Choáng với xoài chính vụ “ngậm” hóa
chất
Cập nhật lúc 08:13
Dù là “chính vụ” nhưng vẫn tràn ngập xoài tàu quả to, vàng
bóng.
“Kể ra vào chính vụ kiếm ăn cũng dễ
hơn, ta - tàu lẫn lộn bán sạch sẽ, khách tin là không có hàng tàu khi đúng
mùa thu hoạch trái. Em về trước, các chị về sau nhé”, câu chuyện nhỏ to của
một người bán hoa quả dong trên phố Đội Cấn (Hà Nội với “đồng nghiệp” của
mình, khiến chúng tôi thấy tò mò về nguồn gốc của loại trái cây chính vụ này.
Xoài Trung Quốc “gắn mác” đặc sản
Thời điểm này là chính vụ của xoài nên
đâu đâu cũng thấy bày bán loại hoa quả này với màu sắc vàng, xanh bắt mắt…
Nhưng điều đáng nói là hầu hết các loại xoài này đều có nguồn gốc từ Trung
Quốc và được dân buôn ủ hóa chất thúc chín, chất chống thối để vận chuyển đi
xa. Quả nhỏ thì "đội lốt" hàng Việt
Để tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc loại
trái cây này, chúng tôi đã thâm nhập vào chợ đầu mối Long Biên, nơi cung cấp
hoa quả chính cho Hà Nội và các tỉnh lân cận (Hưng Yên, Hải Dương, Thái
Bình…). Từ 1h sáng đến hơn 4h, chợ tấp nập ra vào bởi những chiếc xe tải lớn
chở hoa quả, khách buôn từ khắp nơi đổ về đứng chen lấn, xô đẩy nhau lấy
hàng. Khu vực giữa chợ là “thiên đường” của các loại xoài. Chủ một quán nước
trà đá đầu chợ bật mí: "Xoài của ta cũng có nhưng ít lắm, chủ yếu là
xoài Trung Quốc chứ xoài miền Nam, Úc, Thái lấy đâu ra mà nườm nượp thùng lớn
thùng nhỏ cân bán cho dân buôn mỗi ngày”.
Chúng tôi quan sát thấy các tiểu thương
sau khi nhận hàng đều bóc hết nhãn mác Trung Quốc ghi trên các thùng hoặc
được chuyển sang thùng mới trước khi vận chuyển. Cứ như vậy, khi hoàn tất quy
trình từ chợ ra sạp thì hoa quả đã được “gắn mác” thành “đặc sản” Việt
Để chứng thực cho sự biến hóa thần thông
của xoài tàu, chúng tôi đến những chợ nhỏ nơi dân buôn nhập lại xoài từ chợ
Long Biên về. Anh Kh - một người bán trái cây tại chợ Vĩnh Hồ không giấu diếm
nói luôn: “Xoài ta mã không đẹp như xoài Trung Quốc quả vừa to vừa bóng mỡ
màng… Buôn bán vào chính vụ cũng dễ dàng hơn, người mua yên tâm vì đúng mùa
không lo hàng giả hay sử dụng hóa chất, nhưng thực ra xoài ta thì ít mà xoài
Tàu thì nhiều”. Ở đường Đại Cồ Việt, người bán hàng quảng cáo xoài tượng
“xịn” với giá 35.000 đồng/kg, đảm bảo ngọt lừ. Khi được hỏi về xuất xứ thì người
bán quả quyết miền
“Bội thực” lượng hóa chất “làm
đẹp” cho xoài
Theo chân một người quen ngay tại chợ
Long Biên, phóng viên quan sát thấy xoài đổ về chợ được các chủ hàng ngồi
phân loại ra các sọt để dân buôn lựa chọn. Loại xanh chủ buôn sẽ thuê người
lấy xoài ra khỏi thùng, tiến hành bọc bằng báo cẩn thận cho vào thùng
các-tông, kèm với đó là những gói hóa chất để thúc chín. Loại hóa chất thúc
chín phổ biến là đất đèn và không quên kèm theo một gói thuốc chống thối nhét
dưới đáy thùng để bảo quản trái được tươi ngon lâu. Điều đáng nói nhất là họ
sử dụng lượng hóa chất với lượng lớn, mỗi lớp xoài “ngậm” 3 gói hóa chất.
Tính ra mỗi thùng xoài sử dụng ít nhất cũng phải trên dưới 20 gói. “Mỗi
kilogram đất đèn giá 24.000đồng, sau khi mất công chia lẻ ra từng bọc, dùng
giấy báo gói lại sẽ bán với giá 31.000đồng/kg”, chị K - một người chuyên gói
xoài thuê nói.
Lấy cớ cần thời gian lựa chọn hàng cẩn
thận trước khi cân, chúng tôi trực tiếp nhặt xoài lên quan sát, quả xoài chín
vàng ruộm đều, khi ấn mạnh tay không hề tạo ra độ đàn hồi mà trong trạng thái
cứng, không dấu hiệu dập nát dù được vận chuyển từ xa về chợ và hoạt động dỡ
hàng mạnh tay của dân khuân vác. Ngoài ra, do tính chất của đất đèn, chúng
tôi còn cảm nhận được sức nóng của quả xoài và cả thùng xoài phả ra. Dường
như dân buôn, chủ buôn ở đây đã quá quen với việc khách khắp nơi đổ về đây “ăn
hàng” nên chẳng ai để ý đến những hành động của chúng tôi.
Thắc mắc về loại “hóa chất” này, chị L -
chủ kiot e ngại nói nhỏ: “Phải tẩm ướp như thế thì dù mất nhiều ngày từ khi
đóng gói đến khi bày bán quả vẫn tươi bóng, không xuống mã. Xoài Việt
Trung bình giá xoài nhập dao động từ 25.000 – 30.000
đồng/kg, khi bán ra thị trường được “thổi giá”, thấp cũng lên đến
40.000-60.000đ/kg. Dân buôn lấy hàng rẻ, nhưng vì “đeo” mác Việt
“Phải tẩm ướp như thế thì dù mất nhiều ngày
từ khi đóng gói đến khi bày bán quả vẫn tươi bóng, không xuống mã. Xoài Việt
Nam quả nhỏ, xấu mã để vài hôm nếu không dùng thuốc thì núm quả có nhiều đốm
đen khó bán mà lãi lời cũng chẳng đáng là bao. Nhìn chung, xoài của ta hay
Tàu cũng đều phải dùng thuốc giấm cả”.
|
Chủ Nhật, 30 tháng 3, 2014
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét