Loại củ Hàn Quốc quý như nhân sâm,
Việt Nam lăn lóc bán đầy chợ
Cập nhậtlúc 16:42
Ở Hàn Quốc củ sen được ví như nhân sâm, dùng ngâm để uống tăng cường
sức khỏe. Ở Nhật chúng là thứ may mắn, dùng để chế biến món ăn cho ngày đầu
năm. Tại Việt Nam, loại củ này đang vào mùa bán đầy chợ.
Củ sen, loại
nông sản có ở nhiều nước trên thế giới và được sử dụng theo nhiều cách khác
nhau. Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ sen là một biện pháp tốt nhất để
thanh lọc chất độc trong cơ thể. Đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn
món canh thịt heo hầm củ sen và rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình.
Tương tự, người
Nhật xem củ sen như một vật may mắn. Họ cho rằng thông qua các lỗ rỗng trong
củ, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai. Theo đó, món
sushi thập cẩm có các lát củ sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc ngày đầu
năm.
Ở Hàn Quốc củ sen được ví
như nhân sâm
Tại Hàn Quốc,
người dân xem củ sen như một biểu tượng của sự sinh sản, phát triển nên củ sen
thường xuyên có mặt trong các bữa ăn. Người dân xứ kim chi ngâm củ sen uống
giống như một loại nhân sâm của đất trời để tăng cường sức khỏe cơ thể.
Thực tế, nhiều
nghiên cứu khoa học đã chứng minh củ sen rất tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều
khoáng chất quan trọng như kẽm, mangan, magiê, sắt và đồng, các loại vitamin
nhóm B, vitamin C,... nên có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ tim
mạch, điều hòa nhiệt độ cơ thể, cầm máu, điều hòa huyết áp, liểm soát dây
thần kinh, cung cấp năng lượng cho cơ thể...
Ở nước ta, có
những vùng trồng sen nổi tiếng trải khắp các vùng miền từ Bắc vào Nam. Khi
mùa hoa sen kết thúc cũng là thời điểm thu hái hạt và củ sen tươi. Loại củ
này đang được bày bán tràn ngập trên thị trường với giá từ chỉ từ
50.000-80.000 đồng/kg và trở thành món ăn yêu thích của các bà nội trợ.
Chị Lê Thị Thúy
Vy ở Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) khoe vừa mua được mớ củ sen tươi ngoài chợ
với giá rẻ chỉ 50.000 đồng/kg để tối đông đủ cả nhà nấu bát canh hầm xương.
Theo
chị Vy, củ sen dịp này to, chắc củ, ăn bở nên chị tranh thủ mua. Thời điểm
này sen củ đang rộ, giá cũng rẻ hơn nhiều. Nay đi chợ tôi thấy bày bán la
liệt, chỉ 50.000 đồng/kg loại củ đẹp, loại củ nhỏ hơn giá còn rẻ nữa.
“Thú thực, mọi
người cứ gọi là thần dược nhưng tôi mua về ăn chỉ vì loại củ này ăn ngon, bở.
Nấu chè, xào, hầm, nướng hay làm salad đều được. Chứ bổ béo đến đâu thì mình
cũng không biết”. Chị cho biết, đang mùa củ tươi nên tranh thủ ăn, cuối mùa
chị lại mua một ít về sơ chế bảo quản đông lạnh ăn dần vì mỗi năm cũng chỉ có
một lần thu hoạch mùa củ tươi.
Tương tự, chị
Chu Thị Hà ở Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, chị thường coi củ sen như
một loại rau, vào mùa mua ăn thường xuyên vì giá cả của chúng khá phải chăng.
Theo đó, nếu chị mua ở chợ Hà Nội hay mua online giá tầm 70.000-80.000
đồng/kg, dịp này có người về quê nhờ người mua hộ thì giá chỉ rẻ bằng một nửa.
Trao
đổi với PV. VietNamNet, chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh - chủ cửa hàng thực phẩm
sạch ở Cầu Giấy (Hà Nội) - kể rằng, mùa Thu thường có củ sen tươi. Tuy nhiên,
đó phần lớn là củ sen được đưa từ miền Nam ra. Củ sen ở miền Nam thường
to, ít xơ, ăn bùi, giòn nhờ được trồng trong những đầm lớn. Còn sen ở miền
Bắc đa phần lấy hoa, củ thường nhỏ hơn.
Loại củ này chỉ
có thèo mùa, nhưng nhiều vùng trồng nên vào mùa thu hoạch rộ, củ sen được bày
tràn ngập trên thị trường. Khách đặt hàng lúc nào cũng có chứ không phải chờ
đợi như các loại trái cây đặc sản khác.
Giá củ sen hiện
chỉ 70.000 đồng/kg do vào mùa, nguồn cung dồi dào nên giá có phần hạ nhiệt
chứ không đắt như thời điểm đầu mùa. Một ngày trung bình chị bán được khoảng
60-90kg củ sen tươi.
“Trước muốn ăn
củ sen chỉ chờ đến mùa, giờ thì có quanh năm. Song vào mùa mới có củ tươi,
còn khi hết mùa thì trên thị trường chỉ có hàng sấy khô hoặc hàng đông lạnh”,
chị Trinh cho hay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét