Vỗ ngực đã
'cất cánh', tư duy vẫn... mì ăn liền
Cập nhật lúc 13:06
Nếu tiếp tục tư duy mỳ ăn liền, nuôi tăng
trọng, cấy ba vụ, số lượng hơn chất lượng, xuất khẩu nguyên liệu thô, tham
thị trường dễ tính, thì tương lai của nền nông nghiệp sẽ như chính những sản
phẩm đó.
Thấy Việt Nam sản xuất lúa gạo với số lượng đứng thứ 02
thế giới, có người đã vỗ ngực, đất nước đã cất cánh và bay cao lắm rồi. Nhưng
nhìn vào chất lượng nông sản thì có lẽ chỉ như cánh cò đang bay là là trên
mặt ruộng.
Thực phẩm… rỗng
Mấy tuần trước, người viết gặp anh Nguyễn Đức Lưu, Công ty
thuốc Thú y Hanvet, nghe anh say sưa kể về cách thức marketing nhất là lần dự
hội thảo về thực phẩm chức năng, nghe một ông thao thao cả tiếng mà không
chán. Anh bảo, có khi bỏ nghề thuốc thú y để chuyển sang chế biến thực phẩm
chức năng, hái ra tiền.
Ăn thử hai loại thịt lợn, một loại nuôi 03 tháng được hàng
tạ, một loại cả năm mới được nửa chừng ấy, người thưởng thức sẽ hiểu thế nào
là “ngắn ngày và dài ngày”. Sự nhạt nhẽo của thịt và trứng gà công nghiệp
không thể so với gà vườn, gà đồi, trứng đẻ trong cái ổ rơm ở quê và nghe
tiếng cục tác vang cả xóm làng mỗi lần nàng mái mang nặng đẻ đau.
Rau ăn cũng thế, su hào, bắp cải, bí đao, đậu xanh, mồng
tơi chỉ cần thêm chút thuốc kích thích sinh trưởng, sẽ lớn vù vù, trông thì
rõ ngon, nhưng ăn vào chẳng rõ sẽ sao.
Thấy hiện lên một sự thật, thực phẩm ngày nay đã bị kém
chất lượng rất nhiều. Trong khoa học gọi là thực phẩm rỗng. Dân kinh doanh đồ
ăn phải dùng cái mác nuôi trồng tự nhiên - organic. Bên Mỹ cũng thế, phàm là
organic, giá bao giờ cũng cao gấp rưỡi, gấp đôi.
Dân bán thực phẩm chức năng mới có đất sống và quảng cáo
chỉ vài viên mỗi ngày sẽ bù đắp vào phần thiếu hụt cho thực phẩm rỗng.
Từ câu chuyện gạo Việt Nam
Còn nhớ ngày trước, đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa lớn
của cả nước, mỗi năm gieo trồng hai vụ lúa nước, hạt lúa đủ 150 ngày chắt
chiu nên cho ra hạt gạo chắc mẩy, đậm đà. Nồi cơm thơm lừng chỉ cần chan nước
mắm cũng đủ ngon, chất lượng gạo không thua kém bất kỳ gạo ở đâu
Từ khi khuyến nông, đưa vụ ba (thu đông) vào gieo trồng
với những giống lúa ngắn ngày, năng suất cao “chị hai năm tấn” chất lượng hạt
gạo kém hẳn. Hạt lúa không đủ thời gian sinh trưởng, đất đai bạc màu vì không
có thời gian nghỉ, không tận dụng được nguồn phù sa phì nhiêu từ sông Mekong
trong những tháng lũ về, phải bón phân nhiều hơn và đồng thời sử dụng thuốc
trừ sâu, trừ dịch bệnh nhiều hơn.
Nhìn sang những mặt hàng nông sản khác, nhà nước vẫn luôn
định hướng người nông dân trồng cây gì, nuôi con gì nhưng đầu ra lại bế tắc
cộng với việc chỉ chú trọng sản lượng mà không chú trọng vào chất lượng nên
không xuất được sang các nước có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng.
Nông sản Việt Nam trông chờ vào hàng xóm nên mỗi khi “anh
ấy” phủi tay thì bà con nông dân lại lao đao, từ hành khô, dưa hấu cho đến
hoa quả các loại ế sưng trên biên giới.
Bên cạnh đó, thói làm ăn gian dối, hám lợi của nhiều người
càng làm cho thực phẩm ngày càng độc hại. Tẩm ướp hóa chất, phun xịt thuốc
trừ sâu, thuốc tăng trọng…, mọi thứ cho vào miệng.
Trách họ nhưng cũng cần nhìn lại, các mặt hàng xăng, điện
tăng kéo theo chi phí sản xuất tăng nhưng đời sống không tăng theo một cách
tương ứng. Người lao động thu nhập ngày càng ít đi trong khi phải chi phí
nhiều, bắt buộc họ phải chọn các loại thực phẩm rẻ tiền cho bữa cơm gia đình
dù biết không chất lượng và thậm chí độc hại.
Người sản xuất cũng chỉ cố sản xuất cho nhanh, rẻ để bán
với giá thành hạ, đáp ứng nhu cầu ham “ngon, bổ, rẻ” của người tiêu dùng, dù
biết không thể có cái tam giác cân “ngon, bổ, rẻ”.
Cái vòng lẩn quẩn không có lối thoát ngày càng siết chặt
người nông dân, người kinh doanh, người lao động, người tiêu dùng dẫn đến các
giá trị khác về đạo đức, lương tâm và niềm tin, nhân bản bị xói mòn. Càng
ngày con người càng nghĩ ra nhiều cách để lừa nhau, để tạo ra các loại thực
phẩm rỗng.
Theo quy luật cung cầu, khi cầu lớn hơn cung thì hàng hóa
mới bán chạy. Song song đó là chất lượng sản phẩm có uy tín thì giá thành mới
cao. Trong bối cảnh Ấn Độ, Pakistan gia nhập thị trường xuất khẩu gạo,
Campuchia đang lên và sắp vượt mặt Việt Nam, Trung Quốc không có nhu cầu nhập
gạo giá rẻ từ Việt Nam, hàng nông sản bị tồn ứ trầm trọng tại cửa khẩu Lào
Cai năm nào cũng vậy.
Giải pháp nào cho nông nghiệp sau 30 năm đổi mới
Từ khi đổi mới 1985, từ một quốc gia nhập bo bo ăn thay
gạo, nay Việt
Thái Lan đứng đầu thế giới, đạt 8,5 triệu tấn, Việt
Đã đến lúc các nhà hoạch định kinh tế, các nhà khoa học
cần vào cuộc vạch ra chiến lược phát triển cụ thể cho ngành nông nghiệp Việt.
Cần phải thay đổi tư duy “tham sản lượng”, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu
về chất lượng và các chỉ số an toàn thực phẩm, tạo uy tín cho nông sản, đi
vào tinh chế các sản phẩm ít về số lượng nhưng chất lượng cao, nhằm vào thị
trường khó tính nhất là TPP sắp tới, khi thuyết phục được khách hàng thì đó
là kế làm ăn lâu dài.
Theo Viện lúa gạo thế giới (IRRI), hiện có khoảng 02 tỷ
người đang bị cái đói giấu mặt đe dọa. Họ có thể được ăn đầy bụng nhưng lại
thiếu vitamins và chất khoáng (minerals) giúp cho cơ thể khỏe mạnh.
Người nghèo không đủ tiền để mua thực phẩm chất lượng cao
có đủ chất khoáng (thịt, đường, sữa). Người châu Á chuyên tiêu thụ gạo hàng
ngày, trẻ em, phụ nữ thường thiếu các chất như sắt, kẽm, vitamin A, mà hai
lớp người này đóng vai trò chủ đạo cho phát triển nhân loại. Để tìm giải pháp
dinh dưỡng cho hai tỷ người, viện IRRI đang kêu gọi sản xuất ra loại gạo đủ
chất khoáng cần thiết cho sức khỏe. Tương lai lúa gạo lại thuộc về ai nắm giữ
chìa khóa này. Là nước thứ 02 xuất khẩu gạo, Việt
Nếu tiếp tục tư duy mỳ ăn liền, nuôi tăng trọng, cấy ba
vụ, số lượng hơn chất lượng, xuất khẩu nguyên liệu thô, tham thị trường dễ
tính, thì tương lai của nền nông nghiệp sẽ như chính những sản phẩm đó.
(Theo TuanVietNam) Hiệu Minh
|
Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét