Lật tẩy đường dây sản xuất nước mắm
bẩn đưa về TP.HCM
Cập
nhật lúc 10:20
Qua đường dây nóng Báo Thanh Niên, nhiều người dân phản ánh về mùi hôi thối từ
một cơ sở sản xuất nước mắm. Phóng viên Thanh Niên đã
phối hợp lật tẩy đường dây sản xuất nước mắm bẩn của cơ sở này.
Nguyên liệu sản xuất 'nước mắm'
thu giữ được ở cơ sở Phúc Khang
Liên quan đến cơ sở sản xuất nước mắm
bẩn Phúc Khang ở Bình Dương vừa bị cơ quan chức năng triệt phá, phóng viên Thanh Niên đã có thời gian điều tra, bóc trần quy trình sản xuất, tiêu thụ ở nơi này.
Cơ quan chức năng đang kiểm
tra tại hiện trường
Cụ
thể, qua đường dây nóng Báo Thanh Niên, nhiều hộ dân sinh sống gần cơ sở sản xuất nước mắm Phúc Khang (KP.Bình Đức 2, P.Bình
Hòa, TX.Thuận An, Bình Dương) phản ánh về việc mùi hôi thối rất khó chịu phát
tán từ cơ sở này làm ảnh hưởng đến cuộc
sống xung quanh khu
vực. Sau nhiều ngày tìm hiểu, phóng viên đã ghi hình cặn kẽ quy trình sản
xuất của cơ sở này.
Đường đi của nước mắm bẩn
Theo
ghi nhận của PV, cơ sở sản xuất này hoạt động trong một căn nhà cấp 4 diện
tích khoảng 70 m2, trước sân chất
khoảng 30 can nhựa (loại 20 lít/can), bên trong chứa nước màu nâu đen. Phía sau căn nhà
có 2 bồn chứa (loại 1.200 lít/bồn) và hàng trăm can, chai nhựa lớn nhỏ treo
lủng lẳng khắp hàng rào. Kế bên 2 bồn này là một cánh cửa dẫn vào nhà vệ
sinh. Bên trong nhà vệ sinh có hàng chục ống nước nối chằng chịt với nhau,
một số ống được nối với 2 bồn nước dẫn thẳng vào khu sản xuất trong nhà.
Trong
khu sản xuất thường có 3 người làm cùng một dây chuyền, đưa ra thành phẩm.
Theo đó, người thứ nhất có nhiệm vụ cho chai nhựa lên băng chuyền, sau đó vặn
vòi xả nước có màu nâu vào bên trong. Tiếp đến, người thứ hai dùng cái khoan
tay tự chế để đóng nắp chai, rồi bỏ từng chai xuống nền nhà. Người còn lại có
nhiệm vụ dán nhãn mác nước mắm cá cơm Phúc Khang vào chai, sau đó dùng màng
co ni lông quấn các chai lại với nhau thành từng lốc 8 chai. Chỉ trong khoảng
2 tiếng đồng hồ, dây chuyền cơ sở Phúc Khang cho ra lò khoảng 100 chai nước
mắm.
Nguyên liệu thu giữ được
Sau
khi đóng chai, cơ sở này cho người chở nước mắm đi giao cho các quán cơm bình
dân. PV bám theo một người đàn ông vận chuyển 6 lốc nước mắm thành phẩm xuất phát từ cơ sở chạy
thẳng ra đại lộ Bình Dương về hướng TP.HCM. Đến cầu Sài Gòn, người vận chuyển
rẽ vào đường Trần Não (Q.2, TP.HCM), dừng xe ở một quán cơm bình dân giao 3
lốc nước mắm tại đây và thu tiền. Tiếp đó, ông này điều khiển xe chạy ngược
lại phía cầu Sài Gòn, đến khu Thảo Điền (Q.2, TP.HCM), vào trong một con hẻm
nhỏ ở đường Quốc Hương (P.Thảo Điền), bỏ toàn bộ số nước mắm còn lại xuống
một cái kho để tiếp tục trung chuyển đến các nơi khác...
“Nước mắm cá cơm” làm bằng nước lã + chất tạo màu…
Thành phẩm nước mắm bẩn Phúc
Khang
Sau
khi tiếp cận thu thập chứng cứ khá đầy đủ, phóng viên hệ thống tài liệu để
phối hợp với cơ quan chức năng triệt phá. Cùng thời điểm, ngày 6.9, Cục Cảnh
sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an phối hợp với Cục Quản lý
thị trường Bình Dương kiểm tra cơ sở sản xuất nước mắm Phúc Khang.
Qua
kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận cơ sở Phúc Khang có giấy chứng nhận
đăng ký kinh
doanh, hộ kinh doanh số 46F8031439, được UBND TX.Thuận An (Bình
Dương) cấp ngày 22.5.2015 do bà Đoàn Kiều Anh (33 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận,
TP.HCM) làm chủ. Ngành nghề kinh doanh: sản xuất, chế biến, gia công nước mắm.
Tại
thời điểm kiểm tra, cơ sở Phúc Khang đang hoạt động sang chiết nước mắmđể giao cho khách
hàng. Ông Nguyễn Đăng Hoàng Phúc (chồng bà Kiều Anh) đang thực hiện “quy
trình” sang chiết và khai với cơ quan chức năng nước mắm nguyên liệu được ông
mua tại một cơ sở ở Vũng Tàu với giá 4.000 đồng/lít. Tuy nhiên, ông Phúc
không xuất trình được hợp đồng, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.
Quy
trình sản xuất từ chiết rót, đóng gói đến đưa nước mắm bẩn đi tiêu thụ
Ảnh:
Lê Bình - Đỗ Trường - Công an cung cấp
Ông
Phúc thừa nhận, cơ sở có sản xuất 5 loại nước mắm với các dung tích khác nhau
(5 lít, 900 ml, 650 ml, 500 ml và 200 ml). Cụ thể, với các loại dung tích 5
lít, 900 ml và 500 ml, quy trình sản xuất, pha chế như sau: 20 can nước mắm
nguyên liệu (khoảng 1 - 2% độ đạm) + 6 can nước (20 lít/can) + caramen để tạo
màu, sau đó sang chiết vào các chai có dung tích như trên rồi dán nhãn mác thương hiệu nước mắm cá cơm Phúc Khang và bán ra thị trường.
Với
loại có dung tích 650 ml và 200 ml thì để nguyên nước mắm nguyên liệu, không
pha chế gì thêm, chỉ đóng chai rồi dán nhãn nước mắm cá cơm hiệu Phúc Khang
mang đi tiêu thụ. Do làm bằng nước lã, hóa chất... nên giá của mỗi loại nước
mắm cũng “siêu rẻ”: loại 5 lít/chai giá 35.000 đồng; loại 900 ml/chai giá
5.500 đồng; loại 650 ml giá 12.000 đồng; loại 500 ml giá 4.000 đồng; loại 200
ml giá 4.500 đồng.
Mua hóa chất ở chợ Kim Biên
Theo
một cán bộ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, cơ sở này mua hóa
chất ở chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM) pha chế với nước máy và số lượng ít nguyên
liệu nước mắm loại rẻ để làm nước mắm, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực
phẩm. Thị trường tiêu thụ của cơ sở nước mắm này chủ yếu là chợ dân sinh, các
quán cơm vỉa hè, khu công nhân, lao
độngnghèo ở khu vực H.Củ Chi, H.Hóc Môn, Q.2, Q.12 (TP.HCM) và một
số khu vực tại tỉnh Bình Dương.
Đoàn
kiểm tra đã lập biên bản cơ sở Phúc Khang với một loạt hành vi vi phạm: sử
dụng nguyên liệu để sản xuất chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ;
khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có giá kệ, biển tên, nội quy, quy
trình, chế độ vệ sinh theo đúng quy định; không bố trí riêng biệt nơi bảo
quản nguyên liệu, thành phẩm, sơ chế, chế biến đóng gói... theo quy định; nơi
sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản không cách biệt với nguồn ô nhiễm
(hệ thống lọc nước để sản xuất đặt trong nhà vệ sinh bẩn thỉu, ẩm thấp và hôi
thối); chủ hộ kinh doanh sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm
nhưng không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp
luật. Đoàn kiểm tra cũng đã lập biên bản thu giữ toàn bộ số nước
mắm bẩn hàng trăm lít cùng nguyên liệu, chất tạo màu tại cơ sở để chờ kiểm
nghiệm, xử lý.
(Theo Thanh
Niên) Lê Bình-Trác Rin-Đỗ Trường
|
Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét