07:45
Gà loại thải nhập khẩu
Hại người chăn nuôi, lừa người tiêu dùng
SGTT.VN - Chưa bao giờ
người chăn nuôi gà lại ở trong tình cảnh bi thảm như hiện nay. Suốt từ tháng
11.2011 đến nay, giá gà giảm liên tục khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.
Trước tình cảnh khó khăn như vậy nhưng mới đây, gà đẻ loại thải lại được phép
nhập khẩu (SGTT ngày 21.9.2012). Thông tin này như gáo nước lạnh đổ lên đầu
người chăn nuôi...
Sáng 23.9, anh Nguyễn Hồng Sơn, một đại gia
nuôi gà tam hoàng ở Long Khánh, Đồng Nai sau khi biết thông tin gà đẻ loại
thải vẫn được phép nhập khẩu, đã thốt lên: “Người chăn nuôi chúng tôi thấp cổ
bé họng, kêu trời không thấu nên ai muốn đè được gì thì đè”. Từ nhiều tháng
nay, theo lời anh Sơn, người chăn nuôi gia cầm liên tục thua lỗ, có thời điểm
giá gà bán ra chưa bằng nửa giá thành. Cũng vì nuôi gà mà có người mất sạch
vốn, người thành con nợ, phá sản, treo chuồng.
Người chăn nuôi: hoạ vô đơn chí
“Giá gà tam hoàng vừa nhích lên 34.000 đồng/kg
(vẫn còn lỗ 1.000 đồng) sau nhiều tháng ở mức dưới 30.000 đồng. Nay nghe
thông tin gà thải nhập về bán tràn lan với giá rẻ mạt thì kiểu gì thương lái lại
chẳng kiếm cớ ép giá xuống”, anh Sơn lo lắng.
Trong lúc đó, anh Nguyễn Văn Ngọc, chủ trại gà
ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết vài tháng trước giá gà công nghiệp xuống
còn 14.000 đồng/kg, vừa bằng một mớ rau bán ngoài chợ nhưng người chăn nuôi vẫn
phải cắn răng chịu đựng. “Khó khăn như vậy nhưng không thấy biện pháp nào
tháo gỡ, giúp người chăn nuôi giảm bớt thua lỗ. Chính sách giảm lãi suất, cho
vay mới thì đến nay Nhà nước cũng chỉ hứa chứ có thấy đả động gì đâu? Đã vậy
còn cho nhập gà thải về...”, anh Ngọc bức xúc.
“Tôi có kinh nghiệm nuôi gà mấy chục năm nay
nên biết, vòng đời con gà đẻ loại thải phải chích vắcxin rất nhiều lần. Dân
Hàn Quốc họ không ăn vì sợ tồn dư kháng sinh nên loại gà này chỉ được nghiền làm
thức ăn gia súc. Vậy mà Việt
Người tiêu dùng bị lừa?
Sáng 23.9, ghi nhận tại nhiều chợ lẻ, quán cơm,
tiệm phở, bún, miến, mì… chúng tôi nhận thấy gà đẻ loại thải bày bán tràn lan.
Bên hông chợ Phạm Thế Hiển, quận 8, tiểu thương chất đầy gà đẻ loại thải còn
nguyên con (mất đầu, mất chân) hoặc pha lóc sẵn còn hơi lạnh bốc lên trong
các khay. Một người bán hàng “tiếp thị”: “Đây là gà thả vườn lai gà ta, thịt
dai, chắc, chiên giòn hay xé trộn gỏi đều ngon”. Cũng theo lời người bán, các
mối hàng quán cơm, phở… thường mua loại gà này.
Tại chợ Rạch Ông cũng trong khu vực quận 8,
trên khay thịt gà bày gà ta, đùi tỏi gà, cánh gà, chân gà… đã được pha lóc
sẵn cho khách mua dễ chọn. Khi ngỏ ý muốn mua thịt gà về cho tiệm cơm, bà
Minh, một người bán khuyên nên mua gà thả vườn đông lạnh, thịt dai và ngon, giá
lại rẻ hơn gà thả vườn tươi, một con hơn 1kg giá khoảng 52.000 – 55.000 đồng.
Mua về có thể chế biến gà chiên sả, gà kho gừng, cari gà… vừa ngon vừa có
lãi. Người bán cũng cho hay, gà thả vườn đông lạnh thường được chặt sẵn thành
miếng một phần tư con, không bán lẻ đùi tỏi hoặc cánh. Nếu muốn mua chỉ cần
dặn trước, bao nhiêu cũng có, giao hàng tận nơi từ 10kg trở lên. Qua tìm
hiểu, đây không phải gà tam hoàng mà chính là gà đẻ loại thải. Bởi giá gà tam
hoàng hiện tại dao động trên dưới 60.000 đồng/kg chứ không rẻ như vậy. Hơn
nữa, người bán gà tam hoàng ít khi pha lóc sẵn mà bán nguyên con, và thịt gà
tam hoàng cũng không dai như giải thích của người bán.
Tại tiệm cơm gà xối mỡ trên đường Trần Hưng
Đạo, quận 5, người mua chỉ phải trả 45.000 đồng cho một dĩa cơm với miếng gà
chặt góc tư (một phần tư con). Bà chủ quán giải thích đây là gà nuôi ở miền Tây
đưa lên. Có mặt tại tiệm cơm vào khoảng 18 giờ ngày 22.9, chúng tôi chứng
kiến nhóm thanh niên độ tuổi đôi mươi hào hứng gọi một phần cơm với nửa con
gà được tẩm ướp gia vị, chiên giòn, vừa ăn vừa khen: “Thịt gà ta ở đây dai,
vị đậm đà, ngon…” Có người còn nói: “Thịt gà ở đây không mềm, bở như mấy quán
cơm khác”.
Ở khu vực các quán cơm gà đầu đường Âu Dương
Lân giáp ranh Nguyễn Thế Hiển (quận 8), dĩa cơm gà lớn với miếng đùi góc tư
chiên thơm phức chỉ có… 22.000 đồng. Trong khi đó, giá thịt gà ta trên thị trường
hiện dao động từ 110.000 – 130.000 đồng/kg, trường hợp quay hoặc chiên giá
không dưới 200.000 đồng/kg. Một con gà ta chính hiệu có trọng lượng 1,3 –
1,5kg, nếu chặt góc tư thì riêng phần thịt gà giá thấp nhất cũng phải 50.000
đồng/miếng. Một dĩa cơm gà ta chánh hiệu, xem ra, không thể có giá rẻ như vậy
được.
(Theo SGTT) Hoàng Bảy – Bích Nga
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét