Hãi hùng suất ăn công nhân: Khẩu phần teo tóp
Cập nhật lúc 10:49
Suất cơm công nhân trị giá vốn chẳng bao nhiêu mà
còn phải ngắt bớt 3%-5% tiền hoa hồng, chưa kể khoản lãi của cơ sở cung cấp
suất ăn công nghiệp…
Trong vai chủ doanh nghiệp (DN) cần tìm cơ
sở cung cấp suất ăn cho công nhân (CN), tôi gặp một người chuyên chế biến
suất ăn công nghiệp trên địa bàn TP HCM tên Phong. Ông ta cho biết hiện cung
cấp mỗi ngày gần 10.000 suất ăn cho một số công ty ở KCN Tân Tạo. “Nếu được
cung cấp suất ăn, hằng tháng, mình sẽ gửi hoa hồng cho anh. Đó là quy luật
rồi” - ông ta khẳng định.
Không chi, khó vào
Tôi hỏi DN của mình cần khoảng 2.000 suất
ăn/ngày, vậy mỗi tháng được hoa hồng bao nhiêu, ông Phong cho biết “khoảng
3%-5%”. Chẳng hạn, nếu mỗi suất ăn 15.000 đồng thì hoa hồng sẽ là 450-750
đồng. Nghe tôi chê thấp, ông ta phân bua ngoài tiền hoa hồng thì còn phải lo
“phải chăng” với các cơ quan quản lý, lực lượng chức năng...
Rau củ quả kém chất lượng ở chợ đầu mối dành cho
các cơ sở chế biến suất ăn công nhân
“Các khoản này đã chiếm mất 1/3 giá trị
suất ăn CN rồi, chưa kể tiền nhân công, xe cộ... Nếu mua thực phẩm đàng hoàng
về chế biến thì không kiếm được bao nhiêu nên nhiều cơ sở cung cấp suất ăn
công nghiệp phải tìm đến hàng “giang hồ” (trôi nổi, không rõ nguồn gốc - PV)
may ra mới bù đắp nổi” - ông ta giải thích.
Phong cho biết một người bạn của ông ta
cung cấp mỗi ngày gần 2.000 suất ăn cho một DN vừa bị “đá” vì một cơ sở khác
chịu chi hơn. Một chủ cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp tiết lộ: “Với nhiều
DN, nếu mình chi ít, họ sẽ lấy lý do CN phàn nàn, chê bai này nọ rồi gạt ra
cho đơn vị khác nhảy vào”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, để cung cấp
bình quân 100 suất ăn/ngày, chủ cơ sở chỉ bỏ ra 30 triệu đồng đầu tư cộng với
tiền gối đầu. Bởi lẽ, nhiều DN phải 3-4 tháng mới thanh toán tiền một lần.
Chủ một cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp
ở huyện Bình Chánh, TP HCM khẳng định: “Không ít thì nhiều, tùy quy mô DN mà
“phí” bỏ ra cũng khác nhau, nếu không chi thì rất khó vào cung cấp suất ăn.
Với một số DN chỉ yêu cầu chất lượng bữa ăn thì khoản chi ít hơn nhưng không
dưới 3% giá trị suất ăn. Ngoài ra, chúng tôi thỉnh thoảng cũng phải đi “tiếp
khách” nữa”.
Tôi nhẩm tính suất cơm CN trị giá vốn chẳng
bao nhiêu, nếu còn ngắt bớt 3%-5% cho tiền hoa hồng, chưa kể khoản lãi của cơ
sở cung cấp thì khẩu phần thật là teo tóp.
Thực phẩm dạt, hàng “giang hồ”
Trong vai chủ cơ sở chế biến suất ăn công
nghiệp, tôi tìm đến chợ đầu mối Thủ Đức, TP HCM. Chủ vựa rau củ quả Hải Quỳnh
cho biết giá bầu, bí ở đây có nhiều loại. Nếu mua loại hàng dạt để chế biến
suất ăn cho CN thì giá chỉ khoảng 2.000 đồng/kg.
Tôi phàn nàn giá cao, chủ vựa nhiệt tình
giới thiệu: “Vậy anh lấy loại bầu, bí giá thấp nhất nhé, chỉ 1.500 đồng/kg
nhưng đây là hàng phế phẩm, bị sâu bọ, cong vẹo nên phải mất công cắt bỏ. Nếu
không thì anh lấy mướp, bắp cải, khổ qua, củ cải... đồng giá 3.000 đồng/kg?”.
Theo chủ vựa Hải Quỳnh, các cơ sở cung cấp
suất ăn công nghiệp thường lấy bầu hoặc bí vì vừa rẻ tiền vừa chế biến được
nhiều món. “Giá 1.500 đồng/kg là hàng loại bét rồi. Hàng tốt chúng tôi cung
cấp cho siêu thị, nhà hàng với giá cao hơn hẳn” - chủ vựa cho biết.
Theo quan sát của chúng tôi, nhiều cơ sở
chế biến suất ăn công nghiệp đã đến chợ đầu mối Thủ Đức mua rau củ quả kém
chất lượng với giá rẻ. Tại vựa bên cạnh, người của cơ sở T.B ở Bình Dương
đang hỏi mua cả tấn bầu. Một xe tải của Công ty TNHH N.V - chuyên cung cấp
suất ăn công nghiệp cho nhiều DN tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai - đang mua
dưa leo, củ cải trắng ở vựa khác với giá chỉ 2.500 đồng/kg...
Nhiều chủ vựa rau củ quả ở chợ đầu mối Thủ
Đức cho biết hàng sau khi về chợ được phân ra các loại khác nhau, riêng loại
cuối cùng được để sang một bên bán cho các cơ sở chế biến suất ăn công
nghiệp. Khoảng 5 giờ, khi rau củ quả “đẹp” đã giao cho siêu thị, nhà hàng...
thì cũng là lúc các loại xe đông lạnh, bán tải của những cơ sở chuyên chế
biến suất ăn công nghiệp đến lấy hàng dạt.
Chợ đầu mối Bình Điền, TP HCM cũng được
nhiều cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp đến mua thực phẩm, nhất là thịt, cá
đông lạnh, với giá “bèo”. Bà Thu, chủ một vựa thịt đông lạnh, chào bán gà
nhập từ Mỹ với giá 20.000 đồng/kg. “Nhiều cơ sở cũng lấy hàng ở đây. Chị có
thể giao hàng tận nơi nhưng mỗi lần phải 500 kg trở lên” - bà ta đon đả.
Tại một vựa khác, bà chủ báo giá đùi gà đông
lạnh nhập từ Mỹ chỉ 18.500 đồng/kg nhưng không giao tận nơi. Giá thịt heo ở
chợ này vào lúc cuối phiên cũng chỉ khoảng 40.000 đồng/kg.
Trước đó, tại chợ đầu mối Thủ Đức, khi tìm
hiểu, tôi được biết giá thịt heo, cá dành để chế biến suất ăn công nghiệp cũng
rất rẻ. Cụ thể, một công ty chào giá thịt heo chỉ 35.000 đồng/kg, cá ba sa
đông lạnh 20.000 đồng/kg, thịt gà 20.000 đồng/kg... và giao hàng tận nơi.
Theo một cán bộ trạm kiểm dịch thú y, hầu
hết cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp đều lấy thịt của các công ty chuyên
nhập hàng “giang hồ” từ miền Trung, thậm chí tận Trung Quốc, với giá rất rẻ.
Các loại thịt này hầu hết đã quá hạn sử dụng, bốc mùi, khi cơ quan chức năng
phát hiện đều buộc phải tiêu hủy.
“Có thời điểm, mỗi tháng, chúng tôi phát
hiện cả chục tấn thịt heo, nội tạng thối từ Trung Quốc. Hầu hết những người
vận chuyển đều khai sau khi đưa vào TP HCM sẽ phân phối cho các cơ sở chuyên
cung cấp suất ăn công nghiệp hoặc nhà hàng, quán nhậu” - cán bộ kiểm dịch cho
biết. Theo ông, một số cơ sở tinh vi hơn, chỉ nhập một phần nhỏ thực phẩm có
nguồn gốc hoặc từ các lò mổ để lấy giấy tờ phòng khi lực lượng chức năng kiểm
tra đột xuất, còn lại là sử dụng hàng “giang hồ”.
“Keo quá”
Trưa 19-2, khi chế biến xong, những món ăn
được nhà bếp số 8 Công ty Nam Yang (KCN Song Mây; huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng
Nai) đưa lên bàn để chia ra khay. Người quản lý đăm chiêu tính toán, sau đó
“lệnh” mỗi phần ăn bỏ vào 3 miếng cá muối chua ngọt, mỗi miếng cỡ hạt mít.
Tôi vờ lỡ tay bỏ vào một khay 4 miếng thì bị người quản lý giật lại 1 miếng,
làu bàu: “Ba miếng thôi cha, không đủ đâu!”. Bên cạnh tôi, nhân viên cho vào
mỗi phần ăn 4-5 cọng rau muống rồi chuyển cho người khác đậy nắp khay.
Tôi tỏ ra ngạc nhiên: “Ít thế, CN ăn sao đủ
anh? Nếu tính cả cơm, canh nữa chắc khẩu phần ăn này không quá 5.000 đồng”.
Người quản lý tặc lưỡi: “Công ty này keo quá, mỗi suất ăn chỉ 12.500 đồng chứ
mấy”.
Hôm sau, khẩu phần ăn của công ty này cũng
chỉ là 3 miếng thịt gà chiên bé tẹo, mấy miếng dưa leo. Còn canh thì mỗi bàn
một thố, chủ yếu là nước.
(Theo Người Lao Động) THÀNH
ĐỒNG
|
Thứ Năm, 30 tháng 3, 2017
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét