Hạt giống rau mầm trôi nổi chứa hóa chất gây ung thư
Cập nhật lúc 10:41
Rau mầm
với nhiều người là rau an toàn vì gieo trồng không sử dụng phân thuốc. Tuy
nhiên, ít ai biết được, ngay chính bản thân hạt giống trồng rau mầm đã ẩn
chứa nhiều nguy cơ gây bệnh do đa số đều được tẩm hóa chất bảo quản.
Hạt giống “3
không”
Tìm đến khu chuyên trồng rau thuộc xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn
(TPHCM) hỏi mua hạt giống trồng rau mầm với số lượng lớn, chúng tôi được bà
con nhiệt tình hướng dẫn đến cửa hàng của ông Minh trên đường Dương Công Khi.
Biết nhu cầu của khách, ông Minh hỏi ngay: “Muốn mua hạt giống nước nào: Việt
Nam, Trung Quốc, Thái Lan hay Úc, Mỹ đều có”. Tôi yêu cầu mua giống của
mỗi nước một ít để trồng thử, coi loại nào ngon hơn, ông Minh gật đầu: “Tất
cả đồng giá 10.000đồng/100gr. Tôi có đủ các hạt mầm cải, rau muống, dưa leo,
khổ qua, các loại đậu…”. Nói rồi ông lôi ra một bao tải dạng 50kg giới
thiệu là hàng Thái Lan nhưng không hề có thông tin, nhãn mác ngoài dòng chữ
ngoằn nghèo được viết bằng bút lông. Sau đó, ông vốc một nắm cho vào bịch,
cân đúng 100gr.
Lân la hỏi lấy hàng này ở đâu, ông rỉ tai: “Đa số là hàng Trung Quốc,
tui có người quen gửi về bán. Hàng nước này hạt giống vừa to, rau phát triển
mạnh nên người trồng rất ưng ý. Nếu cô muốn lấy sỉ đem về quê bán lại, tui
tính giá 40.000đồng/kg thôi”. Trước khi ra về, ông Minh còn dặn: “Khách có
hỏi thì nói giống từ Đà Lạt, các tỉnh miền Tây nhé”.
Hạt
giống trôi nổi được người bán viết tay tên hạt lên bao bì.
Theo
khảo sát của phóng viên, ở các khu chợ lớn, nhỏ lẻ đến các vựa hạt giống rau,
các điểm kinh doanh cây cảnh đều bày bán rất nhiều hạt giống, trong đó không
ít loại không nhãn mác, bao bì. Chạy dọc theo đường Trường Chinh (quận Tân Bình)
chưa đầy 200m có cả chục cửa hàng treo đầy bịch hạt rau mầm các loại. Ghé vào
cửa hàng Thanh Châu trên đường này hỏi mua hạt giống, nhân viên nói: “Loại
hạt 100gr ép chân không có bao bì giá 12.000đồng/gói bán chủ yếu để người mua
trồng tại nhà. Còn nếu sản xuất đại trà bên em có hàng bán theo ký của Trung
Quốc, hạt bảo đảm nảy mầm 100%, ba ngày có thể thu hoạch được. Đa số người
sản xuất thường mua loại này vì giá rẻ, rau mầm tươi lâu, nảy nở và ăn ngọt
hơn các loại giống khác”. Lo sợ mua số lượng nhiều, bán không hết hạt dễ mối
mọt, nhân viên trấn an: “Về khoản này chị cứ yên tâm, hạt đã được xử lý chất
bảo quản để bao lâu cũng được”.
Liên hệ với Quyên, chuyên bán hạt giống rau mầm Đà Lạt theo số điện
thoại 093.206…, người này khoe chuyên cung cấp hạt giống rau mầm cho các đại
lý lớn tại TPHCM. Quyên bảo cần đóng bao bì, nhãn mác gì, xuất xứ ở đâu sẽ
đáp ứng, còn về hạt thì đã được xử lý an toàn, để mười năm cũng không hư, cần
số lượng bao nhiêu cũng có.
Nguy cơ mắc
bệnh ung thư
Theo tìm hiểu của Tiền
Phong, trên thị trường hiện có bán hai loại hạt giống rau, đó
là hạt giống trồng cây rau và hạt giống ươm mầm rau. Tuy nhiên, nhiều người
kinh doanh lại tư vấn cho khách hàng có thể sử dụng hạt giống cây rau để
trồng rau mầm.
“Khi con người
ăn phải các loại rau có chứa các hóa chất bảo quản độc hại, lâu dần gây nên
nhiều bệnh tật nguy hiểm như: đãng trí, giảm thị lực và giảm sức đề kháng,
ung thư... Chính vì thế, người dân muốn ăn rau mầm tự trồng thì phải đến các
cơ sở bán hạt giống rau mầm uy tín mua về sử dụng để đảm bảo chất lượng”.
Ông Nguyễn
Hữu Hòa
Ông
Nguyễn Hữu Hòa - Giám đốc Marketing công ty CP Giống cây trồng Miền Nam
cho rằng, không thể sử dụng hạt giống cây rau để làm rau mầm do mỗi loại có
cách bảo quản, thu hoạch khác nhau. Với hạt giống cây rau, trung bình sau khi
gieo trồng 15 ngày mới thu hoạch. Lúc này những hóa chất dùng bảo quản hạt đã
có thể phân hủy hết. Nhưng nếu để trồng rau mầm chỉ 5-7 ngày đã thu hoạch thì
lượng tồn dư chất độc vẫn còn ngấm trong thân rau. “Rau mầm thường được ăn
sống trực tiếp nên vô tình chúng ta đưa luôn chất độc vào cơ thể”, ông Hòa
nói.
Một chuyên gia nông nghiệp công tác ở Sở NN-PTNT TPHCM, khẳng định:
Không có khái niệm nào là “hạt giống rau mầm” như trên thị trường mà chỉ có
tên là “hạt giống cây rau”. Các nhà kinh doanh đang tìm cách “lách” câu chữ
để lừa người dùng. Hiện nay không có “hạt giống rau mầm” trong danh mục hàng
hóa theo quy định của nhà nước. Nếu sản phẩm có bị kiểm tra thì cũng không
thuộc mặt hàng phải xử lý. Theo chuyên gia này, hạt giống dù có uy tín vẫn
phải xử lý thuốc bảo quản nằm trong danh mục cho phép để tránh ẩm mốc, mối
mọt. Riêng, loại hạt giống trôi nổi, nhập lậu thì họ sử dụng thuốc gì, liều
lượng bao nhiêu, có nguy hiểm gì không… không ai kiểm soát được.
Theo ông Hòa, thông
thường hạt giống được bảo quản bằng thuốc metalaxyl là hoạt chất trừ nấm dễ
dàng được hấp thụ qua hạt, rễ, thân, lá và lưu dẫn trong cây. “Nhiều người
nghĩ hạt giống rau dù có tẩm hóa chất thì cũng ở ngoài vỏ. Lúc gieo trồng, vỏ
hạt phân hủy thì cây không vấn đề gì. Nhưng hạt rau vẫn là thực thể sống,
nghĩa là vẫn có trao đổi chất nên chất độc vẫn ngấm vào bên trong. Rau mầm
được gieo với mật độ rất dày và chỉ tưới nước trong những khay kín, không có
nước thải ra. Vì vậy, độ đậm đặc của thuốc bảo quản vẫn còn trên hạt giống là
rất lớn, cộng với thời gian thu hoạch ngắn khiến rau mầm vẫn còn tồn dư nhiều
lượng độc tố”, ông Hòa cảnh báo và cho biết thêm, thuốc metalaxyl là nhóm độc
bảng II, rất dễ gây kích ứng mắt và tác động kích thích mắt, ăn nhiều chất
này sẽ nguy cơ gây ung thư.
(Theo Tiền phong) Uyên Phương
|
Thứ Hai, 14 tháng 3, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét