Thứ Ba, 23 tháng 7, 2013

08:35

 TP HCM:

Người dân đang được “thưởng thức” các món ăn tẩm độc

(VTV News)- Kết quả khảo sát việc dùng chất làm trắng huỳnh quang (Tinopal) trong sản xuất thực phẩm tại địa bàn TP.HCM vừa được Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng, Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố.
Sáng ngày 22/7, trung tâm đã khảo sát 30 mẫu mua ngẫu nhiên tại 9 cơ sở bán thực phẩm, gồm 6 loại: bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt. Kết quả khảo sát cho thấy 24/30 (80%) mẫu có chứa chất làm trắng.
 
 Bún được làm trắng bằng chất huỳnh quang có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người sử dụng. (Ảnh: Báo Phụ nữ)
Trong đó, tất cả mẫu bánh ướt, bánh canh và bánh hỏi có chất làm trắng huỳnh quang. Đây là một chất dùng trong công nghiệp, rất độc hại, có nguy cơ làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. 

Điều đáng nói là có thể làm tổn thương mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn thực phẩm chứa chất huỳnh quang lâu dài có thể bị suy gan, thận. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính.
(Theo VTV.vn) Nguyệt Ánh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét