18:45
Đông trùng hạ thảo “made
in” Việt
- Đông trùng hạ thảo - một loại dược
liệu quý, lần đầu tiên được nghiên cứu và sản xuất thành công. “Thần dược”
made in Việt
Đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps, vốn
nổi tiếng là một loại nấm dược liệu quý hiếm, chứa nhiều hoạt chất sinh học
có tác dụng lớn đối với sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu y học hiện đại
đều khẳng định, đông trùng hạ thảo có giá trị dinh dưỡng cao, tăng cường sức
khoẻ, hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh hen phế quản, viêm phế quản mãn tính,
ho lao, mỏi gối, di tinh, yếu sinh lý... hay có tác dụng đặc trị đối với bệnh
viêm tiền liệt tuyến và bệnh tiểu đường.
Trên thị trường Việt
Tốt nghiệp khoa Công nghệ, ĐH Tự nhiên
ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2003, chị Nguyễn Thị Hồng đã dành nhiều tâm sức để tìm
tòi, nghiên cứu về các loại nấm, thảo dược. Chị đặc biệt quan tâm tới giống
nấm Cordyceps militaris - một loại đông trùng hạ thảo có nguồn gốc Tây Tạng
được nuôi cấy trên cơ chất tổng hợp từ gạo lứt và nước dừa.
Chị kể: “Khi tôi bắt tay vào nghiên cứu, thị trường bấy
giờ tràn ngập sản phẩm đông trùng hạ thảo của Trung Quốc và các sản phẩm trôi
nổi không rõ nguồn gốc, giá cả lại đắt đỏ vô cùng. Nhu cầu người tiêu dùng
Việt
Vậy là năm 2009, chị Hồng đã tập trung học tập, nghiên cứu
một số mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo tại Trung Quốc và Thái Lan. Đến
tháng 10/2011, chị đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ
thảo dạng quả thể. Sản phẩm ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới nghiên cứu
nấm trong nước. Tháng 9/2012, sản phẩm bắt đầu được bán ra thị trường.
Nói về con đường lập nghiệp của mình
cũng như thời gian mày mò, tìm tòi công nghệ nghiên cứu, chị Hồng chỉ cười:
“Khó khăn chồng chất khó khăn”.
Chị bày tỏ: “Cái khó lớn nhất là tài chính, kèm theo đó là
thiếu kiến thức. Không có tiền thì chẳng thúc đẩy được mô hình nào cả, mà kiến
thức của bản thân tôi trong việc nghiên cứu sản phẩm này thì chưa khi nào là
đủ. Tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ gia đình, anh em, bè bạn và các
thầy cô”.
Chị kể, có những lúc bị thiếu tiền trầm trọng, chị phải
vay mượn bạn bè để tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu, phát triển sản phẩm.
Chị cũng không thể quên những ngày sản phẩm của chị bị cạnh tranh trên thị trường
về chất lượng, giá thành.
Ban đầu, cơ sở của chị sản xuất và cung cấp ra thị trường
mỗi tháng khoảng 30 kg đông trùng hạ thảo với giá 60 triệu đồng/kg. Chị đang tìm
đường xuất ngoại cho nấm và phấn đấu mỗi tháng đưa ra thị trường 500kg đông
trung hạ thảo và chuyển giao công nghệ cho một cơ sở sản xuất tại Nghệ An.
(Theo VietNamnet) Khổng Chiêm
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét