Sự thật về 'Đông trùng Hạ thảo' - Một vụ đại lừa đảo?
Cập nhật lúc 08:56
Đông trùng Hạ thảo” rốt cục là thực phẩm, dược phẩm hay thực
phẩm chức năng bổ dưỡng? “Đông trùng Hạ thảo” được tâng bốc lên mây có đúng
là hàm chứa những thành phần có hiệu quả như lời đồn hay không ? Kết luận
cuối cùng: Chỉ là một vụ đại lừa đảo mà thôi.
Từ
xưa đến nay, ở Trung Quốc và một số nước châu Á, “Đông trùng Hạ thảo” được
coi là vị thuốc quý của Đông y, có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe,
cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch; thậm chí được đẩy
lên thành “thần dược” với giá đắt hơn vàng. Mỗi kilogam giá mấy trăm ngàn tệ
(NDT),
Ngày 12/4 vừa
qua, báo điện tử Sina.com đã đăng bài “Lật tẩy “Đông trùng Hạ thảo” – Đầu
đuôi một vụ đại lừa đảo kiểu Trung Quốc” gây xôn xao dư luận.
Thảo dược bình thường
“Đông trùng Hạ
thảo” trong dược học truyền thống Trung Quốc và đối với tuyệt đại đa số các
học giả Trung Quốc chỉ loại dược liệu là thể phức hợp giữa một loài nấm có
tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis với sâu non (ấu trùng) của một loài
côn trùng (bướm) thuộc chi Thitarodes.
Cơ chế xâm
nhiễm của loài nấm này vào cơ thể sâu hiện giờ vẫn chưa rõ. Mùa Đông, nấm ký
sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Đến
mùa hè ấm áp, nấm mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ, vươn lên thành dạng cây,
vì vậy mà có tên là “Đông trùng Hạ thảo” (sâu mùa Đông, cỏ (nấm) mùa Hè).
“Đông trùng Hạ
thảo” có nhiều ở các vùng đồng cỏ trên các cao nguyên có độ cao 4000-5000m so
với mặt biển ở Tứ Xuyên, Thanh Hải, Tây Tạng, Vân Nam. Ngoài ra, còn có tới
hơn 500 loài trùng thảo khác cũng có cơ chế tương tự, tức là loại nấm khác
không phải Ophiocordyceps sinensis phát triển trên cơ thể loại ấu trùng khác
không phải Thitarodes.
Văn bản cổ nhất
ghi chép về “Đông trùng Hạ thảo” là “Bản thảo tùng tân” của Ngô Nghi đời
Thanh viết năm 1757 mô tả: “Mùa Đông nằm dưới đất, thân như con tằm, có lông,
chuyển động được; Hè tới thì ngoi lên khỏi mặt đất, cả thân hóa thành thảo,
nếu không thu lấy đến mùa Đông lại hóa thành sâu (trùng)”.
Sau đó, nhiều
loại sách Trung y đều có ghi chép về “Đông trùng Hạ thảo”. Sách “Cộng hòa
nhân dân Trung Hoa Dược điển” năm 1990 đã đưa “Đông trùng Hạ thảo” vào, nhưng
BS Ngô Hải Vân - Chủ nhiệm khoa Nội Tổng y viện quân đội Trung Quốc- không
coi trọng điều đó. Ông nói, trong y tịch cổ Trung Quốc hầu như thứ gì cũng đều
được coi là thuốc; ngay móng tay, tro bếp, phân…cũng đều là thuốc, đều tìm
thấy “công hiệu” nhất định trong thư tịch cổ.
Trong y học
truyền thống Tây Tạng, lương y nổi tiếng (Tạng dược sư) Thanh Mai Nhiên Đinh
ở châu Ngọc Thụ - vùng nổi tiếng về “Đông trùng Hạ thảo” - khi trả lời phóng
viên THX đã nói: “Trùng Thảo thường chỉ có tác dụng dẫn thuốc thôi”. Trong số
hàng trăm bài thuốc phức phương (nhiều vị) được sử dụng ở Viện Tạng y tỉnh
Thanh Hải, chỉ có duy nhất một phương thuốc dạng tễ (nước) dùng để chữa bệnh
phụ khoa có sử dụng “Đông trùng Hạ thảo”.
Trong cuốn dược
điển Tạng y có tên “Cam lộ bản thảo minh kính” cũng chỉ ghi duy nhất một câu
về công hiệu của Trùng Thảo: “Cường thân, bổ thận, dùng trị liệu các bệnh về
gan, mật”. Ông Trương Quý Quân - Chủ nhiệm khoa Trung dược sinh dược thuộc
Đại học Trung y dược Bắc Kinh - cũng nói: Các phương thuốc Trung dược truyền
thống rất ít sử dụng Trùng Thảo.
“Trùng thảo
toan” (Cordycepic acid) được coi là thành phần công hiệu, có tính biểu trưng
của “Đông trùng Hạ thảo”, thực ra chính là Mannitol – một sản phẩm hóa công
nghiệp rất phổ biến và rẻ tiền, được dùng rộng rãi trong thực phẩm và dược
phẩm, giá vài chục tệ/kg.
Năm 1951, nhà
khoa học Đức Cunningham khi quan sát thấy tổ chức của ấu trùng Ascomycota bị
nấm ký sinh nhưng không bị rữa nát đã nghiên cứu, phân ly được một chất hoạt
tính, đặt tên là “ Trùng thảo tố” (cordycepin); năm 1960 đã điều chế được
bằng hóa chất nhưng “Trùng thảo tố” hóa học hợp thành này không được sản xuất
quy mô hóa nên trên thị trường hiện nay, “Trùng thảo tố” chủ yếu có được do
nuôi Trùng thảo nhân tạo (Cordyceps militaris).
Chính loại hoạt
chất này là một loại kháng sinh được các thương gia “tung hô” như là một
thành phần hoạt tính độc đáo của “Đông trùng Hạ thảo”.
Tuy nhiên, trên
thực tế, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy “Đông trùng Hạ thảo” không hàm
chứa “Trùng thảo tố” (cordycepin). Ông Đổng Thái Hồng- nghiên cứu viên Phòng thực
nghiệm trọng điểm quốc gia, Sở Vi sinh vật trực thuộc Viện Khoa học Trung
Quốc - khi được phỏng vấn đã nói:
Qua nghiên cứu,
phân tích, kiểm nghiệm các loại “Đông trùng Hạ thảo” thu hái từ các nơi khác
nhau trên cao nguyên Thanh Tạng, chúng tôi không tìm thấy, hay nói cách khác,
hàm lượng “Trùng thảo tố” (cordycepin) về cơ bản không có trong “Đông trùng
Hạ thảo”.
Còn theo The
Paper thì ngay từ năm 2011, ông Vương Thành Thụ - nghiên cứu viên Phòng
Nghiên cứu Sinh thái thực vật Viện khoa học Thượng Hải/ Viện Khoa học Trung
Quốc - đã công bố kết quả nghiên cứu về tổ chức gene của Trùng thảo, cho
thấy: nhóm gene của “Đông trùng Hạ thảo” không hợp thành được “Trùng thảo tố”
(cordycepin), chỉ có loại nấm Cordyceps mới tạo ra được.
Từ những năm
1970 trở về trước, “Đông trùng Hạ thảo” ít được biết tới. So với Nhân sâm và
Lộc nhung, nó là thứ dược liệu tầm thường nhất, xếp hạng cuối trong “Trung
dược tam bảo”. Vào những năm 1960, tại Tây Tạng, 1kg “Đông trùng Hạ thảo” chỉ
đổi được 2 gói thuốc lá giá 3 hào. Đến thập niên 1970, tại Thanh Hải, Tây
Tạng, giá thu mua “Đông trùng Hạ thảo” của nhà nước là 21 tệ/kg. Năm 1974,
tại châu Quả Lạc, Thanh Hải bất cứ “Đông trùng Hạ thảo” phẩm chất ra sao, giá
cũng chỉ 28 tệ/kg.
Giá cả tăng đột biến
Trong môi
trường hoang dã, tỷ lệ ấu trùng bướm bị nấm thâm nhập rồi trở thành “Đông
trùng Hạ thảo” rất thấp, vì vậy “Đông trùng Hạ thảo” trong thiên nhiên rất
hiếm, nuôi nhân tạo cũng không thành công, mỗi năm tổng sản lượng toàn Trung
Quốc chỉ từ 80 đến 150 tấn. Do nhu cầu ngày càng tăng, giá cả “Đông trùng Hạ
thảo” xuất hiện xu thế gia tăng.
Năm 1983, giá
“Đông trùng Hạ thảo” loại nhất có giá 300 tệ/kg, trong khi giá Nhân sâm vùng
Trường Bạch sơn chỉ 60-80 tệ/kg; ngang bằng tiền lương tháng của một công
nhân bình thường. Khoảng 1990, giá “Đông trùng Hạ thảo” tăng lên 1000 tệ/kg,
trong khi giá Nhân sâm tụt xuống còn 50 tệ/kg.
“Đông trùng Hạ
thảo” lần đầu tiên tăng giá trị trước công chúng đi kèm với vụ lừa đảo “Mã
gia quân” – đội tuyển chạy cự ly trung bình và dài của huấn luyện viên Mã Tuấn
Nhân- lập nhiều kỷ lục quốc gia và quốc tế. Bị quốc tế nghi ngờ sử dụng
doping, Mã gia quân đưa Trung thảo dược, sản phẩm bổ dưỡng ra để chống đỡ.
Ngoài “tinh
chất Ba ba Trung Hoa”, họ nói còn sử dụng “Đông trùng Hạ thảo”. Chính vì vậy,
đến giữa những năm 1990, giá bán lẻ Trùng Thảo vọt lên 2000 tệ/kg, loại hạng
nhất giá còn cao hơn. Về sau, tác giả Triệu Dụ trong phóng sự “Điều tra về Mã
gia quân” đã chứng minh, Mã gia quân quả thực đã sử dụng chất doping, thành
tích của các vận động viên này chả liên quan gì đến “Đông trùng Hạ thảo” cả.
Năm 2003, khi
dịch SARS hoành hành ở Trung Quốc, lan truyền tin đồn uống “Đông trùng Hạ
thảo” có thể giúp tăng cường miễn dịch, trị được bách bệnh, chỉ sau một đêm
“Đông trùng Hạ thảo” bỗng thành “thần dược”, gây nên cơn với giá tăng đột
biến, loại tốt nhất vọt lên 160 ngàn tệ/kg.
Kể từ đó, “Đông
trùng Hạ thảo” chính thức lọt vào hàng “sản phẩm bảo kiện xa xỉ”. Các năm
2005, 2006, giá cả “Đông trùng Hạ thảo” tiếp tục tăng, đến 2007 thì đạt tới
đỉnh cao, loại lớn (2000con/kg) giá tới 200 ngàn tệ/kg (700 triệu VND).
Năm 2008, do
khủng hoảng tài chính, lượng tiêu thụ “Đông trùng Hạ thảo” giảm nghiêm trọng,
giá cũng giảm 40%. Đến năm 2010, 2011, do ảnh hưởng bởi môi trường sinh thái
và động đất, nhiều khu vực có “Đông trùng Hạ thảo” giảm sản lượng, có vùng
giảm tới 40%, lượng cung ít khiến giá lại tăng. Tháng 7/2011, giá vượt quá cả
kỷ lục năm 2007.
Tại Tây Tạng,
giá loại 2200con/kg có giá 182 ngàn tệ/kg; loại 1.800 con/kg giá 210 ngàn
tệ/kg. Từ đó về sau giá “Đông trùng Hạ thảo” tiếp tục tăng ổn định một cách
từ từ. Theo “Nam Phương nhật báo”, ngoài sản lượng giảm, những người trong
giới tiết lộ, việc đầu cơ găm hàng cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giá
“Đông trùng Hạ thảo” tăng lên.
Từ 2015 sang
2016, Trung Quốc xảy ra nhiều chuyện, giá “Đông trùng Hạ thảo” liên tục giảm:
Trùng thảo Thanh Hải loại 2000 con/kg giảm từ 218 ngàn tệ/kg (tháng 4/2015)
xuống 186 ngàn/kg hiện nay; trên thị trường Tây Tạng giá cũng từ 210 ngàn
tệ/kg giảm còn 160 ngàn tệ/kg.
Mặc dù vậy,
trong 40 năm qua, giá “Đông trùng Hạ thảo” cũng đã tăng cả vạn lần; giá loại
“cực phẩm” có tên “Cực thảo 5X” còn kinh khủng hơn. Trên trang web chính
thức, một lọ “Cực thảo 5X” nguyên chất bán tới 16.900 tệ, một lọ 45 viên, mỗi
viên 0,35g, tính ra mỗi kg loại này được bán tới 1 triệu tệ (tức 3,5 tỷ VND)…
Theo PLO
|
Thứ Ba, 3 tháng 5, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét