10:18
“Công
nghệ” biến lòng bò thành khô bò
Lòng
bò được cắt nhỏ rồi nấu trong hỗn hợp nước màu sẽ thành khô bò đen;
cơ quan chức năng thu giữ hơn một tấn khô bò thành phẩm.
Chiều 27-8, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn
thực phẩm (VSATTP) huyện Bình Chánh (TP.HCM) kiểm tra và phát hiện căn
nhà không số thuộc tổ 5, ấp 2, xã Vĩnh Lộc A do bà Bùi Thị Ngọc
Hậu làm chủ đang sản xuất lòng bò thành khô bò đen.
Tại hiện trường, đoàn ghi nhận “quy trình” chế biến,
đóng gói loại khô bò này đều thực hiện trên nền nhà nhớp nháp: Khô bò
đen được để tràn dưới nền nhà, trong đó không ít khô bò thành phẩm lên
mốc. Dụng cụ sản xuất gần 10 bao và rổ cáu bẩn chứa khô bò thành
phẩm lẫn lộn rác được “ém” trong nhà vệ sinh. Hai chiếc nồi to
dùng để nấu nguyên liệu đen ngòm, đặc sệt đang bốc khói nghi ngút.
Đoàn kiểm tra còn ghi nhận khô bò thành phẩm chứa
trong hơn 10 thùng nhựa, trong đó có thùng chứa khô bò lẫn với rác,
dây nhợ. Có thùng khô bò thành phẩm dính cứng ngắt, vón cục.
Nơi sản xuất khô bò mất vệ sinh
của bà Bùi Thị Ngọc Hậu. Ảnh: TRẦN NGỌC
Quy trình chế biến khô bò:
Lòng bò nguyên liệu còn lẫn dây
nhợ.
Lòng bò được xắt nhỏ thành
miếng.
Cho vào dung dịch ướp.
Bà Hậu khai với đoàn kiểm tra: Nguyên liệu chính để
sản xuất khô bò đen là từ… lòng bò. Lòng bò được mua ở một cơ sở
bên quận 8
(TP.HCM) với giá từ 18.000 đến 20.000 đồng/kg. Sau khi mua về, lòng bò sẽ được luộc, cắt nhỏ. Tiếp theo là cho vào nồi chứa hỗn hợp nước gồm đường, tỏi, muối, màu… Sên cho bò thành đen, ngấm mùi rồi mang đi phơi sẽ thành khô bò đen.
Cũng theo bà Hậu, khô bò đen thành phẩm được bỏ vô
bịch từng ký mang bỏ mối cho những người bán lẻ và người bán gỏi
đu đủ với giá từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg. Mỗi ngày cơ sở bà Hậu
xuất xưởng từ 40 đến 50 kg khô bò thành phẩm loại này.
Cơ sở sản xuất “khô bò đen” của bà Hậu không có
giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Mặc dù bà Hậu khai lòng bò
mua có giấy kiểm dịch nhưng đoàn kiểm tra ghi nhận giấy quá cũ,
không giá trị.
Bà cũng lý giải khô bò thành phẩm lẫn nhiều rác, dây
nhợ… là do khi phơi khô bò, trời chuyển mưa nên đổ xuống đất rồi hốt
vô thùng.
Đoàn kiểm tra đã tịch thu hơn một tấn khô bò thành
phẩm và đề nghị UBND huyện Bình Chánh xử phạt.
Trước thực trạng sản xuất “khô bò đen” quá mất vệ
sinh tại cơ sở bà Hậu, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi
cục ATVSTP TP.HCM, cho biết sẽ phối hợp cơ quan chức năng tổ chức
kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh khô bò đen trên địa bàn
TP.
TRẦN
NGỌC
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét