Mở cửa cho gà Trung Quốc
tràn vào: Mối lo thịt 'rác'
Cập nhật lúc
08:15
Người dân không tin Trung Quốc sẽ xuất
vào VN sản phẩm gia cầm an toàn - Ảnh: Ngọc Thắng
Cục Thú y đang làm việc
với phía Trung Quốc để lên kế hoạch mở cửa cho con gà của nước này vào VN. Ở
chiều ngược lại, VN sẽ được xuất khẩu heo, bò sang Trung Quốc. Trong khi đó,
nhiều chuyên gia lo ngại nếu được thông qua, kế hoạch này sẽ gây hại nghiêm trọng
đến ngành chăn nuôi và sức khỏe người tiêu dùng nội địa.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai,
bức xúc: “Mấy năm trước người chăn nuôi trong nước chết dập chết dụi từ gà
thịt đến gà trứng. Từ ngày Chính phủ quyết liệt chống gà lậu qua biên giới họ
mới gượng dậy được nhưng vẫn còn phải lo đối phó với thịt gà giá rẻ của Mỹ.
Nếu giờ cho nhập khẩu gà từ Trung Quốc thì người nuôi gà sẽ chết”.
“Nhập rác thải chăn nuôi... để thu phí”
Theo đại tá Trần Trọng Bình, Cục phó Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm
về môi trường (Bộ Công an), gà Trung Quốc có dư lượng kháng sinh rất cao vì
dịch bệnh bên đó hoành hành dữ dội. Vì kháng sinh cao nên tuy gà vẫn sống
nhưng mang trên mình nhiều chủng cúm, nếu gà này nhập vào VN sẽ lây cúm cho
đàn gà thuần chủng của chúng ta. Giá bán bèo bọt gây thiệt hại lớn cho ngành
chăn nuôi gà của VN và người tiêu dùng ăn phải loại gà này cũng ảnh hưởng xấu
đến sức khỏe.
Chính vì những hậu quả nặng nề mà gà Trung Quốc gây ra nên cuối năm
2012 Chính phủ ra quyết định về việc phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh
doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép. Thời điểm đó, đích thân
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phải đi bắt gà lậu. “Chính sự vào cuộc quyết
liệt của toàn bộ hệ thống chính trị nên đến nay việc chống gà lậu từ Trung
Quốc đã được đẩy lùi và gần như triệt tiêu. Nó giúp cho ngành sản xuất gà
trong nước được phục hồi”, ông Bình nhấn mạnh và cho rằng bây giờ nếu chính
thức mở cửa sẽ là một cách hợp pháp hóa cho gà thải loại nước này được “đường
đường chính chính” vào nội địa mà rất khó kiểm soát.
Là người trực tiếp trong ngành, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp
hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, chia sẻ sau khi biết thông tin Cục Thú y
muốn mở cửa cho gà Trung Quốc, ông đã liên hệ với các đối tác ở nước này để
tìm hiểu thì được biết gà thịt loại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của
Trung Quốc có giá bán tại trại từ 35.000 - 37.000 đồng/kg. Trong khi hiện ở
khu vực Đông Nam bộ, bà con chăn nuôi tham gia các chuỗi liên kết với giá bán
xuất chuồng theo hợp đồng dài hạn chỉ 25.000 đồng/kg, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ
20.000 - 22.000 đồng/kg. “Cùng chất lượng, giá gà Trung Quốc cao hơn 30% so
với giá trong nước. Với mức chênh lệch như vậy, làm sao gà đảm bảo chất lượng
của Trung Quốc có thể cạnh tranh mà xuất vào VN được? Chưa kể bản thân Trung
Quốc cũng là nước nhập khẩu sản phẩm thịt gà từ Mỹ. Trong khi trước đây, gà
thải loại của nước này nhập lậu qua biên giới ồ ạt, gây nhiều hậu quả khó
lường về kinh tế, sức khỏe người tiêu dùng. Trong bối cảnh này, nếu cơ chế
hợp tác được thông qua thì người ta lại càng dễ dàng hợp thức hóa gà thải
loại vào VN, tạo điều kiện cho gian lận thương mại phát triển”, ông Ngọc phân
tích và “tóm lại”: “Nếu mở cửa cho gà Trung Quốc chỉ là hợp thức hóa việc
buôn lậu sản phẩm kém chất lượng, vì Trung Quốc không có sản phẩm sạch giá đủ
cạnh tranh để đưa vào VN. Những sản phẩm không an toàn này giá rẻ, nguy cơ
dịch bệnh cao sẽ đánh sập ngành chăn nuôi gà trong nước. Trong khi đó, người
tiêu dùng sẽ phải đối mặt với tình trạng thịt gà bẩn tràn lan. Nó đi ngược
lại với những bức xúc của xã hội về vấn đề an toàn thực phẩm. Cái được có
chăng ở đây chỉ là ngành thú y... thu lệ phí”.
Rước họa vào nhà
Về việc Trung Quốc sẽ mở cửa cho heo, bò VN, ông Nguyễn Kim Đoán nói
thẳng từ xưa tới nay Trung Quốc chưa bao giờ muốn làm ăn lâu dài, nghiêm túc
theo dạng hợp đồng với chúng ta. “Hiện giá heo hơi tại các trang trại đang
khá tốt do Trung Quốc thu gom nhiều vì đàn heo của nước này bị ảnh hưởng bởi
đợt lạnh hồi cuối năm ngoái, đầu năm nay. Nhưng giá chỉ tăng khi họ thu mua
và sẽ giảm ngay khi ngưng lại. Chuyện này vẫn luôn diễn ra suốt nhiều năm”,
ông Đoán nói.
Tương tự, ông Nguyễn Văn Ngọc phân tích VN không "lợi lộc"
gì từ điều này. Việc VN có xuất heo tiểu ngạch sang Trung Quốc vì là quy mô
lãnh thổ nước này quá lớn nên ở một số nơi, nếu họ vận chuyển hàng từ nơi
thừa sang nơi thiếu giá thành còn cao hơn mua từ VN nên mới mua từ chúng ta.
Nhưng số lượng hết sức nhỏ lẻ, chỉ để phục vụ nhu cầu của người dân ở các
vùng biên giới. Còn về cơ bản, Trung Quốc vẫn là nước xuất khẩu thịt heo,
hiện họ cũng đang xuất sang Nga. Đối với bò, chúng ta còn không đủ cung cấp
cho nhu cầu tiêu thụ nội địa, lấy đâu để xuất khẩu. “Bởi vậy chuyện mình và
họ bàn chuyện mở cửa thị trường cho nhau nghe cứ như học sinh tiểu học nói
chuyện. Toàn chuyện rước họa vào nhà mà chúng ta không có lợi gì cả”, ông
Ngọc bức xúc.
Đồng quan điểm, PGS-TS Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng khoa Kinh tế - Trường
ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho rằng về lý thuyết trong quan hệ song phương luôn ủng
hộ tự do hóa thương mại. Tuy nhiên, trong vấn đề mở cửa cho thịt gà Trung
Quốc vào VN và chúng ta xuất heo, bò sang Trung Quốc thì phải hết sức thận
trọng, vì không hề có lợi cho VN. "Khi mở cửa tôi không rõ họ sẽ đưa sản
phẩm gà như thế nào vào VN và liệu chúng ta có thể quản lý chất lượng từ gốc,
theo chuỗi sản xuất của họ được không. Nhưng rõ ràng là nếu gà Trung Quốc
tràn vào, chúng ta phải đối mặt với hai vấn đề. Thứ nhất, các trang trại chăn
nuôi trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Thứ hai là vấn đề an toàn thực
phẩm nhập cho người tiêu dùng. Trong mối quan hệ này có thể thấy Trung Quốc
đang chiếm lợi thế hơn so với chúng ta", TS Ngãi nói.
(Theo Thanh niên) Chí
Nhân
|
Thứ Hai, 28 tháng 3, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét