08:03
Công
nghệ giữ tươi đến 10 năm
Nhật Bản đã
chuyển giao cho Việt Nam công nghệ bảo
quản nông sản, thực phẩm (CAS) hiện đại nhất hiện nay. Nông thủy
sản sẽ được giữ tươi ngon đến 99,7% so với lúc vừa thu hoạch trong thời gian
lên đến 10 năm.
10 năm vẫn tươi như mới
Nhiều năm nay, nông dân luôn lâm vào cảnh được mùa mất giá. Các mặt
hàng nông sản, đặc biệt là trái cây, thường xuyên bị thương lái của Trung
Quốc ép giá. Dưa hấu, vải thiều... nhiều lúc phải bán tống bán tháo, đổ đi vì
ế ẩm.
Thông qua hợp tác quốc tế, Tập đoàn ABI (Nhật Bản) vừa
chuyển giao cho Việt
Theo ông Trần Ngọc Lân, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát
triển vùng (Bộ Khoa học - Công nghệ), người phụ trách dự án, CAS là công nghệ
hoạt động theo nguyên lý kết hợp giữa đông lạnh nhanh ở nhiệt độ -45 độ C với
từ trường, đối tượng được đông lạnh là hải sản, nông sản, thực phẩm... Các
nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh trong thực tế, sau từ 1 đến 2 năm, thậm
chí là 10 năm tùy theo sản phẩm, thực phẩm sau khi bảo quản có chất lượng
tươi ngon đạt 99,7% so với khi mới thu hoạch. “Tức là hôm nay đưa vào con cá,
con tôm, quả vải, quả quýt, cây nấm..., 1 năm sau, 2 năm sau vẫn như mới.
Trong khi ở Việt
Việc Việt Nam sở hữu công nghệ CAS có thể coi là một sự
kiện khó tin bởi đây là công nghệ vô cùng mới trong lĩnh vực công nghệ bảo
quản nông sản, hải sản, thực phẩm mà không phải quốc gia nào cũng tiếp cận
được. Ông Norio Owada, Chủ tịch Tập đoàn ABI (Nhật Bản), đồng thời là nhà
sáng chế độc quyền công nghệ CAS cho biết: “Tôi mong muốn công nghệ CAS được chuyển
giao vào Việt Nam sẽ giúp người làm nông nghiệp, ngư dân, hay những người
chăn nuôi gia súc có cuộc sống tốt hơn. Hoa quả xuất khẩu, nếu không có kỹ
thuật bảo quản sẽ chóng hỏng, khi đó giá thành sẽ thấp. Khi Việt
Giải bài toán khó cho nông nghiệp
Theo ông Trần Ngọc Lân, nông sản Việt
Quá trình chuyển giao và hợp tác sẽ chia làm 3 giai đoạn.
Bước đầu tiên (2013 - 2014), xây dựng trung tâm công nghệ CAS, 3 sản phẩm
được lựa chọn thử nghiệm là: quả vải, tôm sú và cá ngừ. Giai đoạn 2 (2015 - 2016)
sẽ chuyển giao công nghệ CAS ở một số doanh nghiệp hải sản, nông sản Việt
Nam; Giai đoạn 3 sẽ chuyển giao chế tạo thiết bị CAS tại Việt Nam; đồng thời
thành lập Liên doanh sản xuất và xuất khẩu nông sản, hải sản, thực phẩm Việt
Nam bằng công nghệ CAS (với thị trường Nhật Bản và các nước khác).
Phòng thí nghiệm CAS đã đi vào hoạt động từ cuối tháng 6.
Ông Lân chia sẻ: “Mong muốn của chúng tôi là công nghệ CAS sẽ góp phần vào
công cuộc đổi mới công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch để giải một
trong các bài toán khó của phát triển nông nghiệp hàng hóa, đó là bảo quản
tươi hải sản và nông sản nhiệt đới Việt Nam để xuất khẩu và phục vụ dân sinh”.
“Hiện đang là mùa vải nên chúng tôi chọn vải thiều Lục Ngạn là sản
phẩm thử nghiệm đầu tiên. Mục tiêu trước mắt, sẽ bảo quản trong 6 tháng. Sau
đó, tiến tới có thể lưu trữ quả vải trong vòng 1 năm. Nghĩa là tới đây, không
riêng người tiêu dùng có thể mua vải thiều ăn quanh năm mà đặc sản này có thể
xuất khẩu sang tận Mỹ và các nước châu Âu”, ông Lân nói.
(Theo
Thanh niên) Thu Hằng
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét