Bột
ngọt siêu rẻ Trung Quốc có thể nguy hiểm
Cập nhật lúc 09:23
Chỉ trong 2
tháng đầu năm, 5.000 tấn bột ngọt Trung Quốc đã vào thị trường Việt
Con số 5.000 tấn là nhập khẩu qua hải quan, còn bao nhiêu tấn qua
các con đường khác thì có trời mới biết. Và cũng có trời mới biết những gì
chứa trong bột ngọt siêu rẻ của Trung Quốc. Dân mình ít người biết để phân
biệt thật - giả, chỉ thấy nhãn hiệu quen thuộc Ajinomoto, Miwon, Vedan là
mua, rẻ lại càng tốt.
Cũng có thể có người kỹ lưỡng, biết bột
ngọt siêu rẻ của Trung Quốc có thể là hàng giả, gây nguy hiểm cho sức khỏe
nên không mua. Họ thà chịu mất nhiều tiền hơn để sử dụng hàng thật. Nhưng cho
dù cẩn thận như vậy, họ cũng không thoát được cuộc bao vây của bột ngọt Trung
Quốc trên thị trường hiện nay.
Số bột ngọt này được đưa vào các cơ sở sản xuất mì ăn liền và các
sản phẩm thực phẩm đóng gói khác. Ăn một bát mì, đố ai biết trong đó bột ngọt
giả hay thật?! Cũng không trách được các nhà sản xuất, bởi vì họ mua bột ngọt
nhập khẩu chính ngạch, tất nhiên là chọn loại rẻ nhất để thu lợi cao nhất.
Chưa kể loại bột ngọt nhập lậu tràn lan ở các chợ.
Bà nội trợ có thể cẩn thận không mua
bột ngọt xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng khi đi ăn hàng quán, không ai hỏi chủ
quán có sử dụng bột ngọt Trung Quốc làm gia vị hay không. Bát phở, tô bún,
nồi lẩu trên bàn của thực khách hoàn toàn có khả năng được nấu từ phụ gia bột
ngọt siêu rẻ. Chưa kể, có một sản phẩm cực “độc” khác của Trung Quốc là siêu
đường, bỏ một viên vào là nồi phở rất ngọt, mà không cần nấu nước từ xương.
5.000 tấn, 10.000 tấn và có thể hàng
chuc ngàn tấn bột ngọt siêu rẻ của Trung Quốc tấn công vào mâm cơm, bữa ăn
của gia đình người Việt. Càng nghĩ càng thấy sợ, không biết họ đã bỏ những
thứ gì vào trong những gói bột ngọt đó? Trung Quốc từng có quá nhiều sản phẩm
ăn uống giả, đầu độc ngay chính dân họ, cho nên khó để tin rằng, nó không gây
hại cho dân nước khác. Còn dân mình, vì cái lợi cho bản thân, nhiều người
nhập lậu bột ngọt và nhiều sản phẩm ăn uống không nhãn hiệu nguồn gốc từ
Trung Quốc.
Bệnh viện ung bướu ngày càng nêm cứng
bệnh nhân, chưa kể nhiều bệnh tật khác đang đe dọa người dân mà nguyên nhân
là do ăn uống thực phẩm không an toàn. Dân mình nghèo, lại chi phí cho thuốc
men, điều trị bệnh tật cao hơn các nước.
Tại phiên họp chuyên đề Chính phủ hôm
qua (21.3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Phải kéo giá thuốc ở các bệnh
viện xuống, không thì dân khổ quá, vì nói bao nhiêu thì vay mượn cũng phải
mua bấy nhiêu”. Giảm đồng tiền thuốc cho dân là quá cần, nhưng cần hơn là hạn
chế các cơ hội gây bệnh cho dân, và bột ngọt siêu rẻ từ Trung Quốc có thể là
một thứ gây bệnh nhãn tiền.
(Theo
Lao động) Lê Thanh Phong
|
Thứ Bảy, 22 tháng 3, 2014
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét