Bơm tạp chất vào tôm: Âm mưu phá hoại?
Cập nhật lúc 08:55
Việc
bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu hiện nay diễn ra hằng ngày và dường
như không thể kiểm soát
Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), tình
trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu bắt đầu xuất hiện vào năm 1996 ở
ĐBSCL. Từ đó đến nay, nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn đang nở
rộ, nhất là vào thời điểm giáp vụ, khan hiếm nguyên liệu ở khu vực này.
Thấy lãi to là làm
Mỗi năm, chỉ tính riêng vài tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang và Sóc
Trăng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm vụ với hàng trăm tấn tôm nguyên
liệu bị bơm chích tạp chất. Trong giới thu mua, chế biến tôm xuất khẩu ở
ĐBSCL đang lưu hành phổ biến 2 loại: hàng nguyên (tôm nguyên liệu chưa bơm
tạp chất) và hàng bột (tôm có chích tạp chất). Tuy nhiên, không một doanh
nghiệp (DN) chế biến tôm nào dám tự nhận rằng mình “ăn” hàng bột.
Thông qua những người lái tôm, vào cuối tháng 12-2014, chúng tôi thâm nhập
một DN thủy sản chuyên sơ chế nguyên liệu cung cấp cho các công ty chế biến
tôm xuất khẩu ở xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Ở đây, có hơn 20
công nhân chỉ chuyên làm nhiệm vụ bơm chích tạp chất vào tôm. Những công nhân
ở bộ phận khác hay trêu đùa, gọi họ là “bác sĩ tôm”. Tại cơ sở này có hẳn một
quy trình chế biến tạp chất để bơm vào tôm rất chuyên nghiệp.
Lực lượng chức năng
tỉnh Bạc Liêu bắt quả tang xe chở tôm có bơm chích tạp chất Ảnh: Duy Nhân
Tạp
chất chủ yếu là loại bột trắng có tên gọi Aga, được chứa trong những bao tải
lớn. Chất này được pha trộn với nước rồi cho vào nồi lớn nấu thành dung dịch
sệt như rau câu. Sau đó, mỗi công nhân lấy một thùng đầy khoảng hơn 10 kg,
dùng ống tiêm hút cho đầy ống, bơm vào thân tôm. Cứ 1 kg Aga (giá khoảng
60.000-70.000 đồng/kg) được pha thành 50 lít dung dịch, bơm cho 500 kg tôm.
Như vậy, trọng lượng lô hàng đã được gia tăng lên 10%, kích cỡ tôm cũng tăng
lên khoảng 20%. Giới kinh doanh tôm đánh giá bơm tạp chất vào tôm sẽ thu lợi
nhuận như... buôn ma túy bởi mỗi ký tôm bơm tạp chất thu lợi bất chính gần
100.000 đồng.
Coi
chừng dính bẫy thương lái Trung Quốc
Một
lái tôm tên là Quốc ở TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) tiết lộ con tôm hàng bột khi
vào đến xí nghiệp chế biến phải trải qua ít nhất 3 lần bơm. “Đầu tiên là các
thương lái nhỏ lẻ tiến hành bơm ngay sau khi thu mua trong dân, sau đó các
vựa thu mua ở địa phương bơm thêm 1 lần nữa trước khi bán lại cho lái lớn như
chúng tôi. Trên đường vận chuyển, do bị sốc, tạp chất trong tôm bị rò rỉ ra
ngoài. Để không bị lỗ, chúng tôi phải đưa vào một cơ sở chuyên bơm chích tạp
chất thuê ở TP Cà Mau bơm lại trước khi đưa vào công ty tiêu thụ”.
Ông
H., một chủ vựa tôm ở TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), cho biết rất ít xí
nghiệp chế biến thủy sản từ chối mua tôm bột do phải cạnh tranh nguyên liệu
khốc liệt với những xí nghiệp khác. “Khi mua phải tôm có bơm tạp chất, các xí
nghiệp phải tốn nhiều chi phí để xử lý, do đó, họ chẳng ưa gì nhưng nếu không
mua thì không có nguyên liệu để chế biến” - ông H. nói.
Theo
ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Cà Mau), trước
đây nạn bơm tạp chất chỉ diễn ra nhiều ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng
nhưng giờ đây đã có ở hầu hết các tỉnh ĐBSCL, tới
TP
HCM, Bình Thuận và tận một số tỉnh phía Bắc. Thậm chí có những nhà máy chế
biến cá ở trong khu công nghiệp nay chuyển sang chế biến tôm, họ đầu tư hẳn
dây chuyền hiện đại để bơm tạp chất. “Hầu hết tôm bơm tạp chất đều được xuất
sang Trung Quốc. Việc này làm ảnh hưởng đến những DN làm ăn chân chính, làm
xấu hình ảnh tôm Việt
Vì
sao DN thủy sản Trung Quốc chủ trương mua tôm bơm chích tạp chất của Việt
Kiên
quyết dẹp!
Ông
Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, cho biết tại hội nghị góp ý cho Đề án kiểm soát ngăn chặn
hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn tổ chức hôm 19-12 ở TP HCM, nhiều địa phương cho biết tình trạng bơm
tạp chất vào tôm hiện đã được hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, cũng có ý
kiến cho rằng tình hình rất nóng bỏng, báo động. “Vì vậy, chúng tôi sẽ đi
xác minh các thông tin này” - ông Điền nói.
Trả
lời phóng viên Báo Người Lao Động ngày 22-12, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư
ký VASEP, đánh giá: Việc bơm tạp chất mới chỉ diễn ra trên tôm sú, tuy nhiên,
nhiều người lo ngại nếu không dẹp bỏ tình trạng này thì e rằng sẽ diễn ra
trên tôm thẻ chân trắng, khi ấy sẽ rất nguy hiểm, vì vậy phải kiên quyết dẹp!
Về
thông tin cho rằng có yếu tố nghi ngờ phá hoại kinh tế từ nước ngoài thông
qua hoạt động bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu, ông Nguyễn Huy Điền cho
rằng thông tin này cần phải được xác minh, điều tra kỹ lưỡng. “Sắp tới đây
sẽ có sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo 389 (Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu,
hàng giả và gian lận thương mại); lực lượng an ninh, cảnh sát môi trường và
nhiều lực lượng khác cùng với các chế tài đủ mạnh thì tình hình sẽ được kiểm
soát triệt để” - ông Điền nhìn nhận.
V.Duẩn
Có
thể sẽ bị xử lý hình sự
Ngày
1-8-2014, Chính phủ ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về việc ngăn chặn hành vi
đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển - đặc
biệt là các tỉnh trọng điểm Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang - tăng
cường việc thanh tra, kiểm tra, giám sát theo quy định đối với các cơ sở nuôi
trồng, khai thác, thu gom, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, chế biến, kinh doanh
thủy sản nhằm ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất,
kinh doanh tôm có chứa tạp chất, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm
theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Thủ tướng cũng giao Bộ Công an
chủ trì, phối hợp với VKSND Tối cao, TAND Tối cao cùng các bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Công Thương nghiên cứu hành vi tổ chức, tham gia đưa
tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất để
các cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung tội danh mới trong Bộ Luật Hình sự.
V.Duẩn
(Theo
Người LĐ) DUY NHÂN - THANH VÂN
|
Thứ Ba, 23 tháng 12, 2014
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét