09:15
Gia vị Trung Quốc: Thơm ngon
hay thuốc độc?
Các nhà chuyên
môn cảnh báo hương liệu, gia vị kém chất lượng hoặc dùng sai mục đích có
thể dẫn đến rối loạn chức năng cơ thể, gây dị ứng, thậm chí gây ung thư
Trên thị trường
hiện nay có nhiều loại gia vị, hương liệu mới phục vụ các bà nội
trợ. Chúng hấp dẫn không chỉ vì giá rẻ, tiện lợi mà còn có hương vị thơm
ngon nên được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, ít ai biết phần
lớn các loại hương liệu, gia vị này là hàng trôi nổi không nhãn mác
có xuất xứ từ Trung Quốc.
Muốn vị nào
cũng có
Tại TP HCM,
chỉ cần ghé vào chợ hay bất cứ cửa hàng tạp hóa nào, người mua cũng dễ dàng
tìm thấy đủ loại gia vị dùng để ướp và chế biến món ăn. Biết tôi có nhu cầu
mua bột ướp thịt nướng, chị Hoa, chủ quầy tạp hóa ở chợ Tân Mỹ (quận 7, TP
HCM) lôi ra một bao xốp chứa đầy các bịch, gói nhỏ đã được đánh dấu
bằng ký hiệu riêng và hướng dẫn: “1 kg thịt heo chỉ cần ướp 1 gói nhỏ này
bảo đảm nướng lên sẽ thơm nức mũi”. Tôi hỏi muốn ướp thêm chút mật ong, bột
nêm để thịt đậm đà hơn được không, chị Hoa bực dọc: “Đã nói là có đủ
trong này rồi, thêm này nọ vào thì làm sao ngon được”.
Chị
Tuyến, một người chuyên bán bún cá ở gần chợ Hòa Bình (quận 5, TP
HCM), tiết lộ trước đây nấu bún cá lóc, ngoài nguyên liệu chính bao giờ
cũng phải mua 3 loại gia vị là nghệ, sả và ngải bún. Thiếu 1 trong 3 thứ này
thì chẳng còn gì là hương vị của món bún cá. Thế nhưng gần đây, nhiều người
bán hàng ăn như chị rất khỏe vì chỉ cần mua gói gia vị 5.000 đồng cho vào nồi
nước lèo là thơm ngon không thua gì cách nấu truyền thống. Theo chị
Tuyến, món bún mắm cũng vậy. Nói là bún mắm nhưng thực chất mắm chỉ nấu
lọc lấy nước và chỉ chừng đó thì không thể thơm ngon được. Người bán bắt buộc
phải mua viên bún mắm bỏ vào mới dậy mùi đặc trưng…
Một quầy hàng bán đủ loại hương liệu tại chợ Kim Biên
Quả thật,
càng tìm hiểu về thị trường gia vị, chúng tôi càng “lóa mắt” về sự
phong phú của nó. Muốn hương vị nào cũng có gia vị chế biến sẵn dưới
dạng bột, viên hoặc nước. Từ gia vị thịt kho tàu, bò kho, cá kho, cà ri,
lẩu Thái, canh chua, phở, bún bò Huế, hủ tiếu Nam Vang… cho đến bún riêu, bún
chả, bún thang rồi đến các loại dầu giấm, nước mắm pha sẵn… Người bán lẻ
những thứ gia vị này đều mua sỉ từng ký tại chợ Kim Biên (quận 5), về
đóng thành bịch nhỏ, bên ngoài bao bì không một dòng chữ nào để phân biệt.
Chỉ người bán là biết công dụng của mỗi loại và hướng dẫn cách sử dụng
cho người mua...
Chè, nước
mát… toàn dùng hương liệu
Không chỉ gia
vị mà các loại bột làm sẵn cũng phong phú không kém. Tại chợ An Đông, khi tôi
hỏi mua nguyên liệu làm bánh bò, người bán lấy ra gói bột và đưa thêm gói
nước cốt dừa. Chị này cho biết bây giờ chẳng ai đi mua dừa nạo về vắt nước
làm bánh, vừa tốn công lại mắc và rất mau hư. Hầu hết người bán chè,
cháo hay món đậu hũ nước dừa… đều dùng loại nước cốt dừa này. “Chỉ cần 1 gói
nhỏ là pha được cả lít nước cốt béo ngậy, gánh đi đường nắng nóng cả ngày
cũng không sợ ôi thiu” - người bán quả quyết.
Tại chợ Kim
Biên, khi nghe tôi cần mua bột béo (dù chưa nói rõ mua để làm gì), một
người đàn ông bán sạp hương liệu bên hông chợ tiếp thị ngay: Chỉ cần
100.000 đồng/kg bột béo pha với hương sữa và hương đậu nành là có ngay 25 lít
sữa đậu nành cực thơm, khỏi cần nấu chi cho mệt. “Còn muốn mua hương liệu nấu
nước mát thì ở đây chẳng thiếu thứ gì: nha đam, chanh dây, cam, ổi, dâu, bí
đao, hương cúc cho đến mía lau, trà xanh, rong biển… đều có đủ, giá từ
40.000-60.000 đồng/kg” - ông này khoe.
Dùng tràn lan
có thể gây ung thư
Chợ Kim Biên
đang là nguồn cung cấp gia vị, hương liệu chính cho TP HCM và các tỉnh phía
Theo một số
chuyên gia, các loại chất tạo mùi bản thân đã là chất độc. Nếu dùng trong
mỹ phẩm thì nhà sản xuất phải tuân theo những quy định chặt chẽ về liều
lượng. Còn dùng trong thực phẩm bắt buộc phải là hương liệu được chế biến
dành riêng cho thực phẩm, không lẫn tạp chất và phải dùng đúng mục
đích, đúng tiêu chuẩn, có giấy chứng nhận công thức hóa học. Hương liệu kém
chất lượng hoặc dùng sai mục đích có thể dẫn đến rối loạn chức năng cơ thể,
gây dị ứng, thậm chí có thể gây ung thư. Các chuyên gia cảnh báo người
tiêu dùng nên tránh xa những loại thực phẩm có mùi thơm nồng bởi hầu hết
chúng đều được ướp hương liệu một cách vô tội vạ, rất độc hại.
BS
Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, lưu ý những mặt hàng gia vị
trôi nổi chủ yếu làm từ hỗn hợp các hóa chất để đánh lừa vị giác người ăn chứ
chúng không có giá trị về dinh dưỡng. “Được pha chế bằng các hóa chất tạo độ
ngọt, dai, giòn... hương liệu và phụ gia tạo màu công nghiệp lẫn tạp chất và
kim loại nặng nên nếu sử dụng thường xuyên, chúng sẽ tích tụ dần trong cơ
thể, là nguyên nhân dẫn đến ung thư” - BS Đào Thị Yến Thủy cảnh báo.
(Theo Người Lao
động) NGỌC MAI
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét