“Bộ trưởng Cao Đức Phát nói
như vậy là chủ quan”
Cập
nhật lúc 10:49
Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) trao đổi với báo chí bên lề Quốc
hội (Ảnh: Q.H)
Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đã nói như vậy với báo chí bên
lề Quốc hội chiều 2.4 về phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn Cao Đức Phát trước Quốc hội chiều 1.4: “Đa số thực phẩm của chúng
ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết”.
Còn
theo ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên), nhìn nhận đánh giá của Bộ trưởng như vậy
là chủ quan, vì thực tế các vụ việc liên quan tới thực phẩm bẩn từ các địa
phương, báo chí nêu nhiều.
“Vấn đề cần xác định, nó nhiều hay ít ở mức độ
nào? Các cơ quan chức năng cần quá trình tổng hợp rồi xác định. Chứ còn giờ
nói thực phẩm đó nhiều, ít, rồi an toàn... thì nhìn nhận đưa ra con số như
vậy là chủ quan” - ông Học nói.
Việc Bộ trưởng Cao Đức Phát đưa ra kết luận
như thế trên cơ sở lấy mẫu phân tích. Ông Học cho rằng, cách suy nghĩ, nêu
vấn đề của người dân cũng chỉ mang tính cảm tính. Mức độ nào, tỷ lệ bao nhiêu
thuộc về các cơ quan chức năng. Bộ trưởng cũng không đưa ra kết quả khảo sát
như thế nào để xác định ít như vậy.
“Nếu nói ít như vậy để người dân yên tâm thì
rõ ràng là người dân chưa thực sự yên tâm với khuyến cáo của Bộ trưởng” – ông
Học nói.
Một vấn đề khác, theo đánh giá của ông Học,
việc tuyên truyền để người dân hiểu sản phẩm làm ra đạt yêu cầu rất khó.
Trước tiên, chưa có cơ sở nào để chúng ta đánh giá thuyết phục là sản phẩm
của chúng ta an toàn tới mức nào? Sản phẩm nào chưa an toàn, mình chưa có địa
chỉ đánh giá cụ thể.
“Để nói người dân sử dụng thực phẩm an
toàn cần cơ sở thuyết phục hơn, làm sao người dân tin được. Chứ dân đang lo
lắng mà người có trách nhiệm chỉ nói như vậy thì người dân không an tâm” -
ông Học băn khoăn.
Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 2.4, ĐB Lê Văn
Lai (Quảng Nam) nhắc lại câu nói của Bí thư TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tại
phiên họp Chính phủ “làm tốt tại sao dân cứ phải ăn bẩn”, ông Lai nhấn mạnh:
Không phải anh nói anh làm tốt mà phải đi đến thực chất xem người dân có được
hưởng sự làm tốt đó không trong bữa ăn, trong sinh hoạt.
“Anh nói ban hành nhiều thông tư, nhiều quyết định, ra
hàng trăm văn bản chỉ đạo điều chỉnh về vấn đề đó, nhưng cuối cùng người dân
vẫn phải chịu hậu quả, ăn cá, ăn rau không đảm bảo thì không có nghĩa lý gì
cả” – ông Lai nói.
Theo ông Lai, sự lo lắng về thực phẩm “bẩn”
không thể một sớm, một chiều để làm tốt được. Bộ trưởng nói mấy phút thì
người dân khó có thể an tâm ngay được.
Ông Lai nói thêm, suy cho cùng, thực phẩm bẩn
cũng có nguồn gốc từ tham nhũng, vì không kiểm soát được, có sự thông đồng,
không làm hết chức trách nhiệm vụ. Nếu làm nghiêm túc, làm hết chức trách,
cũng có nhưng chỉ là vụ việc thôi. Còn đây là làm không hết chức trách.
Nguyên nhân thì có vấn đề đạo đức nghề nghiệp, nhưng nói đến cùng thì là vì
lợi ích không chính đáng.
Trước đó, phát biểu trước Quốc hội chiều 1.4,
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát nói: Trong 5
tháng vừa qua, chúng tôi lấy gần 6000 mẫu phân tích thì số mẫu có dư lượng
thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 5,17%, số mẫu thịt có dư lượng hóa
chất kháng sinh, chất cấm vượt mức cho phép là 1,92%. Như vậy, đa số thực
phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là
tất cả không an toàn. Vì thế nên có vấn đề rất lớn, chúng tôi đang chỉ đạo để
làm sao giúp cho nhân dân biết được, yên tâm để tiêu dùng và phải tiếp tục
ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm không an toàn.
(Theo Lao động) Xuân Hải
Còn những ông Bộ trưởng chủ quan như trên thì dân còn bị "ăn bẩn", ung thư còn tràn lan.
Thương Giang
|
Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét