14:10
Trung Quốc:
Quẩy gây teo não
Hai cái quẩy, một cốc sữa đậu nành, đó
là bữa sáng của đại đa số công chức, viên chức ở Vũ Hán (Trung Quốc).
Thế nhưng, từ mấy hôm nay thực đơn đó
đã bị bỏ do thông tin từ một người trong giới chế biến thực phẩm tiết lộ cho
báo chí biết: Để cho quẩy ngon, một số chủ hãng sản xuất loại đồ ăn này đã
cho vào bột mỳ một thứ chất phụ gia gọi là “You tiao jing” (Do điều tinh - tức
Tinh quẩy). Phóng viên báo điện tử Sina.com đã tìm hiểu thị trường bán buôn
các loại phụ gia thực phẩm, phát hiện bày bán rất chạy.
Trong vai người tìm mua, phóng viên
được chủ một cửa hàng ở chợ bán buôn phụ gia thực phẩm Đông Môn cho biết, giá
tinh quẩy rất rẻ, chỉ 12 tệ/kg (gần 40.000VND). Tinh quẩy pha vào bột sẽ làm
chiếc quẩy nở to hơn, trông ngon mắt hơn, giòn và đậm đà hơn.
Bà chủ cho biết, cửa hàng chỉ bán thùng
nguyên 100 gói (50kg), không bán lẻ, các chủ hãng sản xuất quẩy thường mua cả
thùng về để trộn vào bột mỳ làm quẩy.
Phóng viên đòi xem mẫu thì thấy tinh
quẩy được đóng trong các túi nilon, màu trắng, nom rất giống bột mì. Khi
phóng viên hỏi loại phụ gia này có hại cho người ăn quẩy hay không, người bán
nói: “Không rõ, phải hỏi nhà máy sản xuất mới biết được. Nhưng, đây là hàng do
nhà máy lớn sản xuất nên chắc đạt tiêu chuẩn (vệ sinh an toàn thực phẩm)!?”.
Đọc những dòng chữ trên bao bì tinh
quẩy thì thấy ghi thành phần chủ yếu gồm có: Sodium bicarbonate (NaHCO3),
Ammonium aluminium sulfate anhydrous (NH4Al(SO4)2.12H2O), Canxi cacbonat, Cacbonat
natri và tinh bột.
Trên bao bì ghi tác dụng của tinh quẩy
là “làm quẩy nở hơn, tiết kiệm dầu rán và ngon hơn, nếu trộn nó vào thì 1 gói
nửa kg tinh quẩy giúp làm được một bao 25 kg bột mỳ”. Nhìn kỹ địa chỉ làm ra tinh
quẩy thì phóng viên ngã ngửa: nơi sản xuất tinh quẩy là một nhà máy hóa chất
ở Trùng Khánh.
Phóng viên tra cứu trên mạng Baidu thì
thấy Ammonium aluminium sulfate anhydrous là loại hóa chất dùng để làm thuốc
nhuộm, mạ đồng, trong đó Alum là thành phần chính, nếu dùng Alum làm chất phụ
gia thực phẩm thì sau khi vào cơ thể, nó sẽ không thải ra được, vĩnh viễn tích
lại trong cơ thể.
Sử dụng Alum trong thời gian dài sẽ gây
teo não, lãng quên, ảnh hưởng đến trí lực, dẫn đến chứng Alzheimer của người
già. Giáo sư Lưu chuyên ngành hóa học ở Đại học KHKT Hoa Trung cho biết,
trong tinh quẩy có chứa ion Nhôm, là nguyên nhân quan trọng gây nên nhiều chứng
bệnh về não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Những thông tin về tinh quẩy- hóa chất
độc hại được sử dụng để sản xuất quẩy đang gây chấn động dư luận, khiến người
dân Trung Quốc càng thêm lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước
này.
Thu Thủy
Theo Sina.com |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét