Thứ Hai, 8 tháng 7, 2013

Món “ngon” Trung Quốc:

15:43

 Chân gà được bảo quản từ năm 1967

(Dân trí) - Công an thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc vừa công bố việc khám phá một kho chứa chân gà “bẩn” quy mô lớn. Đáng chú ý là nhiều chân gà đã được bảo quản hàng chục năm, thậm chí từ năm 1967.

Thông tin được tờ Thượng Hải nhật báo đăng tải, dẫn nguồn tin của hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc. Theo đó kho hàng trên bị phát giác từ hồi tháng 5 vừa qua, do một nhóm người chuyên nhập lậu chân gà, lòng và gân bò từ nước ngoài vào Trung Quốc làm chủ.
 Chân gà là món ăn phổ biến tại Trung Quốc
Chân gà là món ăn phổ biến tại Trung Quốc
Tại đây cơ quan chức năng đã phát hiện được tổng cộng 20 tấn thực phẩm. Trong đó đặc biệt có nhiều chân gà cũ kỹ, được mang vào Trung Quốc dưới dạng đông lạnh, Tân Hoa Xã khẳng định. Những chân gà này sẽ được “phù phép” bằng thuốc tẩy và các hóa chất khác, để vừa giúp tăng trọng lượng vừa giúp chúng có màu sắc bắt mắt hơn.
Sau khi sơ chế, băng nhóm này có thể biến 1 kg chân gà cũ kỹ thành 1,5 kg chân gà nhìn tươi như mới. Với mỗi tấn chân gà như vậy, những kẻ này sẽ thu lời khoảng 16.000 nhân dân tệ, tương đương hơn 500 triệu đồng. Lô chân gà đông lạnh cũ nhất bị tịch thu có nhãn đề năm sản xuất 1968, Tân Hoa Xã khẳng định.
“Các nguyên liệu thô này được nhập lậu vào từ các quốc gia láng giềng và những kẻ buôn lậu sẽ ngâm chúng trong hóa chất độc hại để loại bỏ vết máu cũng như mùi và bán chúng ra thị trường”, sỹ quan cảnh sát Li Jianmin cho biết.
Ông Li tiết lộ rằng hầu hết chân gà được các tay buôn lậu ngâm vào dung dịch hydrogen dioxide, một chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm, hoặc các chất tẩy mạnh để làm chúng trắng hơn.
Cũng theo vị sỹ quan này, nước thải từ kho hàng trên đã khiến cá ở sông, hồ gần đó bị chết. Ngoài ra, khu chế biến này bẩn và bốc mùi đến độ các cơ quan chức năng chỉ có thể đứng trong đó vài phút trước khi chạy ra ngoài.
Dù vậy, lợi nhuận khổng lồ từ hoạt động này khiến những kẻ buôn lậu bị “mờ mắt”. Chỉ phải bỏ ra khoảng 5000 nhân dân tệ để mua 1 tấn chân gà, sau khi sơ chế, đóng gói chúng có thể bán được với giá gấp 4 lần. Các sản phẩm này thường được bán cho các nhà hàng nhỏ và quán thịt nướng ven đường tại Trung Quốc.
Trong vòng 12 tháng qua, cơ quan chức năng tại thành phố biên giới Fangchenggang đã truy bắt 7 vụ buôn lậu chân gà tương tự, tịch thu khối lượng sản phẩm trị giá khoảng 20 triệu nhân dân tệ (3,2 triệu USD).
Theo Tân Hoa Xã, lượng chân gà và các bộ phận cơ thể động vật khác nhập khẩu vào Trung Quốc là vô cùng lớn, trong đó có sản phẩm từ nhiều nước như Mỹ và Anh. Do tại Trung Quốc những bộ phận cơ thể động vật này rất được ưa thích, trong khi tại những nước khác chúng chỉ được xem là rác thải.
Một số giao dịch là hợp pháp nhưng phần nhiều là bất hợp pháp, và được các tay buôn lậu giấu lẫn vào các sản phẩm đông lạnh khác, hoặc giấu trong gỗ được nhập vào nước này.
Chân gà không phải mặt hàng duy nhất được nhập lậu vào Trung Quốc. Các mặt hàng khác như bàn chân gấu cũng đang tăng mạnh, bài báo khẳng định. Trong năm ngoái 141 bàn chân gấu đã bị tịch thu trong một đợt truy quét, người đứng đầu cơ quan kiểm lâm tỉnh Quảng Tây Luo Weidong khẳng định.
Các bàn chân gấu này khi đó đã thối rữa, bốc mùi. Bất chấp điều này, các nhà hàng vẫn chế biến chúng theo cách giúp làm mất mùi này và bán thu lời bất chính.
Trong một vụ việc tương tự, hồi tháng 5 vừa qua, 2 người Nga đã bị bắt giữ tại vùng Nội Mông khi đang chuyển lậu 213 bàn chân gấu vào Trung Quốc, trị giá 2,8 triệu nhân dân tệ.
Thanh Tùng
Theo Thượng Hải nhật báo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét