Ruốc bị
nhuộm hóa chất: Người Việt công khai tự đầu độc nhau!
Cập nhật lúc 20:26
Người Việt đang
công khai đầu độc nhau mà không ai bị xử lý. Trong khi đó, các cơ quan quản
lý thì đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.
Những con ruốc
trắng ngần, tươi rói… được ngư dân mang về nhuộm hóa chất cho đỏ tươi, bắt
mắt và mang ra Hà Nội bán. Chưa hết, ruốc bẩn, thịt hôi thối, rau tưới bằng
dầu luyn, thuốc tăng trưởng, tẩm ướp hóa chất bảo quản… được bán cho người
tiêu dùng đã khiến nhiều người lợm giọng, không dám ăn.
Với những con
ruốc được nhuộm đỏ tươi bày bán ở Hà Nội, những thông tin, hình ảnh về vụ
việc này đã thực sự đánh một đòn chí mạng vào “ông thần khẩu” của biết bao kẻ
sành ăn đất Hà Thành. Tươi ư, ngon ư, đặc sản ư? Rước bệnh vào người hết.
Với một hệ
thống quản lý liên ngành chằng chịt, chồng chéo như hiện nay (ít nhất 6 bộ
quản lý 1 cây xúc xích) thì lẽ ra người dân phải an tâm vì có lưới bảo vệ rất
an toàn. Nhưng thực tế thì không. Cách quản lý này khiến những người ăn lương
từ tiền thuế của dân lại dễ tìm cách thoái thác nhất. Đơn cử như việc sử dụng
Salbutamol trong thức ăn chăn nuôi.
Trong lúc “quả
bóng vàng Sabutamol” chưa có chủ nhân, vẫn được đá đi, đá lại giữa các bộ,
ngành thì hàng ngày, ở đâu đó người ta vẫn bắt được những vụ trộn salbutamol
vào thức ăn chăn nuôi và tinh vi hơn là người ta mang sabutamol nguyên chất
tới tận nhà, tận trang trại của người chăn nuôi để chào bán, để xúi họ trộn
vào thức ăn. Đây chỉ là một số trong vô số những vụ việc dùng salbutamol
trong chăn nuôi bị phát giác. Còn những vụ “lọt” thì vô kể, cùng với đó là
những con lợn rất nạc chứa đầy sabutamol sẽ tiếp tục ngoi lên bàn ăn của mọi
nhà. Bệnh tật ở đấy mà ra chứ ở đâu!
Còn nhớ, hồi
cuối năm ngoái, Bộ NN và PTNT cho rằng có thể lượng Salbutamol dùng tạo nạc
có nguồn gốc do lượng chất này nhập khẩu vào quá nhiều qua con đường phục vụ
làm thuốc cho người nhưng được tuồn ra để nuôi lợn. Có con số được đưa ra là
khoảng 68 tấn được nhập về trong 1 năm. Tuy nhiên, Bộ Y tế ngay sau đó có
phản hồi là chỉ mới cấp phép cho nhập 3,5 tấn, và đây là hóa chất dùng để
điều trị bệnh cho người không thể thiếu, đồng thời cũng đã quy định cấm sử
dụng sai mục đích.
Nếu đúng như
phản hồi của Bộ Y tế là chỉ cho nhập 3,5 tấn đủ để chữa bệnh cho người thì ở
đâu ra mà nhiều Salbutamol đến thế? Nhiều đến mức mà dùng nó để nuôi lợn kiếm
lời? Nhập lậu chăng? Cần một sự vào cuộc của cơ quan pháp luật để làm rõ
trắng – đen.
Vì đâu nông dân
lại hăm hở đầu độc chính đồng bào của mình? Ra chợ, mấy bà bán rau bảo, chính
các ông bà ở phố làm cho người nông dân “hư”. Vì mang rau tưới nước, phân
chuồng đi bán, ai cũng chê rau cứng không muốn mua. Đến khi về họ tìm tòi,
“nghiên cứu” phát hiện ra dùng hóa chất, thuốc kích thích tăng trưởng, cây
con vừa nhanh lớn, bớt công chăm sóc mà hàng lại bán đắt như tôm tươi.
Sau cái chết
của một số người nổi tiếng vì căn bệnh ung thư, cả xã hội như trùng xuống,
nhìn loại đồ ăn nào cũng thấy sợ vì nghi ngờ có hóa chất. Nhưng “ông anh
ruột” không cho phép họ cưỡng lại được. Đành phải ăn. Ăn lại nguy cơ bị bệnh.
Ôi cái vòng luẩn chết người!
Người
Việt đang đầu độc nhau một cách công khai mà chẳng ai bị làm sao. Bộ trưởng
NN-PTNT Cao Đức Phát đã có lần bày tỏ sự bất lực trước Quốc hội vì không thể
dẹp được nạn thực phẩm bẩn do chế tài xử phạt quá nhẹ. Theo người đứng đầu
ngành nông nghiệp, “phải coi hành vi sản xuất thực phẩm bẩn là tội ác”. Tội ác
đấy, hành động này không khác gì “giết người hàng loạt” đấy nhưng có ai bị xử
lý hình sự đâu. Xử phạt dăm ba triệu rồi lại đâu vào đấy vì bị phạt vẫn lãi hơn
kia mà.
Hình ảnh ngành
nông nghiệp nước nhà đang bị bôi xấu bởi chính người Việt. Nông dân làm ra
sản phẩm không tiêu thụ được thì kêu lên đến Chính phủ. Nhưng với cung cách
làm ăn như hiện nay, không coi trọng chất lượng chỉ tập trung vào số lượng
thì muôn đời sản phẩm của ta không thể chen chân được một các vững chắc trên
các thị trường khó tính, tiềm năng như Mỹ, châu Âu.
Và nếu trong hệ
thống quản lý Nhà nước vẫn còn những nhà quản lý với tư duy hàng nông thủy
sản xuất khẩu bị trả lại, mang về luộc lên là ăn được hết; hay làm lượng chất
cấm trong hoa quả là có nhưng ở giới hạn cho phép vẫn ăn được… thì người Việt
Nam còn khổ, còn phải “cày cuốc” để dành tiền chữa bệnh, khổ hơn là những
bệnh không có thuốc chữa.
Mong muốn của
người dân về thực phẩm an toàn là rất chính đáng. Con số 150.000 người mắc
ung thư mỗi năm chẳng nhẽ không lay động được trái tim các nhà quản lý? Dân
chỉ mong rằng, các cơ quan quản lý đừng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau nữa mà
hãy xắn tay vào việc đi./.
Vũ
Hạnh/VOV.V
|
Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét