Nghẹn đắng với phở “bình dân” 70.000 đồng/tô, cơm rang
130.000 đồng/đĩa
Cập nhật lúc
13:45
(Dân trí) -
Gọi bát phở bò, chị Nguyễn Thị Thu Thủy (ngõ 2 Đại Từ, Q.Hoàng Mai) đã thất
vọng khi bát phở chỉ lõng bõng vài cọng bánh, hành tươi và thịt bò thái nhỏ
nhưng điều sốc hơn là chị phải trả tới 140.000 đồng cho hai tô phở quá bình
dân này.
Chặt
chém giữa thủ đô
Do đi đón người nhà vào sáng sớm tại
bến xe Giáp Bát, chưa kịp ăn gì chị Thu Thủy cùng người nhà rẽ vào một quán
phở ở ngõ 23 Kim Đồng, ngay cạnh bến xe Giáp Bát. Đúng lúc đang lưỡng lự thì
chủ quán chạy ra kéo với tay nói “vào đây ăn đi cái gì cũng có giá sinh viên
ấy mà”. Bước vào trong quán, chị Thủy gọi hai bát phở bò và quan sát thấy các
đồ dùng cũng thuộc dạng bình dân với ghế bàn nhựa nhỏ xếp thành hàng.
Lát sau, phở bò và trà đá được đem ra
kèm theo. Tuy nhiên, ngay khi bát phở bò được đem ra, chị Thủy khá hụt hẫng
vì bát phở chỉ có vài cọng bánh, hành và thịt bò được thái miếng rất nhỏ,
nước dùng ngọt lịm vị của mì chính nên rất khó ăn. Đã gọi rồi nên chị và
người nhà đành phải cố ăn.
Tuy nhiên, đến lúc tính tiền, chủ quán
tính lên tới 140.000 đồng cho hai bát phở bò bình dân. Thắc mắc vì giá quá
đắt, chị Thủy nhận được câu trả lời “sao không hỏi giá trước khi vào ăn”. Quá
bức xúc, chị Thủy đành ngậm ngùi trả tiền mà không khỏi “choáng” với cách làm
ăn của cửa hàng này.
Quán ăn
tại ngõ 23 Kim Đồng bán phở 70.000 đồng ngày thường khiến nhiều khách hàng
bức xúc. Ảnh do chị Nguyễn Thị Thu Thủy, một nạn nhân bị chặt chém tại đây
cung cấp. (Mọi người hãy tẩy chay quán bất lương này).
Vừa đi ra khỏi cửa, một số người xung
quanh lắc đầu ngao ngán hỏi chị Thủy “lại bị chặt chém à?” rồi tiếp lời “ở
đây nhiều người bị chặt chém quá đáng quá nên đôi co, cãi nhau với chủ quán
là chuyện thường xuyên”.
Chị Thủy kể: “Có bác xe ôm bảo may là
còn ăn phở chứ ăn cơm rang, phở xào còn bị chém đẹp hơn, có khi tới 130.000 –
150.000 đồng/đĩa”. Nghe vậy, chị Thủy càng thêm bức xúc và cạch mặt quán đến
già!
Trường hợp của chị Nguyễn Thị Hằng
(H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) còn thảm hơn khi phải trả tới 130.000 đồng cho một
đĩa cơm rang và cốc trà đá. Từ quê xuống bệnh viện Bạch Mai khám bệnh, lúc đi
sáng sớm nên chị Hằng không kịp ăn gì, đến Hà Nội chị bị tụt huyết áp vì đói
quá nên rẽ vội vào quán ăn ngay cổng sau của bến xe Giáp Bát. Chị gọi đĩa cơm
rang bò và cốc trà đá nhỏ nhưng phải trả tới 130.000 đồng, trong đó cơm rang
giá 110.000 đồng và trà đá 20.000 đồng.
“Nói thật đồ ăn quá bình thường, không
gian cũng tồi tàn bụi bẩn mà giá quá đắt. Với giá này tôi mua được 10 bát phở
như vậy ở quê tôi”, chị Hằng bức xúc.
Việc các quán ăn cạnh bến xe, ga
tàu…chặt chém du khách đã có từ lâu với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan
chức năng. Tuy nhiên, vẫn rất đông người dân từ các vùng quê ra HN trở thành
nạn nhân của các chiêu trò làm ăn của các cửa hàng này, đến mức từ nhiều năm
nay, đồ ăn tại các bến xe khách Mỹ Đình, Giáp Bát đã trở thành nỗi khiếp sợ
của bao nhiêu người.
Theo khảo sát, giá các đồ ăn tại các
bến xe, ga tàu thường cao hơn từ 30 – 50% so với các cửa hàng khác. Cá biệt,
có nhiều cửa hàng còn không thương tiếc bán đắt gấp 5 – 6 lần so với giá
thường. Riêng về mặt hàng nước uống, trà đá, nhân trần có giá 10.000 – 20.000
đồng/cốc, chai nước ngọt sting có giá 20.000 – 25.000 đồng/chai, các loại
nước ngọt khác cũng bán giá đắt gấp đôi, gấp 3. Đồ ăn tại các bến xe thường
là các đồ ăn nhanh: phở, bún, cơm rang, miến, bánh mì, cơm bình dân…chính vì
vậy việc tính tiền rất vô cùng, nhiều chủ hàng nhìn mặt khách tính tiền nên
giá cả của các hàng quán này thường không cố định
Điều đặc biệt, các chủ quán này tỏ ra
khá bất cần theo kiểu “ăn rồi thì trả tiền lần sau có quay lại hay không cũng
không cần biết” khi khách hàng thắc mắc về giá quá đắt.
Hội
chứng sợ bến xe, ga tàu: Đói không dám ăn, khát không dám uống
“Tôi không bao giờ ăn đồ ăn ở bến xe vì
không đảm bảo an toàn vệ sinh mà tránh khỏi được việc nuốt phải cục tức vì bị
chặt chém”, Chị Thanh Huyền (Thiệu Sơn, Thanh Hóa) bộc bạch.
Chị kể, tháng 1/2014 chị và hai con nhỏ
đi khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai. Đến bến xe hai đứa nhỏ liên tục kêu
đói và đòi ăn phở bò. Biết sẽ bị chặt chém nhưng đành nhắm mắt cho tụi nhỏ
vào quán ăn tạm. Ba mẹ con 3 bát phở bò và một chai nước sting dâu mà bị chủ
quán tính lên tới 320.000 đồng, trong đó 300.000 đồng/3 bát phở, 20.000
đồng/sting dâu.
Chị Huyền cho hay: “Thật quá bức xúc,
bức xúc không chịu được, đành rằng đồ ăn ngon giá đắt còn chấp nhận được đằng
này không biết họ chế biến kiểu gì mà đến chiều cả ba mẹ con vừa vật vã chờ
khám vừa bị tiêu chảy”.
Ngay sau lần đó chị Huyền tự nhắc mình
và quán triệt các con dù có đói cũng không được ăn, khát cũng không được uống
bất cứ gì ở bến xe, cổng bệnh viện.
Chị Huyền cho biết thêm, đợt Tết vừa
rồi anh bạn cùng cơ quan là người Mỹ đi du lịch ở Quảng Bình đến mùng 4 Tết
mới trở lại Hà Nội, vừa xuống bến xe Giáp Bát đói quá nên anh chạy vội vào
quán bún chả ăn tạm thì phải trả tới 150.000 đồng/suất. Sau lần đó, dù có gấp
thế nào anh bạn đó vẫn nói không với ăn đồ ăn tại các bến xe, ga tàu mặc dù
là một tín đồ của du lịch bụi.
Tại các diễn đàn, mạng xã hội,…cũng
đang huy động các thành viên lập “danh sách đen” các quán ăn, uống tại các
bến xe, ga tàu để cảnh báo các địa chỉ chặt chém, phục vụ kém, đồ không ngon…
Các danh sách đen, cuốn sổ đen này đã bắt đầu phát huy tác dụng khi nó kịp
thời cảnh báo tới đông đảo cộng đồng dựa trên cảm nhận của các thành viên đã
từng là nạn nhân của các chiêu trò kinh doanh “bẩn” của các hàng quán tại các
bến xe, ga tàu ngay tại Hà Nội.
Bên cạnh việc giúp nhau nhận diện các
quán ăn uống chặt chém quá đáng thì các thành viên cũng yêu cầu phạt thật
nặng các cơ sở vi phạm để răn đe, cảnh báo các cơ sở khác.
(Theo Dân trí) Hướng Dương
Quy định quán bán hàng hóa, dịch vụ đều phải niêm yết
giá. Chắc ở đây chính quyền phường đã “liên kết” với nhà hàng để chém khách.
Việc này nếu chính quyền không “ngó lơ” đố ai dám chặt chém.
Thương
Giang
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét