Lợi ích bất ngờ của
vi khuẩn dạ dày H.Pylori
Cập
nhật lúc 10:27
H.Pylori (Helicobacter Pylori) là vi khuẩn rất phổ biến sống trên
màng hoạt dịch của dạ dày con người, được xem là nguyên nhân của bệnh viêm
loét dạ dày. Thế nhưng, những nghiên cứu mới đây cho thấy H.Pylori cũng có
những vai trò tích cực.
Vai
trò phòng bệnh
H.Pylori gây ra bệnh viêm loét
dạ dày ở một số người, nhưng đại đa số những người mang vi khuẩn này không có
triệu chứng nào của bệnh. Tới nay, đây là nhóm vi khuẩn duy nhất được tìm
thấy có khả năng sống ở môi trường axit cao của dạ dày.
Từ khi bị phát hiện và tình nghi
là thủ phạm gây bệnh viêm loét dạ dày, tỷ lệ nhiễm H.Pylori ở các nước phát
triển đã giảm đi đáng kể bởi các biện pháp vệ sinh thực phẩm và việc dùng
thuốc kháng sinh. Trong cùng một thời gian, các trường hợp viêm loét và ung
thư dạ dày giảm đi cùng tỷ lệ nhiễm H.Pylori. Thế nhưng ngược lại với mong
đợi của chúng ta, các nghiên cứu ở Anh và Mỹ cho thấy, tỷ lệ ung thư thực
quản, bệnh ợ chua cùng trào axit vào thực quản cũng đã tăng vọt. Từ những năm
1996, nhà vi sinh vật Martin Blaser (Trường Dược, Đại học New York - Mỹ) đã
đưa ra giả thuyết: H.Pylori có tác dụng điều hòa và ngăn chặn sự trào axit
vào thực quản. Vài năm sau, TS. Catherine de Martel (Cơ quan Nghiên cứu
ung thư Quốc gia ở Pháp) đã công bố nghiên cứu cho thấy những người không có
H.Pylori ở dạ dày có nguy cơ ung thư thực quản cao.
H.Pylori trong dạ dày con người.
Các
nhà nghiên cứu sinh vật học thuộc Đại học Stanford (Mỹ) cho biết, nhiều chủng
vi khuẩn tìm thấy trong cơ thể con người có vai trò tích cực cho chuyển hóa,
dinh dưỡng và phòng bệnh mà điển hình là trường hợp của H.Pylori. Ngoài ung
thư thực quản, chứng ợ chua (trào axit lên thực quản) các tác giả còn cho
thấy sự giảm nhiễm H.Pylori có thể còn làm tăng các bệnh như: viêm ruột kích
thích, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn’s, thậm chí cả bệnh đái tháo đường.
Trong một nghiên cứu khác, nhóm
bác sĩ người Đức đã cho thấy tác dụng phòng các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm ở
đường tiêu hóa cho trẻ em bởi H.Pylori. Ở các nước đang phát triển, các bệnh
tiêu chảy do nhiễm khuẩn (vi khuẩn và siêu vi khuẩn) gây tử vong cho rất
nhiều trẻ em. Nghiên cứu được đăng tải mới đây trên tạp chí Journal of
Infectious Diseases, đã theo dõi 2.500 trẻ em từ 5-8 tuổi, 54% số trẻ có
H.Pylori bị các bệnh tiêu chảy trong 3 tháng từ trước đến thời điểm nghiên
cứu, trong khi đó hơn 76% trẻ em không có H.Pylori đã bị các bệnh tiêu chảy
này. Như vậy, H.Pylori đã phòng được một nửa các trường hợp tiêu chảy cho
trẻ. Các tác giả đã kết luận: Do H.Pylori chỉ gây ra bệnh viêm loét dạ dày
cho một tỷ lệ nhỏ số người bị nhiễm, việc dùng kháng sinh để tiêu diệt vi
khuẩn này ở trẻ em còn được cân nhắc lại.
Với người lớn, các thử nghiệm
lâm sàng cũng không cho thấy một lợi ích nào của việc dùng kháng sinh để tiêu
diệt H.Pylori ở những người bị ợ chua mà không có loét dạ dày. Các triệu
chứng và tổn thương tại đường tiêu hóa hoàn toàn như nhau ở những bệnh nhân
được dùng kháng sinh so với nhóm không được dùng kháng sinh.
Vi khuẩn H.Pylori có tác dụng phòng một số
bệnh đường tiêu hóa.
Vi khuẩn trong cơ thể: Bạn hay thù?
Từ ví dụ về H.Pylori, chúng ta
thấy rằng việc phân biệt bạn hay thù với các vi khuẩn tồn tại trong cơ thể
chúng ta là rất phức tạp và không thể giải quyết một cách đơn giản. Trong môi
trường, vi khuẩn tham gia vào mọi quá trình cân bằng: phân hủy và đưa vào
đất, khí quyển các phân tử carbon, nitrogen, ôxy. Các chất thải độc hại, xác
của các sinh vật chết, đều được phân hủy thành các chất hữu cơ bởi vi khuẩn.
Nhờ hoạt động này, vi khuẩn lấy lại thăng bằng về hóa học cũng như sinh học
cho môi trường sống.
Trong mũi, miệng, họng, đường
ruột, đường sinh dục, tiết niệu... của con người và động vật có rất nhiều vi
khuẩn lành tính sinh sống. Nhờ các vi khuẩn này, chúng ta không bị các vi
khuẩn, nấm, virut gây bệnh hoặc có độc tố xâm nhập và làm hại cơ thể. Ngoài
ra việc hợp tác của vi khuẩn trong cơ thể còn rất đa dạng như: tiêu hóa, tổng
hợp vitamin, cung cấp các chất vi lượng, phòng ung thư hóa, phòng dị ứng,
chống độc, điều hòa chuyển hóa, nội tiết và miễn dịch...
Nếu chúng ta quá chú trọng đến
việc làm sạch bằng phóng xạ, hóa chất các thức ăn, nước uống... cùng với dùng
thuốc hóa dược, thuốc kháng sinh bừa bãi, nhằm tiêu diệt hoặc cản trở sự sinh
sống và phát triển của các vi khuẩn lành tính trong cơ thể, nhưng hậu quả
không lường hết cho sức khỏe có thể xảy ra. Sự tăng vọt của các bệnh dị ứng,
bệnh tự miễn và cả ung thư trên toàn cầu trong cuộc sống đầy hóa chất như
hiện nay rất có thể có liên quan tới sự mất cân bằng hoặc giảm lượng vi khuẩn
lành tính trong cơ thể và môi trường.
(Theo SK & ĐS) TS.BS Hoàng Xuân Ba
|
Thứ Tư, 2 tháng 3, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét