Chúng ta đang đánh đổi sức khoẻ của đời này, nhiều đời
sau
Cập nhật lúc
10:24
Theo Giáo sư Phạm Gia Khải, chúng ta
không thể chậm trễ hơn được nữa. Vụ cá chết ở Hà Tĩnh thực sự nguy hiểm, nếu
không tìm rõ nguyên nhân thì thế hệ con cháu sẽ oán trách chúng ta.
Dư luận đang hết sức bức xúc về tình
trạng cá chết hàng loạt từ Hà Tĩnh vào đến Thừa Thiên Huế có thể gây ra đại
dịch cho sức khoẻ người Việt. Là chuyên gia tim mạch hàng đầu, một người đã
có hơn 50 năm gắn với nền y học nước nhà, Giáo sư Phạm Gia Khải – Nguyên Viện
trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Chủ tịch hội Tim mạch Việt Nam đã có những
chia sẻ với báo Infonet.vn.
Thưa Giáo sư, thời gian vừa
qua ông có theo dõi về vụ việc cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh không? Quan điểm
của ông như thế nào?
Giáo sư Phạm Gia Khải: Tôi
có theo dõi và tôi nghĩ đây thực sự là vụ việc lớn, không chỉ là đơn
thuần vài con cá chết. Tôi đồng ý rằng cái ống dẫn nước đạt chuẩn, tuy nhiên
tôi nghĩ rằng cái quan trọng là người ta thải ra cái gì?
Các chuyên gia hoá học đã phân tích, nếu
đúng là các chất đó thì đây toàn chất độc. Nếu anh dùng chất độc thì anh
phải khử đi nhưng đằng này, chúng ta không có ai kiểm nghiệm xem đã khử chưa.
Tôi nghĩ vụ việc này sẽ ảnh hưởng đến
hàng chục triệu người Việt Nam về mặt kinh tế. Không chỉ là không có cá để
đánh bắt mà cả miền Bắc Trung Bộ cũng không có khách du lịch. Ai dám tắm nước
biển nhiễm độc đến con cua cũng chết?
Chúng ta không thể nghèo mà làm giàu bằng mọi cách được.
Tôi cho rằng mình không thể biện minh vì nghèo mà phải làm thế được.
Hiện nay người dân khu vực cá chết rất hoang mang vì họ không
dám ăn cá, bán cá không có người mua và thực sự đã có người bị ngộ độc vì ăn
cá biển chết. Theo giáo sư đã đến lúc chúng ta cần cảnh báo về sức khoẻ để
người dân không ăn cá chết?
Giáo sư Phạm Gia Khải: Tôi nghĩ chúng
ta nên cảnh báo, các cơ quan liên quan nên cảnh báo để người dân không ăn cá,
cua, tôm chết ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Có điều lạ, tôi thấy có ông lãnh đạo ở
Hà Tĩnh bảo người dân cứ ăn cua, cá đi, không sao đâu. Đây là thiếu
trách nhiệm, ông chưa ăn mà lại bảo người dân ăn. Có lẽ, người ta muốn xoa
dịu dư luận chăng?
Một
sự kiện tương tự như hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam từng
xảy ra ở vịnh Minamata, Nhật Bản gây ngộ độc thủy ngân cho các cư dân địa
phương và gây ra căn bệnh được gọi là bệnh Minamata sau khi ăn một lượng lớn
cá và sò trong vùng biển bị ô nhiễm nặng. Giáo sư có “chẩn đoán” về những nguy
cơ sức khoẻ cho người dân ở vùng biển có cá chết và ăn hải sản chết như thế
này không?
Giáo sư Phạm Gia Khải: Câu chuyện ở
vịnh Minamata xảy ra cách đây hơn 50 năm ở Nhật Bản, tôi nghĩ nếu chúng ta
không tìm hiểu rõ nguyên nhân vụ việc thì câu chuyện ở nước ta còn nguy hiểm
hơn rất nhiều.
Hiện nay, tôi được biết chúng ta đang cho thuê đất ở Vũng
Áng là 70 năm và nếu không tìm rõ nguyên nhân thì con cháu chúng ta không
biết sẽ ra sao. Chúng ta sẽ bị chết ngạt bởi chất độc. Những hoá chất đó
sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân, nhất là hiện nay tình trạng bệnh tật
không lây nhiễm như ung thư, tim mạch rất phức tạp.
Trước vụ việc tôm cá chết vì
nghi án từ nước thải khu Formosa Hà Tĩnh, đại diện của đơn vị này đã cho rằng
chúng ta chỉ có thể lựa chọn một là gang thép, hai là tôm cá. Chúng ta nên
chọn gì đây thưa giáo sư ?
Giáo sư Phạm Gia Khải: Với cương
vị người làm y tế, tôi thấy sức khoẻ của người dân đang bị đe doạ. Tôi
nghĩ nhà cầm quyền chúng ta phải làm gì ngay đi, đừng đánh đổi sức khoẻ của
đời này và nhiều đời sau.
Tôi thấy người ta vẫn chưa dám kết luận điều gì bởi tất cả
mới chỉ là dự đoán. Các chuyên gia hoá học đã vào cuộc phân tích cảnh báo
nhưng không thể dồn hết lên họ.
Câu chuyện ở Hà Tĩnh tôi thấy thực sự rất buồn, tôi không
thể nào chấp nhận được người ta có thể đánh đổi sức khoẻ hàng triệu con người
nhưng rồi vẫn im lặng như thế.
Vâng
xin cảm ơn Giáo sư!
|
Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét