2014
của Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm và thủy sản - Sở NNPTNT An Giang (Chi
cục QLCLNLTS) đã phát hiện 3/19 mẫu rau (thông dụng) nhiễm dư lượng thuốc
BVTV. Theo lãnh đạo chi cục, con số này chưa phản ánh đầy đủ thực trạng phức
tạp và nhạy cảm của lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm trên rau màu, vì các
đợt giám sát được tuân thủ theo nguyên tắc: “Thông báo trước” nên đơn vị được
kiểm tra có bước “chuẩn bị”.
Tuy nhiên, kết quả phân tích cho thấy mức độ nhiễm “độc” là vô
cùng “khủng khiếp”. Chi cục trưởng Chi cục QLCLNLTS Ngô Đình Sỹ cho biết:
“Mức giới hạn cho phép chất carbendazim trong rau họ cải là 2mg/kg, nhưng kết
quả phân tích cho thấy dư lượng này trên rau diếp cá lên đến 188,1mg/kg, mồng
tơi là 38,68mg/kg”. Thậm chí nhiều trường hợp mức độ “bẩn” còn “năm sau cao
hơn năm trước”.
Năm 2013, Báo Lao Động có bài “Phát “sốt” với đặc sản thốt nốt”
(22.5.2013) phản ánh nạn lạm dụng hóa chất trong quá trình khai thác nước
thốt nốt nguyên liệu tại huyện Tịnh Biên (An Giang). Đến năm 2014, Chi cục
QLCLNLTS tiếp tục phát hiện 100% mẫu đường thốt nốt ở đây (6/6) nhiễm
SO2 (lưu huỳnh dioxide) với mức độ cực kỳ… báo động, có trường hợp vượt
giới hạn tối đa lên đến gần 20 lần (792,90mg/kg/40mg/kg).
Điều đáng nói là nạn sản xuất “bẩn” cũng dây dưa và dai dẳng tại
vùng nguyên liệu của DN xuất khẩu. Sau nhiều lần xử lý nội bộ không đủ sức
răn, năm 2013 Cty CP Rau quả thực phẩm An Giang (ANTESCO) chủ động đưa lên
phương tiện truyền thông nạn lạm dụng thuốc kích thích (cypermethrin và
difecconazole) vượt mức cho phép hàng chục lần (16.22mg/kg so với mức cho
phép là 0,5mg/kg) để tăng trọng đậu nành rau tại vùng nguyên liệu HTX nông
nghiệp Thành Lợi (Châu Phú, An Giang) với hy vọng búa rìu dư luận sẽ góp phần
“hạ nhiệt”… “Tuy nhiên đến nay câu chuyện này vẫn cứ lặp đi lặp lại với mức
độ phức tạp hơn” - TGĐ ANTESCO Huỳnh Quang Đấu chia sẻ.
Bất an và bất thường
Sau lần tiêu hủy trên 1.300kg đậu nành rau vì nhiễm dư lượng
thuốc BVTV vào năm 2013 làm thiệt hại tiền bạc, ảnh hưởng đến tiến độ giao
hàng, cuối năm 2014, ANTESCO lại tiếp tục bồi thường cho đối tác vì HTX
Thành Lợi giao thiếu hợp đồng hơn 300 tấn đậu nành rau do một số nông dân sử
dụng thuốc BVTV không đảm bảo thời gian cách ly. “Bồi thường trên 700 triệu
đồng, nhưng quan trọng hơn là uy tín trên thương trường của Cty bị ảnh
hưởng…” - ông Đấu bức xúc.
Không dừng lại ở đó, nạn sản xuất “bẩn” còn dồn đẩy DN xuất khẩu
nông sản gặp nhiều khó khăn trong việc thu mua nguyên liệu. “Mỗi năm Cty xuất
khẩu 1.000 tấn sản phẩm nấm rơm, dù tại chỗ và các tỉnh lân cận có vùng nấm
rơm nguyên liệu lớn, nhưng Cty phải lặn lội xuống tận vùng sâu Sóc Trăng để
mua” - ông Đấu tiếc rẻ. Đi xa, chi phí tăng thêm, lợi nhuận giảm xuống, nhưng
ANTESCO không thể làm khác hơn vì phần lớn nấm rơm tại các địa phương
vựa lúa “nhạy cảm” với dư lượng thuốc BVTV. Thậm chí dù đang nằm giữa vùng
trọng điểm trái cây của cả nước, trong đó có xoài, nhưng để chế biến xoài
xuất khẩu, ANTESCO phải ra tận miền Trung đặt mua
nguyên liệu.
Vì sao có chuyện trớ trêu này? “Chủ yếu là vì an toàn vệ sinh
thực phẩm. Ngoài đó, bà con ít lạm dụng thuốc BVTV như các tỉnh quanh đây” -
ông Đấu giải thích. Vì vậy nếu không có biện pháp can thiệp hữu hiệu, vấn nạn
này sẽ làm bùng phát thiệt hại trên diện rộng. “Việc đưa thuốc tăng trọng vào
nông sản, có thể mang về cho nông dân chút ít lợi ích tăng thêm, nhưng với
quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp và trông cậy đầu ra vào cánh cửa xuất
khẩu như Việt Nam thì điều này sẽ không dừng lại ở chỗ việc nông sản bị trả
về, hay bị đưa vào danh sách hạn chế, mà còn dẫn đến khả năng bị “cấm cửa” …”
- PGS-TS Nguyễn Tri Khiêm - Trưởng khoa Kinh tế - Luật (ĐH Nam Cần Thơ) -
nhấn mạnh.
Người Việt Nam đang sợ hãi và “xa lánh” rau trái do mình sản xuất
vì những ám ảnh bệnh tật nan y, và Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị nhiều
nhà nhập khẩu nông sản từ chối vì sản phẩm “bất an”… nhưng thực tế cho thấy
các mô hình rau, trái an toàn lại rất khó tìm được chỗ đứng. Đây là điều
không bình thường, thậm chí là vô cùng bất thường đối với quốc gia thế mạnh
và chủ yếu sống nhờ vào nông nghiệp như Việt
Cả nước có
200 điểm ô nhiễm do tồn lưu thuốc BVTV
Ông Hồ Kiên Trung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và
Cải thiện môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) - cho
biết: “Việc sử dụng ngày càng nhiều các chất hữu cơ gây ô nhiễm khó phân hủy
và các loại hóa chất BVTV có độc tính cao, đã làm cho mức độ tồn lưu dư lượng
các loại hóa chất này trong nông sản, thực phẩm, đất, nước, không khí và môi
trường ngày càng lớn. Các vụ ngộ độc thức ăn bởi hóa chất BVTV, các loại bệnh
tật do ô nhiễm môi trường đang ngày càng gia tăng và trở thành một trong
những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nước ta”. Theo kết quả điều tra của
Bộ TNMT, tính đến tháng 6.2015 có 1.562 điểm tồn lưu do hóa chất BVTV trên 46
tỉnh, thành phố, trong đó có khoảng 200 điểm ô nhiễm tồn lưu do hóa chất BVTV
có mức độ rủi ro cao, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
NHÓM PV Báo Lao động
|
Thứ Hai, 5 tháng 10, 2015
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét