Thịt trâu
thành thịt bò - sự phù phép siêu lợi nhuận?
Cập nhật lúc 19:18
Các lực lượng chức năng kiểm tra giấy
tờ kinh doanh thịt trâu của đại lý Hòa Thúy ở Bắc Ninh.
NDĐT - Hai năm qua,
hơn 10.000 tấn thịt trâu đã được Công ty Tân Đại Dương nhập từ Ấn Độ về Việt
Nam nhưng lại không thấy bày bán trên thị trường như những mặt hàng nhập khẩu
khác. Nghi vấn về gian lận trong lô hàng nhập khẩu lớn này, cơ quan chức năng
đã lần theo đường đi của các gói thịt trâu và phát hiện ra một điều thật
khủng khiếp: thịt trâu đã bị hô biến thành thịt bò…Nhóm phóng viên Nhân Dân
điện tử đã tìm hiểu những điều bất thường chung quanh cách thức kinh doanh
thiếu minh bạch và để lại nhiều hệ lụy đối với người tiêu dùng.
Đường dây mờ ám
Đầu tháng 12, Đội quản lý thị trường số
14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh kinh tế PA81
- Công an TP Hà Nội kiểm tra tại ba bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp
(KCN) Bắc Thăng Long và phát hiện có hiện tượng sử dụng thịt trâu trong việc
chế biến các món ăn cho công nhân làm việc trong khu công nghiệp.
Theo số liệu của hải quan, Công ty TNHH
XNK dịch vụ và thương mại Tân Đại Dương (dưới đây là Công ty Tân Đại Dương)
nhập khẩu thịt trâu với số lượng rất lớn với giá nhập trung bình 1.900
USD/tấn, tức khoảng hơn 40.000 đồng/kg. Nguồn hàng thịt trâu nhập về được
Công ty Tân Đại Dương bảo quản tại kho đông lạnh An Việt ở KCN Quang Minh, Hà
Nội.
Theo điều tra ban đầu, trong năm 2014,
Công ty Tân Đại Dương bán cho năm doanh nghiệp: Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh
mua 380kg, Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Âu Việt 280kg, Công ty TNHH
Thương mại và Dịch vụ Tâm Trí 380kg, Công ty CP Rau an toàn Hà Nội 400kg với
giá chỉ khoảng 49.000 đồng/kg.
Nghi vấn đặt ra khi trong hồ sơ mà Công
ty Tân Đại Dương cung cấp cho cơ quan điều tra có hóa đơn GTGT số 00004488
ngày 10-3-2014 của công ty này bán hàng cho Công ty cổ phần TM và hợp tác đầu
tư Hà Nội. Trên hóa đơn có khi tên hàng hóa “Thịt trâu không xương đông lạnh
15.000kg, giá: 54.600đ/kg, thành tiền: 819.000.000 đồng”.
Tuy nhiên, thật bất ngờ, khi lực lượng
chức năng làm việc với Công ty CP Thương mại và hợp tác đầu tư Hà Nội, Giám
đốc Trần Văn Khuê cho biết công ty này chưa từng có quan hệ mua bán với Tân
Đại Dương cũng chưa bao giờ kinh doanh thịt trâu đông lạnh!?
Vậy thì số lượng thịt trâu này đi đâu?
Phải chăng đây là một hình thức hợp thức hóa để thịt trâu đông lạnh tuồn ra
thị trường dưới dạng thịt bò?
Qua mở rộng điều tra cho thấy, từ nguồn
Công ty Tân Đại Dương, lượng hàng này không chỉ cung ứng cho khu vực thành
phố Hà Nội và các tỉnh lân cận mà còn được chuyển vào tận TP Hồ Chí Minh. Cơ
quan chức năng tiếp tục lần theo từ đại lý cấp 1, số lượng thịt trâu nhập
khẩu vào Việt
Mặc dù ban đầu, vụ việc được Văn phòng
Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt
là Ban chỉ đạo 389 quốc gia) giao cho Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm
tra, xử lý, nhưng theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng đội quản lý thị trường
số 14 cho biết, đường đi của thịt trâu đã vượt qua ranh giới của Hà Nội, và
Đội quản lý thị trường số 14 cũng không đủ người để có thể đi kiểm tra đường
dây này cho đến tận cùng.
Kho hàng chứa thịt trâu đông lạnh của Hòa Thúy ở thị trấn Lim.
Ngày 16-12-2014, phóng viên đã cùng đoàn
công tác của Ban chỉ đạo 389 quốc gia xuống Bắc Ninh tìm hiểu về đường đi
“ngoắt ngoéo” của những lô hàng thịt trâu này.
Ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Ban
chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, qua kiểm tra, đã phát hiện tại tỉnh Bắc Ninh
có hai cơ sở mua lại thịt trâu của công ty Tân Đại Dương để kinh doanh. Cụ
thể, đại lý Hòa Thúy tại thị trấn Lim, Bắc Ninh, có mua thịt trâu của các
công ty Tân Đại Dương, An Việt, Anh Kiệt Ký về bán lại cho các cửa hàng ăn,
doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho một số khu công nghiệp tại địa bàn.
Ông Nguyễn Văn Hòa, chủ đại lý Hòa Thúy,
thừa nhận đã nhập khẩu thịt trâu của Tân Đại Dương khoảng một năm nay và bán
cho các hộ kinh doanh và nhà cung cấp cho một số bếp ăn công nghiệp. Khi cơ
quản lý thị trường đề nghị xuất trình đầy đủ giấy tờ, hợp đồng mua bán, đã
phát hiện doanh nghiệp Hòa Thúy thiếu giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận
an toàn thực phẩm.
Hóa đơn xuất hàng của Tân Đại Dương cho đại lý Hòa Thúy có số lượng
780kg thịt trâu với giá 53.900 đồng/kg.
Và lợi nhuận khủng
Còn nhớ, năm 2011, người tiêu dùng Hà
Nội và TP Hồ Chí Minh đã bị lừa ăn thịt bò thường với giá cao (5 triệu
đồng/kg) khi các đại lý quảng bá rằng họ đang bán thịt bò Kobe. Sự việc chỉ
vỡ lở khi Cục Thú y bất ngờ nhận được thư của Cục Thú y Nhật Bản thông báo
cho xuất lại thịt bò sang Việt
Lần này, không ai có thể đếm được bao
nhiêu người đã bị lừa ăn thịt trâu vào bụng mà vẫn nghĩ mình đang ăn thịt bò,
khi loại thịt này được sử dụng trong các bếp ăn tập thể của khu công nghiệp,
tiệc cưới, cửa hàng vỉa hè, quán phở, hàng cơm bình dân...
Và vụ việc kéo dài suốt hai năm chỉ bị
phát hiện khi các cơ quan chức năng nghi ngờ và vào cuộc. Giá thịt trâu chỉ
40.000 đồng/kg nhưng được bán với giá thịt bò khoảng 200.000 đồng/kg, mang
lại khoản siêu lợi nhuận cho những đối tượng làm ăn gian dối.
Nếu tính cả số lượng hơn 10.000 tấn thịt
trâu, lợi nhuận do cuộc hoán đổi giữa thịt trâu sang thịt bò mang lại cho các
đối tượng kinh doanh một số tiền khổng lồ với cả nghìn tỷ đồng.
Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng đội quản lý thị trường số 14, Chi cục
Quản lý thị trường Hà Nội.
Tuy nhiên, về vi phạm của Công ty Tân
Đại Dương, trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, ông Nghĩa cho biết,
trong cuộc họp mới đây, các bên đã thống nhất mức phạt với Công ty Tân Đại
Dương là 100 triệu đồng vì hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả. Mức phạt
này có vẻ không tương xứng với hành vi gian dối kéo dài hơn hai năm với một
khối lượng thịt trâu khổng lồ đã bị “hô biến” thành thịt bò ở Việt Nam. Nhưng
không đủ căn cứ để khẳng định Tân Đại Dương đã bán tất cả số lượng thịt trâu
này theo giá thịt bò. Và số tiền phạt là căn cứ trên mức truy thu số tiền thu
lợi bất hợp pháp của công ty này. Còn những sai phạm ở các khâu khác do những
đại lý nhỏ mua thịt trâu của Tân Đại Dương về biến thành thịt bò là rất khó
phát hiện để xử lý. Chỉ khổ người tiêu dùng trót tin vào thịt ngoại nhập, nên
đã mua và ăn sản phẩm với giá cao, là chịu thiệt mà không biết kêu ai...
Người tiêu dùng chịu
thiệt
Theo điều tra của Công ty Vissan, tại TP
Hồ Chí Minh, lượng giết mổ trâu bò của các lò tư nhân ở các tỉnh lân cận đưa
về khoảng 300-400 con trâu, bò/ngày. Trong đó trâu chiếm tới 70-80%, còn lại
là bò. Thế nhưng, khi người tiêu dùng ra các quầy thịt, thì chỉ toàn là thịt
bò chứ không ai rao bán thịt trâu cả. Bởi vậy, để người tiêu dùng có thói
quen ăn thịt trâu và biết cách phân biệt thịt trâu với thịt bò, Vissan đã
công khai bày bán thịt trâu bên cạnh thịt bò và có giá rẻ hơn thịt bò.
Với việc nhập khẩu thịt trâu, người tiêu
dùng Hà Nội và các tỉnh cũng đang bị lừa theo kiểu này. Hàng vạn tấn thịt
trâu nhập từ Ấn Độ và một số nước khác với số lượng lớn mà bao bì ghi rất rõ
là thịt trâu nhưng đến người tiêu dùng lại biến thành thịt bò.
Trước việc trong các khu công nghiệp
hằng ngày công nhân đang phải ăn thịt trâu đông lạnh, còn trên thị trường,
thịt trâu nhập khẩu được biến thành thịt bò bán với giá cao, nhiều người tiêu
dùng đã lên tiếng cho rằng họ đang bị lừa đảo bằng gian lận thương mại, bằng
hàng giả mà bản thân họ nếu bằng mắt thường khó có thể nhận biết được. Họ yêu
cầu các cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm vụ việc này.
Đứng về phía người tiêu dùng, ông Nguyễn
Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu
dùng Việt Nam (Vinastas) cũng cho rằng, đây là hình thức gian lận thương mại,
mặt khác cũng là bán hàng giả, “treo đầu dê bán thịt chó”.
Để tránh được việc gian lận này, theo
ông Nguyễn Mạnh Hùng, hóa đơn cần phải được ghi chép một cách minh bạch,
không để tình trạng mạo danh đơn vị mua hoặc bán thì mới kiểm soát được.
Trong khi đó, chúng ta lại không có quy định cụ thể về vấn đề này và việc ghi
hóa đơn không được quản lý.
“Trong trường hợp này, rõ ràng cần xác
minh ai là người mua lô hàng để từ đó xác minh đường dây nằm ở đâu. Người
nhập khẩu hàng hóa đơn vẫn ghi là thịt trâu, xuất bán cho đại lý cấp 1, cấp 2
vẫn là thịt trâu, nhưng đến tay người tiêu dùng lại là thịt bò. Nếu ghi chép
minh bạch, chính xác sẽ giúp cho cơ quan quản lý minh bạch ra khâu nào là
khâu chịu trách nhiệm về việc thịt trâu biến thành thịt bò”, ông Hùng đề xuất.
Khi được hỏi về việc phân biệt giữa thịt
trâu và thịt bò, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y
tế, cho rằng rất khó phân biệt, ngay cả khi thịt tươi khó nhận ra được, chỉ
khác nhau một chút thôi. Nếu đưa vào kiểm nghiệm, hai loại thịt chỉ chênh
lệch nhau về độ đạm, thịt bò nhiều đạm hơn thịt trâu. Và muốn biết miếng thịt
đó là thịt trâu hay thịt bò, cần phải giám định ADN, rất tốn kém!
Bởi vậy, để đối phó với hành vi gian lận
khá phổ biến này, dù không muốn, hay muốn mà không thể làm được, người tiêu
dùng lại vẫn phải … thông thái! “Theo chúng tôi tìm hiểu kinh nghiệm của các
chuyên gia, người nội trợ, phân biệt thịt trâu, thịt bò không quá khó. Thịt
bò đỏ tươi hơn, thịt trâu mầu sậm hơn, thịt trâu có thớ thịt thô hơn, thịt bò
có mùi tanh nhiều hơn, còn nấu chín rồi mùi gây nhiều hơn…”, vị Tổng Thư ký
Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đưa ra lời khuyên.
NHÓM PHÓNG VIÊN
NDĐT
|
Chủ Nhật, 28 tháng 12, 2014
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét